x close

7 รถยนต์สำหรับผู้สูงอายุ ขับง่าย ดูแลสบายและจ่ายไม่แพง

7 รถยนต์สำหรับผู้สูงอายุ ที่ยังกระฉับกระเฉง แข็งแรงมากพอที่จะทำกิจกรรมหรือไปไหนต่อไหนเองได้ รถที่เหมาะกับผู้สูงอายุควรขับง่าย ใช้สะดวก ดูแลรักษาสบาย และหากไม่ต้องการจ่ายแพงนี่คือรถที่เราอยากแนะนำ

อายุเป็นแค่ตัวเลข แม้จะมากหน่อยแต่ก็ไม่ได้ทำให้ผู้สูงวัยหลายคนกลายเป็นคนแก่ไปเสียทั้งหมด ถึงโลกของผู้สูงอายุอาจแตกต่างจากโลกของหนุ่มสาว แต่ก็สามารถมีไลฟ์สไตล์ในแบบ Older Slower และ Smarter ได้ เพราะผู้สูงวัยส่วนหนึ่งยังแข็งแรงพอที่จะทำกิจกรรม ขับรถไปไหนมาไหนเองได้ ซึ่งปกติจะใช้งานไม่มาก ในระยะทางใกล้ ๆ จึงอาจไม่จำเป็นต้องจ่ายแพง

ดังนั้นการเลือกรถที่เหมาะกับผู้สูงอายุไว้ขับเอง ควรขับได้ง่าย ฟังก์ชันไม่ซับซ้อนจนใช้งานยาก การบำรุงดูแลรักษาทำได้สบายไม่จุกจิก และนี่คือ 7 รถยนต์ที่เราอยากแนะนำสำหรับผู้สูงอายุ ในปี 2019 ซึ่งเราพิจารณาแล้วว่าเป็นทางเลือกที่เหมาะ

Mitsubishi Mirage ราคา 501,000-609,000 บาท

ด้วยขนาดที่กะทัดรัด ขับง่าย คล่องตัวในเมือง แต่ภายในห้องโดยสารก็ไม่ได้คับแคบจนเกินไปนัก แผงอุปกรณ์ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน มาตรวัดใหญ่มองเห็นชัดเจน และที่สำคัญ Mitsubishi Mirage รุ่นย่อย GLS-LTD (ราคา 609,000 บาท) มีระบบความปลอดภัยอย่าง ระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว, ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะ เมื่อเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว ติดตั้งมาด้วย เหมาะมาก

Toyota Yaris ราคา 489,000-639,000 บาท

เหตุผลที่ควรมี Toyota Yaris อยู่ในตัวเลือก คือความน่าเชื่อถือสูง โอกาสที่จะมีปัญหาจุกจิกกวนใจน้อย หรือหากมีก็จะเป็นปัญหาที่ไม่ซีเรียสนัก เรียกว่าผู้สูงอายุสามารถขับได้อย่างสบายใจ ดูคล้ายญาญ่า (ที่ตอนนี้เป็นพรีเซ็นเตอร์) ด้วยเทคโนโลยีที่ไม่ใหม่ล้ำจนเกินไปตามสไตล์ Toyota

ส่วนอุปกรณ์ภายในของ Toyota Yaris ก็ไม่ซับซ้อน ใช้งานสะดวก และสำหรับรุ่นย่อย G+ ราคา 639,000 บาท นั้นให้กล้องมองหลังขณะถอยจอดมาด้วย

Nissan March ราคา 479,000-526,000 บาท

Back to basic กับความเรียบง่าย ดีไซน์น่ารัก ห้องโดยสารกว้างขวางในขนาดที่กะทัดรัดดีมาก นอกจากนี้จุดเด่นของ Nissan March คือราคาเริ่มต้นหากเป็นรุ่นพื้นฐาน เกียร์อัตโนมัติ แค่ 479,000 บาท แม้อุปกรณ์น้อย แต่ความถี่ในการใช้รถของผู้สูงวัยอาจไม่มากและระยะทางไม่ไกล ขับไม่เร็ว ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

Nissan Note ราคา 568,000-640,000 บาท

          ถ้า Nissan March เบสิกเกินไป ต้องการรถที่อเนกประสงค์กว่า แต่รถครอสโอเวอร์ก็ใช้งานไม่สะดวกนัก Nissan Note นับว่าเหมาะ ด้วยสไตล์และฟังก์ชันการใช้งานคล้ายรถ MPV แต่มีขนาดเล็ก ส่วนห้องโดยสารก็กว้างขวางเหลือเฟือมากทีเดียว

Honda Jazz ราคา 594,000-754,000 บาท

เป็นทางเลือกที่ใกล้เคียงกับ Nissan Note มากที่สุด สำหรับผู้ที่ต้องการความอเนกประสงค์ ขับก็ง่าย แต่จะแตกต่างกันตรงเครื่องยนต์ที่ยังใช้ขนาด 1.5 ลิตร เผื่อสำหรับลูกหลานใช้งานร่วมกันได้ ข้อดีอีกประการคือความเป็น Honda และถ้าไม่ต้องการกล้องมองภาพด้านหลัง (ซึ่งติดตั้งเองได้) Honda Jazz รุ่นย่อย S เกียร์อัตโนมัติ ราคา 594,000 บาท ก็น่าจะเพียงพอแล้วต่อการใช้งานสำหรับผู้สูงอายุ

Toyota Sienta ราคา 750,000-865,000 บาท

ขับเองได้หรือวันไหนจะนั่งแบบมีคนขับให้ก็ยิ่งดี ด้วยประตูสไลด์ไฟฟ้า 2 ด้าน (ในรุ่น 1.5V) ขึ้น-ลงสะดวก อเนกประสงค์แบบรถ MPV รองรับผู้โดยสารได้ 7 ที่นั่ง ไปกันเป็นครอบครัวได้ จึงเหมาะมาก เป็นได้ทั้งรถผู้สูงอายุและรถคันที่สองของบ้าน แต่ราคาก็อาจสูงกว่ารุ่นอื่น ๆ

Suzuki Celerio ราคา 443,000-472,000 บาท

Suzuki Celerio เป็นรถอีกหนึ่งรุ่นที่เราอยากแนะนำสำหรับผู้สูงอายุ ที่ใช้งานใกล้ ๆ ไม่ขับบ่อย และไม่ต้องการที่จะสิ้นเปลืองกับอุปกรณ์ทันสมัยวุ่นวาย ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา รวมถึงค่าอะไรต่อมิอะไร เอาไว้ขับแค่จากจุด A ไปยังจุด B นี่คือรถยนต์ที่ราคาดีสุด ๆ สำหรับแบรนด์ที่พอวางใจได้อย่าง Suzuki

แน่นอนว่ารถเหล่านี้ไม่ได้รวดเร็ว ทันใจ หรืออุดมไปด้วยอุปกรณ์ทันสมัยไฮเทค เพราะเมื่ออายุมากขึ้น อาจต้องการสิ่งที่ช้าลง สบายใจและง่ายกับชีวิต ดังนั้นรถพวกนี้เราว่าเหมาะกับไลฟ์สไตล์ Older Slower แต่ Smarter ซึ่งใครจะว่าสูงวัยก็ช่าง

ภาพจาก Mitsubishi, Toyota, Nissan, Honda และ Suzuki
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
7 รถยนต์สำหรับผู้สูงอายุ ขับง่าย ดูแลสบายและจ่ายไม่แพง โพสต์เมื่อ 7 มิถุนายน 2562 เวลา 14:50:27 27,431 อ่าน
TOP