x close

ดูแลรักษารถยนต์เมื่อจอดรถไว้นาน ๆ ทำอย่างไรไม่ให้รถเสื่อมสภาพ

การจอดรถทิ้งไว้โดยไม่ได้ขับหรือไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน อาจทำให้อุปกรณ์หรือชิ้นส่วนบางอย่างเสื่อมสภาพ อาการ แบตฯ หมด แอร์ไม่เย็น สตาร์ตไม่ติด อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นควรใส่ใจดูแลอย่างถูกต้อง เมื่อต้องจอดรถนาน ๆ

สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ นอกจากจะต้องคอยดูแลรถเพื่อใช้งานขับขี่ไปยังที่ต่าง ๆ แล้ว เมื่อต้องจอดรถไว้นาน ๆ ก็จำเป็นต้องคอยดูแลรักษาอย่างถูกต้องด้วยเช่นกัน เพราะการจอดรถปล่อยทิ้งไว้เฉย ๆ โดยไม่ได้ขับ อาจจะเกิดปัญหาตามมา 

แน่นอนว่าเมื่อรถถูกจอดทิ้งไว้เป็นระยะเวลาที่นานเกินไป โดยไม่ได้สตาร์ตเครื่องนำรถออกไปวิ่งย่อมจะต้องมีปัญหาบางอย่างเกิดขึ้น เพราะรถยนต์ประกอบไปด้วยระบบต่าง ๆ มากมาย ทั้งระบบการทำงานของเครื่องยนต์ ระบบแบตเตอรี่ การชาร์จไฟ หรือระบบของเหลวต่าง ๆ ซึ่งทั้งหมดออกแบบมาสำหรับการถูกใช้งานอย่างสม่ำเสมอ 

จอดรถ

ภาพจาก shutterstock.com / seeshooteatrepeat

นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าหากจอดรถไว้นาน ๆ ก็อาจจะพบกับอาการต่าง ๆ ทั้งแบตเตอรี่หมด สตาร์ตไม่ติด หรือลมยางอ่อนลง ฉะนั้นเมื่อจำเป็นต้องจอดรถไว้นาน ๆ จึงต้องมีการดูแลและบำรุงรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสม

ข้อปฏิบัติเมื่อต้องจอดรถไว้เป็นเวลานาน

จอดรถไว้แต่อย่าจอดทิ้ง

สิ่งแรกที่ไม่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่งเลยก็คือการจอดรถไว้เฉย ๆ โดยไม่ได้ทำอะไรเลย ยิ่งหากต้องจอดรถไว้เป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือนานนับเดือน โอกาสที่จะเกิดการเสื่อมสภาพขึ้นกับรถก็ยิ่งมีมากขึ้น ฉะนั้นสิ่งที่แนะนำก็คือ แม้จะไม่มีธุระจำเป็นต้องใช้รถ แต่ก็ควรหาเวลาสตาร์ตเครื่องยนต์ และขับรถออกจากที่จอดบ้างอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อให้ทุกระบบได้ทำงานตามปกติ

ไม่ควรดึงเบรกมือทิ้งไว้

การดึงเบรกมือทิ้งไว้เป็นเวลานานจะส่งผลโดยตรงต่อรถอย่างแน่นอน เนื่องจากว่าอาจจะมีอาการผ้าเบรกไปติดกับจานเบรก ฉะนั้นหากจะจอดรถทิ้งไว้นานจริง ๆ และที่จอดเป็นพื้นที่ลาดเอียง ควรจะหาก้อนอิฐหรือหินมาขัดล้อรถเอาไว้ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

เลือกจอดรถในที่ปลอดภัย

การเลือกที่จอดรถเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะตลอดเวลาที่รถถูกจอดทิ้งไว้ ไม่มีใครรู้ว่าสภาพอากาศเป็นอย่างไรบ้าง ฉะนั้นการเลือกจอดในอาคารหรือโรงรถย่อมเป็นสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง

นอกจากนี้ยังมีกรณีของการจอดรถใกล้พื้นที่ที่เป็นป่ารก แหล่งน้ำ หรือใกล้ถังขยะ ซึ่งนั่นก็มีโอกาสมากขึ้นที่รถอาจจะถูกบุกรุกจากสิ่งมีชีวิตตัวเล็ก ๆ ที่ไม่พึงประสงค์ทั้งหลาย ไล่ตั้งแต่มด หรือสัตว์มีพิษอื่น ๆ และคงต้องคอยตรวจสอบดูแลรถยนต์และบริเวณที่จอดให้บ่อยขึ้น

ทำความสะอาดภายในรถให้เรียบร้อย

ผู้ใช้รถบางคนมักจะทิ้งอะไรต่าง ๆ นานาไว้ในรถมากมาย ดังนั้นหากจะทิ้งรถจอดไว้นาน ๆ ควรเก็บข้าวของต่าง ๆ โดยเฉพาะขยะให้เรียบร้อย รวมไปถึงการทำความสะอาดดูดฝุ่นให้ดี เพราะเศษอาหารเพียงเล็กน้อยอาจจะเป็นตัวดึงดูดสัตว์อย่างมด หรือหนู ได้ นอกจากนั้นการฉีดน้ำหอมบาง ๆ ทิ้งเอาไว้ก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

ดูแลหัวเทียนให้ดี

หากจะต้องปล่อยให้รถจอดไว้โดยไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน อีกสิ่งหนึ่งที่แนะนำก็คือให้ถอดหัวเทียนออกแล้วฉีดน้ำมันเล็กน้อยลงในซ็อกเก็ตปลั๊กก่อนที่จะนำปลั๊กกลับมาอีกครั้ง การทำแบบนี้จะช่วยป้องกันการเกิดสนิมภายในฝาสูบ และป้องกันความชื้น 

นอกจากนี้ผู้ขับขี่บางท่านอาจจะเลือกใช้สารเติมแต่งเชื้อเพลิงที่มีคุณสมบัติการเคลือบป้องกันส่วนที่อยู่ภายในของเครื่องยนต์ ซึ่งอาจจะเป็นการป้องกันส่วนต่าง ๆ ภายในเครื่องยนต์ได้มากขึ้น

จอดรถ

ภาพจาก shutterstock.com / DmyTo

การบำรุงรักษาแบตเตอรี่

กรณีที่ไม่ได้ใช้รถยนต์นานจริง ๆ จนถึงขั้นไม่มีเวลาได้สตาร์ตเครื่องยนต์เลย สิ่งหนึ่งที่ขอแนะนำก็คือให้ถอดขั้วแบตเตอรี่ออก เพื่อไม่ให้เกิดการคายประจุไฟจนเกิดอาการแบตฯ หมด อย่างไรก็ตาม ทางเลือกที่อาจจะง่ายและดีกว่าก็คือ พยายามหาโอกาสติดเครื่องแล้วขับรถออกจากที่จอดให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งตามการแนะนำก่อนหน้านี้

ระวังเรื่องสีรถ

สีรถเป็นเรื่องที่น่าห่วงมาก ๆ เพราะหากคุณจอดรถทิ้งเอาไว้นาน ๆ โดยเฉพาะนอกตัวอาคาร ซึ่งแน่นอนว่าโอกาสที่คราบต่าง ๆ หรือฝุ่น หรือแม้กระทั่งความชื้นในอากาศ ก็มีสิทธิ์ทำให้สีรถของคุณได้รับความเสียหาย ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดตัวรถให้ดี แล้วทำการขัดเคลือบสีรถ โดยแว็กซ์หรือน้ำยาที่มีคุณสมบัติเคลือบผิว อาจจะช่วยปกป้องรถจากมลภาวะต่าง ๆ ได้

ยางรถยนต์ก็ต้องดูแลด้วย

เมื่อรถถูกจอดไว้นิ่ง ๆ เป็นเวลานาน ยางรถยนต์ก็จะมีปัญหาได้เช่นกัน ดังนั้นแนะนำว่าควรเติมลมรถให้มากกว่าเดิมสักประมาณ 5-10 ปอนด์/ตารางนิ้ว และหากว่าจะจอดนานแบบไม่ได้ใช้เลยมากกว่า 1 เดือนขึ้นไป ควรหาแม่แรงมายกรถให้สูงจากพื้นเอาไว้เลย เนื่องจากการที่ยางรถต้องรับน้ำหนักเพียงด้านเดียวนาน ๆ ย่อมเสี่ยงต่อการเสียโครงของตัวยาง ทำให้ยางเสียรูป และไม่อาจคืนตัวได้ ซึ่งหากนำรถไปใช้ต่อหลังจากนั้นจะมีอาการล้อสั่น และมีเสียงที่ผิดปกติ

เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง และไส้กรอง ก่อนนำรถยนต์กลับมาใช้งานตามปกติ

หลังจากไม่ได้ใช้รถนาน ๆ เมื่อนำกลับมาใช้ควรจะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องและไส้กรองเสียใหม่ เนื่องจากรถเมื่อถูกทิ้งไว้นาน ๆ จะมีความชื้น, ตะไบโลหะ, ตะกอน และองค์ประกอบที่มีฤทธิ์กัดกร่อน อยู่ในน้ำมันเครื่องและไส้กรอง ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนใหม่ และนำรถออกไปขับเพื่อให้น้ำมันเครื่องไหลเวียน

จอดรถ

ภาพจาก shutterstock.com / RobertZac

แม้รถยนต์จะเป็นเพียงสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างหนึ่ง แต่ก็จำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีแม้ในเวลาที่ไม่ได้ถูกใช้งาน และนี่คือหลักการปฏิบัติสำหรับผู้ขับขี่ทุกท่าน เมื่อต้องจอดรถทิ้งไว้โดยไม่ได้ขับเป็นเวลานาน

ขอบคุณข้อมูลจาก : businesstoday.in, kmotors.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ดูแลรักษารถยนต์เมื่อจอดรถไว้นาน ๆ ทำอย่างไรไม่ให้รถเสื่อมสภาพ โพสต์เมื่อ 15 เมษายน 2563 เวลา 14:17:32 76,096 อ่าน
TOP