x close

จบแยก...อนาคตดีเซลไม่รุ่ง ได้เวลา Toyota กับ Isuzu บอกลากันและกัน

          Toyota และ Isuzu ตัดสินใจยุติพัฒนาขุมพลังดีเซลร่วมกัน Toyota ขายหุ้นคืนแก่ Isuzu ทั้งหมด เพราะอนาคตเครื่องยนต์ดีเซลไม่ได้สดใสอีกต่อไปแล้ว

          เกิดขึ้น ตั้งอยู่และดับไป ไม่มีอะไรยั่งยืน เทคโนโลยีที่เคยสดใสอย่างขุมพลังดีเซล มาถึงช่วงขาลงอย่างรวดเร็วแบบคาดไม่ถึง ซึ่งนับตั้งแต่เกิดกระแสโกงค่ามลพิษของผู้ผลิตรถยนต์บางรายเป็นต้นมา ไม่ว่าดีเซลจะทำตัวให้คลีนแค่ไหนก็ดูจะผิดที่ผิดทางไปเสียหมด และนั่นก็ทำให้ Toyota และ Isuzu ต้องตัดสินใจยกเลิกความร่วมมือในการพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซล แต่แยกทางครั้งนี้ไม่มีดราม่า

          เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2561 ทั้ง Toyota และ Isuzu ได้ประกาศยุติความร่วมมือในการวิจัยและพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็กร่วมกัน หลังจากผู้ผลิตรถยนต์ทั้งสองได้เซ็นสัญญาลงนามข้อตกลงในเดือน กรกฎาคม 2006 ช่วงที่กระแสเครื่องยนต์ดีเซลกำลังมาแรงเพื่อผนึกกำลังสร้างความแข็งแกร่งและแข่งขันในตลาดโลก

          โดย Toyota ได้เข้าซื้อหุ้นของ Isuzu Motors Ltd. (ในส่วนของรถบรรทุกและเครื่องยนต์ดีเซล) จำนวน 5.89 เปอร์เซ็นต์ เป็นมูลค่า 373 ล้านดอลลาร์ (ในเวลานั้น) ซึ่ง Isuzu จะเป็นตัวหลักในการพัฒนาขุมพลังดีเซล ขณะที่ Toyota จะรับหน้าที่พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์รวมถึงพลังงานทางเลือกไว้ใช้ร่วมกัน ทั้งนี้รถยนต์ Toyota ก็จะใช้เครื่องยนต์จาก Isuzu ด้วย
          แต่หลังจากที่อนาคตของเครื่องยนต์ดีเซลไม่สดใสอีกต่อไป จึงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ Toyota และ Isuzu ตัดสินใจยุติความร่วมมือดังกล่าวลง ซึ่ง Toyota ได้ทำการขายหุ้นทั้งหมด (5.89 เปอร์เซ็นต์) คืนให้กับ Isuzu ปัจจุบันมีมูลค่าอยู่ที่ 720 ล้านดอลลาร์ เป็นที่เรียบร้อย

          ถือว่าเป็นการเลิกราด้วยเหตุผลอันสมควร ถ้าไปต่อแล้วไม่น่ารุ่งก็จบ แยกย้าย เดินหน้ากันต่อไป ดีเซลใคร ดีเซลมัน ไม่มีดราม่า เพราะในแง่ของธุรกิจแล้วย่อมไม่มีมิตรแท้หรือศัตรูที่ถาวร ซึ่ง Toyota ไม่ใช่รายแรกที่แยกทางกับ Isuzu เพราะอดีต GM ก็เคยเป็นพาร์ทเนอร์กับ Isuzu แล้วแยกทางมาก่อนเป็นเรื่องปกติ อีกทั้งความสัมพันธ์ก็ยังแน่นแฟ้น จะมีก็แค่ดีเซลเท่านั้นที่โลกอนาคตดูจะไม่ต้องการ

ภาพจาก Isuzu และ Toyota (ภาพไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา)

ข้อมูลอ้างอิงจาก isuzu.co.jp และ newsroom.toyota.co.jp

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
จบแยก...อนาคตดีเซลไม่รุ่ง ได้เวลา Toyota กับ Isuzu บอกลากันและกัน โพสต์เมื่อ 6 สิงหาคม 2561 เวลา 16:18:49 72,495 อ่าน
TOP