x close

BMW i Hydrogen Next รถขุมพลังไฮโดรเจน 374 แรงม้า เตรียมลงตลาดปี 2022

BMW i Hydrogen NEXT SUV ฟิวเซลที่ใช้ไฮโดรเจนเป็นพลังงานในการขับเคลื่อน ได้เริ่มวิ่งทดสอบจริงอย่างเป็นทางการบนถนนในยุโรปแล้ว พร้อมตั้งเป้าที่จะวางจำหน่ายในปี 2022 

bmw i hydrogen next

BMW i Hydrogen NEXT เป็น SUV ที่ถูกพัฒนาขึ้นบนโครงสร้างพื้นฐานตัวเดียวกับ BMW X5 แต่ได้ทำการปรับเปลี่ยนจากขุมพลังเครื่องยนต์สันดาป มาเป็นเทคโนโลยีฟิวเซล (Fuel Cell) ที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ที่เป็นผลงานจากความร่วมมือกันระหว่างทาง BMW กับทาง Toyota Motor Corporation พร้อมกับทำงานผสานกับตัวมอเตอร์ไฟฟ้า BMW eDrive เจเนอเรชั่นที่ 5 ที่เป็นตัวเดียวกับที่ติดตั้งอยู่บน BMW iX3, BMW iX รวมถึง BMW i4 ซีดานพลังไฟฟ้า ที่มีข่าวว่าจะได้รับการเปิดตัวเร็ววันนี้

bmw i hydrogen next

ในด้านสมรรถนะของ BMW i Hydrogen Next รถพลังงานทางเลือกใหม่ค่ายใบพัดฟ้า-ขาว จากเยอรมนี ได้ถูกติดตั้งถังเชื้อเพลิงที่ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์ 2 ถัง สามารถรองรับเชื้อเพลิงไฮโดรเจนได้สูงสุด 6 กิโลกรัม ซึ่งทาง BMW เผยว่า ถึงแม้ขนาดถังจะเล็กแต่ประสิทธิภาพในการเดินทางนั้นเทียบเท่ากับรถที่ใช้น้ำมันเบนซิน 

โดยเชื้อเพลิงไฮโดรเจนจะทำปฏิกิริยาทางเคมีกับออกซิเจนในอากาศ แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าให้กับมอเตอร์หลักที่ติดตั้งอยู่บริเวณใต้ชุดฟิวเซล ให้กำลังสูงสุดอยู่ที่ 170 แรงม้า (HP) อีกทั้งยังมีแบตเตอรี่อีกหนึ่งชุดสำหรับกักเก็บพลังงานไว้ใช้ในขณะออกตัวหรือเร่งแซง ส่งผลให้รถพลังงานทางเลือกใหม่นี้มีกำลังสูงสุดรวมทั้งระบบอยู่ที่ 374 แรงม้า (HP) เทียบเท่ากับขุมพลังเครื่องยนต์เบนซินแบบ 6 สูบ ที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดของ BMW ในยุคปัจจุบันนี้ 

bmw i hydrogen next

นอกจากนี้หลังจากที่ผ่านปฏิกิริยาทางเคมีระหว่างออกซิเจนกับเชื้อเพลิงไฮโดรเจนแล้ว รถคันนี้จะปล่อยเพียงไอน้ำออกมาเท่านั้น จึงจัดได้ว่าเป็นรถพลังงานทางเลือกใหม่ที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ

โดยทาง BMW ยังระบุอีกว่า ในการเติมเชื้อเพลิงแต่ละครั้ง จะใช้เวลาน้อยกว่า 4 นาที ซึ่งจะใช้เวลาใกล้เคียงกับการเติมน้ำมัน อีกทั้งยังสามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางหลายร้อยกิโลเมตร ท่ามกลางสภาพอากาศที่หลากหลาย ทั้งในสภาพอากาศที่ร้อนจัด และอากาศหนาวเย็น

BMW วางแผนที่จะเริ่มผลิตและวางจำหน่าย BMW i Hydrogen Next ในช่วงปลายปี 2022 ที่สำคัญจะถูกสร้างขึ้นมาในจำนวนจำกัด 

bmw i hydrogen next

รถทางเลือกใหม่ที่ใช้ระบบพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนเป็นพลังงานในการขับเคลื่อนนอกจาก BMW i Hydrogen Next ที่จะเริ่มผลิตและออกวางตลาดในปีหน้า ในฝั่งเอเชียบ้านเราก็จะมี Honda Clarity Fuel Cell, Hyundai Nexo และ Toyota Mirai 2021 ที่ดูจะเป็นคู่ต่อกรที่สมน้ำสมเนื้อกัน 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : press.bmwgroup.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
BMW i Hydrogen Next รถขุมพลังไฮโดรเจน 374 แรงม้า เตรียมลงตลาดปี 2022 อัปเดตล่าสุด 26 สิงหาคม 2564 เวลา 09:45:15 34,262 อ่าน
TOP