x close

รู้จักกับล้อแม็กแบบต่าง ๆ จะเปลี่ยนล้อแม็กต้องดูอะไรบ้าง

ข้อมูลเบื้องต้นสำหรับใครที่กำลังจะเปลี่ยนล้อแม็ก เพื่อความสวยงามและสมรรถนะการขับขี่ที่ดีขึ้น ล้อแม็กมีกี่แบบกี่สไตล์ แตกต่างกันอย่างไร และรวมถึงหลักในการเลือกล้อแม็กที่เหมาะสมสำหรับรถของคุณ

ล้อรถยนต์ถือว่าเป็นชิ้นส่วนอย่างยิ่งต่อรูปลักษณ์และสไตล์ของรถรวมไปถึงเรื่องของสมรรถนะ ฉะนั้นในการเปลี่ยนล้อนอกจากจะเลือกโดยดูจากดีไซน์ของขอบล้อที่ตรงกับความต้องการแล้ว ยังต้องพิจารณาเลือกให้เหมาะสมกับยางรถยนต์ เพื่อที่จะได้วงล้อที่ถูกใจและได้ประสิทธิภาพสูงสุดในการขับขี่

ล้อแม็ก

ทั้งนี้ เมื่อพูดถึงการเปลี่ยนล้อ ล้อรถยนต์ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุดสำหรับการใช้งานโดยทั่วไปก็คือ ล้ออัลลอย หรือที่เรียกกันว่า ล้อแม็ก ซึ่งมีหลากหลายยี่ห้อ และดีไซน์แบบต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย ซึ่งหากพิจารณาจากการออกแบบหรือลายของขอบล้อ อาจแบ่งได้ดังนี้

1. Disc type หรือ ล้อแม็กแบบจาน

มีลักษณะจานหรือแผ่นตรงกลาง และด้วยรูปแบบจึงมีความแข็งแรงทนทานสูง เหมาะสำหรับรถที่บรรทุกน้ำหนักจำนวนมากเป็นประจำ หรือกรณีที่ใช้รถเพื่อบรรทุกของอยู่บ่อย ๆ  

2. Spoke type หรือ ล้อแม็กแบบก้านใหญ่

ล้อแม็กแบบก้านใหญ่ เป็นรูปแบบทั่วไปที่ใช้กันมากที่สุด โดยหลักแล้วถูกพัฒนามาจากแบบ ล้อแม็กแบบจาน ให้มีความสวยงามมากขึ้นแต่ยังคงไว้ซึ่งความแข็งแรง 

3. Fin type หรือ ล้อแม็กแบบก้านเล็ก

ล้อแม็กแบบก้านเล็ก มีรูปแบบของก้านล้อหรือซี่ล้อเล็กลง ซึ่งมองได้ว่ามีความสวยงามมากขึ้นเมื่อเทียบกับแบบก้านใหญ่ แต่ในแง่ของความแข็งแรงทนทานก็ลดลงเช่นกัน จึงมีโอกาสเกิดความเสียหายได้มากขึ้นในการใช้งานจริง

4. Mesh type หรือ ล้อแม็กแบบตาข่าย

เป็นรูปแบบของก้านล้อขนาดเล็ก ๆ ที่เรียงแบบถี่ ๆ คล้ายตาข่ายซึ่งทำให้ล้อแม็กแบบตาข่ายถือว่ามีความแข็งแรง และให้ความรู้สึกในแง่ของความสวยงามด้วย แต่ก็มีข้อด้อยในเรื่องของการทำความสะอาดบำรุงรักษา 

ล้อแม็ก

หลักการเบื้องต้นในการเลือกล้อแม็ก

ในการเปลี่ยนล้อแม็กนอกจากเรื่องของสไตล์และความสวยงามแล้ว ยังจะต้องพิจารณาถึงส่วนอื่น ๆ ที่สำคัญร่วมด้วย ซึ่งสิ่งสำคัญในข้อแรกที่จะต้องดูก็คือขนาดของล้อแม็กหรือขนาดของขอบล้อนั้น เข้ากันได้กับยางรถยนต์เดิม และมีค่า Offset ที่พอดีกับรถหรือไม่ หรือจะต้องปรับตั้งค่าอย่างไรบ้าง

นั่นหมายความว่า ในการเลือกล้อแม็กวงใหม่หากเลือกวงล้อที่ขนาดพอดีกับยางรถยนต์เดิม และเป็นล้อแม็กที่ผลิตมาสำหรับรถแต่ละรุ่น (ตรงรุ่น) ก็อาจจะไม่พบปัญหาอะไรมากนักในการติดตั้ง 

ล้อแม็ก

ทว่าโดยทั่วไปแล้วหลาย ๆ คนมักเลือกล้อแม็กที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิมเพื่อความสวยงาม ซึ่งย่อมจะส่งผลให้ต้องมีการปรับค่า Offset หรือรวมถึงจะต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ที่มีขนาดสอดคล้องเหมาะสมกันด้วย เนื่องจากขนาดล้อที่เปลี่ยนไปจะมีผลต่อสมรรถนะการขับขี่ ดังนั้นในกรณีนี้อาจจะต้องปรึกษากับช่างผู้ชำนาญหรือผู้จำหน่ายล้อแม็กที่เชื่อถือได้ด้วย

ส่วนเรื่องของสีและลายของล้อแม็กนั้น ปัจจุบันมีให้เลือกหาหลากสไตล์หลายราคา ซึ่งเจ้าของรถแต่ละคนก็สามารถที่จะมองหาล้อแม็กแบบที่ตรงกับความต้องการตามงบประมาณที่มี

ขอบคุณข้อมูลจาก acsmotorsport.com, napac.jp, holtsauto.com, angelblessings.com.au

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รู้จักกับล้อแม็กแบบต่าง ๆ จะเปลี่ยนล้อแม็กต้องดูอะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 1 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:48:15 14,162 อ่าน
TOP