x close

Toyota Mirai 2021 รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานไฮโดรเจนมาพร้อม Radar Cruise Control

Toyota Mirai 2021 เผยโฉมพร้อมข้อมูลอย่างเป็นทางการ ด้วยรูปลักษณ์ดีไซน์ใหม่ที่สปอร์ตกว่าเดิม มากับ Toyota Safety Sense 2.5+ พร้อมด้วย Full-Speed Dynamic Radar Cruise Control เริ่มขายที่สหรัฐอเมริกา เดือนธันวาคมนี้ ส่วนราคายังไม่เปิดเผย

Toyota เปิดตัว Toyota Mirai 2021 รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน (FCEV) โฉมใหม่ ซึ่งเป็นเจเนอเรชั่นที่ 2 ของรถตระกูลนี้ หลังจากที่เริ่มจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี 2015 โดยเวอร์ชั่นนี้จะมาพร้อมกับระบบความปลอดภัย Toyota Safety Sense 2.5+ เป็นมาตรฐานในทุกรุ่นย่อย

Toyota Mirai 2021

รูปลักษณ์ภายนอกของ Toyota Mirai 2021 มีการเปลี่ยนแปลงจากโฉมก่อน โดย Toyota ระบุว่า ออกแบบตามหลักแอโรไดนามิกมากขึ้น รวมทั้งเพิ่มความเป็นสปอร์ตคูเป้มากขึ้นด้วยตัวรถที่โหลดต่ำกว่าเดิม ยาวขึ้น และกว้างขึ้นด้วย ด้านหน้ารถปรับกระจังหน้าให้ใหญ่กว่าเดิมเพิ่มความดุดัน และไฟหน้าเปลี่ยนไปตามเทรนด์ปัจจุบันคือมีขนาดที่เรียวเล็กลง

ภายในห้องโดยสารตกแต่งส่วนต่าง ๆ ด้วยวัสดุแบบซอฟต์ทัช เบาะที่นั่งติดตั้งเครื่องทำความร้อน มี panoramic moonroof พร้อมกับอุปกรณ์อำนวยความสะดวก หน้าจออินโฟเทนเมนต์ 12.3 นิ้ว เชื่อมต่อได้ทั้ง Android Auto, Apple CarPlay และ Amazon Alexa ลำโพง JBL 14 ตำแหน่ง ซึ่งติดตั้งมาคู่กับซับวูฟเฟอร์และแอมพลิฟายเออร์ ขณะที่ฝั่งผู้ขับขี่มีจอแสดงข้อมูลแบบ LCD ขนาด 8 นิ้ว และยังมีที่ชาร์จแบตเตอรี่มือถือแบบไวร์เลสมาให้ด้วย

Toyota Mirai 2021

ส่วนระบบ Toyota Safety Sense 2.5+ ที่ติดตั้งมาใน Toyota Mirai 2021 นับว่าเป็นเวอร์ชั่นใหม่ของทางค่าย ซึ่งมีระบบช่วยเหลืออย่างระบบเบรกฉุกเฉิน, ระบบตรวจจับผู้ขับขี่จักรยาน, ระบบควบคุมรถให้อยู่กลางเลน, ระบบช่วยอ่านสัญญาณจราจร และมีระบบใหม่ Full-Speed Dynamic Radar Cruise Control ซึ่งจะทำงานเมื่อรถยนต์แล่นด้วยความเร็วมากกว่า 48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม Toyota ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดในส่วนของสเปกและสมรรถนะเครื่องยนต์ แต่จากข้อมูลที่เคยให้ไว้ในการเปิดตัวรถต้นแบบเมื่อปี 2019 คือ Toyota Mirai 2021 จะเพิ่มกำลังของระบบขับเคลื่อนจากเวอร์ชั่นก่อนราว 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งรุ่นก่อนหน้านี้สามารถเดินทางได้ประมาณ 500 กิโลเมตร ต่อการชาร์จแบตเตอรี่ 1 รอบ ขณะที่ข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการจากสื่อต่างประเทศคาดว่า ขุมกำลังสำหรับรุ่นใหม่น่าจะใช้เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน 3 ลูก ที่ให้กำลังรวมกันสูงสุด 182 แรงม้า แรงบิด 300 นิวตันเมตร และทำความเร็วสูงสุดได้ 175 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Toyota Mirai 2021

ขณะที่กำหนดการจำหน่ายอย่างเป็นทางการนั้นเปิดเผยออกมาแล้วคือในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ เริ่มที่สหรัฐอเมริกาก่อนเป็นประเทศแรก โดยที่ราคาขายแต่ละรุ่นน่าจะมีการประกาศในช่วงเดียวกัน

สำหรับรถยนต์ในระบบพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน นับได้ว่าเป็นเทคโนโลยีพลังงานทางเลือกที่แต่ละค่ายยังไม่ได้มุ่งเน้นในการพัฒนามากนัก โดยรถ FCEV ที่ถูกผลิตและจำหน่ายมาแล้วก่อนหน้านี้ก็มี Honda Clarity Fuel Cell และ Hyundai Nexo ซึ่งทั้งสองรุ่นนี้ก็ทำตลาดอยู่แค่ในบางรัฐของสหรัฐฯ เท่านั้น

ขอบคุณภาพ pressroom.toyota.com

ขอบคุณข้อมูล pressroom.toyota.com, carscoops.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Toyota Mirai 2021 รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานไฮโดรเจนมาพร้อม Radar Cruise Control อัปเดตล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:15:56 145,267 อ่าน
TOP