x close

ประกันรถยนต์ เลือกเจ้าไหนดี มีรถสำรองให้ใช้ระหว่างซ่อม

ในการเลือกทำประกันรถยนต์ เรื่องรถสำรองให้ใช้ระหว่างซ่อมก็เป็นสิ่งที่ควรพิจารณา เพราะหากรถเกิดอุบัติเหตุต้องจอดซ่อมหลายวัน หากมีรถสำรองมาใช้แทนย่อมดีกว่า โดยปัจจุบันบริษัทประกันหลายเจ้ามีบริการรถสำรองให้ใช้ ซึ่งอาจจะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันไป

ประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญและผู้ใช้รถจำเป็นต้องทำไว้ เพราะอุบัติเหตุเป็นเรื่องไม่คาดฝันและมักจะมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิด การมีประกันไว้ก็อุ่นใจไปได้ส่วนหนึ่ง แต่ในเรื่องของความลำบากในยามที่ไม่มีรถยนต์ใช้ก็เป็นเรื่องน่าหนักใจเช่นกัน ดังนั้นบริการรถสำรองให้ใช้ระหว่างซ่อมจึงเป็นอีกหนึ่งเงื่อนไขที่น่าจะต้องหยิบมาพิจารณาในการเลือกทำประกัน

ประกันรถยนต์

รถใช้ระหว่างซ่อม คือ

รถใช้ระหว่างซ่อม คือ บริการเสริมที่ให้แก่ลูกค้าของแต่ละบริษัทประกันภัย ในกรณีที่ไม่สามารถใช้งานรถยนต์ได้ เพราะอยู่ในขั้นตอนของการซ่อมแซมเพื่อเคลมประกัน ทำให้ผู้ใช้รถพบกับความไม่สะดวกในการทำงานตามปกติ อาจสูญเสียโอกาสและรายได้ในระหว่างที่กำลังซ่อมรถ บริการรถใช้ระหว่างซ่อมจึงมาเติมเต็มในส่วนนี้ และบางบริษัทประกันก็ชูเป็นจุดขายเลยด้วย

แต่การที่จะได้บริการรถใช้ระหว่างซ่อมนั้น ก็ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่บริษัทประกันเป็นผู้กำหนดด้วย ซึ่ง ณ จุดนี้ถือเป็นข้อเสียเปรียบของผู้ใช้รถ เพราะบริษัทประกันรถยนต์ก็ไม่ค่อยจะบอกลูกค้าว่ามีบริการนี้ และตัวลูกค้าเองก็ไม่ทราบว่ามีสิทธิ์ใช้บริการนี้เช่นกัน ดังนั้น ลองมาดูเงื่อนไขและสิ่งที่ควรรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับบริการรถใช้ระหว่างซ่อมกัน

ประกันรถยนต์

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ รถใช้ระหว่างซ่อม อีกหนึ่งบริการของการทำ ประกันรถยนต์

 1. ก่อนซื้อประกันรถยนต์ ควรสอบถามจากตัวแทนหรือตรวจสอบให้เรียบร้อยว่ามีบริการนี้หรือไม่ เพราะบางบริษัทมี แต่ไม่ค่อยบอกลูกค้า
   

 2. รถใช้ระหว่างซ่อม มักเป็นบริการเสริมหรือสิทธิพิเศษจากการซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 บางบริษัทอาจมีบริการนี้ในประกันชั้น 2, 3 แต่ต้องจ่ายเบี้ยเพิ่ม และเรียกว่า 2+ หรือ 3+ 
   

 3. การจะเข้าถึงบริการนี้ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ หากลูกค้าเป็นฝ่ายถูกจะสามารถใช้บริการได้ง่ายกว่าและไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่ม แต่หากลูกค้าเป็นฝ่ายผิด หรือ เคลมไม่มีคู่กรณี, ประมาทร่วม, ผลคดียังไม่สรุป บางบริษัทก็สามารถให้รถใช้ระหว่างซ่อมได้ แต่จะคิดค่าบริการเพิ่ม
   

 4. รถใช้ระหว่างซ่อม เปรียบเสมือนเก้าอี้ดนตรี คือแม้จะรู้ว่ามีแต่ก็ไม่รู้จะได้ใช้หรือไม่ เพราะใคร ๆ ก็ต้องการใช้ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะได้ใช้เมื่อไหร่อีกเช่นกัน ดังนั้นให้ตามเรื่องทันทีหลังเกิดอุบัติเหตุ
   

 5. ระยะเวลาที่จะใช้รถระหว่างซ่อมนั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 3-7 วัน ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ต้องมาซ่อมรถในอู่ที่ร่วมรายการเท่านั้น หรือหากจำเป็นต้องใช้นานกว่าที่กำหนด อาจมีการคิดค่าบริการเพิ่ม ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขบริษัทประกัน
   

 6. โดยปกติแล้ว จะให้สิทธิ์กับผู้ที่มีชื่อเป็นเจ้าของรถและผู้ถือกรมธรรม์ หมายความว่า หากผู้ที่ทำให้รถเกิดอุบัติเหตุไม่ได้เป็นเจ้าของรถและเจ้าของกรมธรรม์ประกันรถยนต์ ก็ไม่มีสิทธิ์ได้ใช้บริการนี้ แต่บางบริษัทสามารถทำได้โดยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มตามเงื่อนไขบริษัท
   

 7. การใช้รถระหว่างซ่อมต้องอยู่ภายใต้ช่วงเวลาที่บริษัทกำหนด ทางที่ดีควรซ่อมรถทันที ไม่ควรทิ้งช่วงนานเพราะจะทำให้หมดสิทธิ์ในบริการนี้

สรุปคือ ผู้ใช้รถ ควรมีชื่อเป็นเจ้าของรถในเล่มทะเบียน เป็นชื่อเดียวกับผู้ถือกรมธรรม์ประกันรถยนต์ เป็นผู้ประสบอุบัติเหตุ และควรเป็นฝ่ายถูก ถ้าตรงตามเงื่อนไขนี้ทั้งหมด ก็มีโอกาสที่จะได้ใช้บริการรถใช้ระหว่างซ่อมมากขึ้น ทั้งนี้ขอย้ำอีกครั้งว่าควรสอบถามบริษัทประกันให้เรียบร้อยก่อนว่ามีบริการนี้หรือไม่ 

แต่บางบริษัทก็นำบริการนี้มาเป็นจุดขายด้วย ลองไปดูกันว่ามีประกันรถยนต์เจ้าไหนบ้าง ที่มีบริการรถใช้ระหว่างซ่อมเป็นออปชั่นเสริมเผื่อตัดสินใจ

ประกันรถยนต์เจ้าไหนมีรถใช้ระหว่างซ่อม

 • นวกิจประกันภัย

ชูจุดเด่นประกาศชัดเจนว่ามีรถใช้ระหว่างซ่อมมากถึง 17,200 คัน ซึ่งพอเพียงต่อความต้องการแน่นอน พร้อมระบุรุ่นรถที่มีไว้ให้เรียบร้อย ถ้าตรงตามเงื่อนไขก็ไม่น่ามีปัญหา

ประกันรถยนต์

ภาพจาก : navakij.co.th

 • TQM Insurance Broker

รองรับทุกระดับชั้นของประกันรถยนต์ แต่จะฟรีที่ประกันชั้น 1 ส่วนชั้น 2 หรือ 3 จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม มีรถให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศ ภายใต้เงื่อนไขหลัก ๆ คือ ต้องซ่อมอู่ที่กำหนดเท่านั้นและลูกค้าต้องรับรถเองตามจุดที่กำหนดไว้ ส่วนใหญ่เป็นสนามบิน

ประกันรถยนต์

ภาพจาก : tqm.co.th

 • ทิพยประกันภัย

สำหรับทิพยประกันภัยมีบริการรถระหว่างซ่อมให้ใช้ฟรี 7 วัน ในกรณีที่เป็นฝ่ายถูก และ ฟรี 3 วัน ในกรณีที่เป็นฝ่ายผิด ซึ่งต้องเช็กข้อมูลอีกครั้งก่อนซื้อประกัน เพราะจุดเด่นของค่ายนี้คือโปรโมชั่นส่วนลดต่าง ๆ ของร้านค้าและร้านอาหารเนื่องจากกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์นี้เป็นผู้หญิงวัยทำงาน

ประกันรถยนต์

ภาพจาก : เซฟบุ๊ก ทิพยประกันภัย

 • วิริยะประกันภัย

อีกหนึ่งค่ายใหญ่ที่มีจุดเด่นในเรื่องของการเคลมรถได้โดยไม่มีคู่กรณีในประกันชั้น 1 เช่น ถอยชนเสา ชนทางเท้า เป็นต้น เหมาะสำหรับมือใหม่หัดขับ มีบริการรถใช้ระหว่างซ่อมให้ใช้ฟรี 20 วัน ในกรณีที่เป็นฝ่ายถูก ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดเช่นกัน

ประกันรถยนต์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วิริยะประกันภัย

ประกันรถยนต์ถือเป็นสิ่งที่รถทุกคันควรมี และในส่วนของบริการรถใช้ระหว่างซ่อมที่ยกมาพูดถึง ณ ที่นี้ ต้องตรวจสอบกับบริษัทประกันในเรื่องของเงื่อนไขและการให้บริการด้วย เพื่อความมั่นใจว่าจะมีรถใช้และไม่มีปัญหาในการดำเนินชีวิตประจำวันในระหว่างที่ซ่อมแซมอยู่แน่นอน

ข้อมูลจาก : viriyah.co.th, dhipaya.co.th, navakij.co.th, tqm.co.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ประกันรถยนต์ เลือกเจ้าไหนดี มีรถสำรองให้ใช้ระหว่างซ่อม โพสต์เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10:02:42 29,358 อ่าน
TOP