x close

10 คำย่อ-กลุ่มรถยนต์ ตอบให้ชัดประเภทรถยนต์ SUV MPV PPV แตกต่างกันอย่างไร

          เรียกประเภทรถยนต์ SUV MPV PPV แตกต่างกันอย่างไร หลายคนไม่เข้า พร้อมการเรียกประเภทรถยนต์ในแบบต่าง ๆ หลากหลายแบบ เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับประเภทรถยนต์เพื่อความเข้าใจตรงกัน

          ว่าด้วยเรื่องยานยนต์มักมีการใช้คำย่อบ่อยครั้ง และทำให้หลายคนสงสัยว่าคำย่อเต็ม ๆ หมายถึงอะไร และทำไมถึงเรียกแบบนี้อย่างเช่น SUV MPV PPV แตกต่างกันอย่างไร  เราจึงได้ทำการรวบรวมคำย่อเกี่ยวกับรถยนต์ที่ช่วงนี้ได้ยินกันบ่อย พร้อมคำอธิบายง่าย ๆ เพื่อให้เราเข้าใจตรงกันมากขึ้น โดยเราคัดมาให้ 10 คำน่ารู้เกี่ยวกับประเภทรถยนต์ ดังนี้
1. SUV ย่อมาจากคำว่า Sport Utility Vehicle

          ตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่มนี้ได้แก่ : Honda CR-V, Nissan X-TRAIL, Mazda CX-5, Chevrolet Captiva, Subaru Forester, Mercedes-Benz GLC Class, BMW X3

SUV

          เรียกกันสากลทั่วโลก หมายถึงรถยนต์อเนกประสงค์แบบยกสูงเพื่อการใช้งานทางเรียบและทางฝุ่น ตัวถังห้องโดยสารครอบถึงท้ายรถ ที่นั่งโดยสารไม่เกิน 7 ที่นั่ง

2. PPV ย่อมาจากคำว่า Pick-Up Passenger Vehicle

          ตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่มนี้ได้แก่ : Toyota Fortuner, Mitsubishi Pajero Sport, Ford Everest, Chevrolet Trailblazer, Isuzu Mu-X

SUV

          รถยนต์นั่งกึ่งบรรทุก หรือรถยนต์อเนกประสงค์แบบยกสูง โดยตัวถังห้องโดยสารครอบถึงท้ายรถที่ ใช้พื้นฐานเดียวกับ "รถกระบะ" มีแชสซี ช่วงล่างด้านหลังแบบคานแข็ง ที่นั่งโดยสารไม่เกิน 7 ที่นั่ง

          เรียกกันเฉพาะในประเทศไทย เพราะมีราชกิจจานุเบกษา "ประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง คุณลักษณะของรถยนต์นั่งกึ่งบรรทุก (Pick-up Passenger Vehicle : PPV)" กำหนดอย่างชัดเจน ให้อัตราภาษีสรรพสามิตในยุคนั้นเพียง 20% ถูกว่ารถเก๋งที่โดนขั้นต่ำสุด 30% สนใจอ่าน ประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง คุณลักษณะของรถยนต์นั่งกึ่งบรรทุก (Pick-up Passenger Vehicle : PPV) คลิกได้เลยที่นี่ 

          เริ่มใช้กับรถยนต์ Toyota Fortuner เป็นรุ่นแรกที่ได้อัตราภาษีสรรพสามิตนี้จากโครงการ IMV: Innovative International Multi-Purpose Vehicle ที่ตั้งฐานผลิตรถกระบะในประเทศไทยและพัฒนาต่อเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ ทั้งหมดทั้งมวลในต่างประเทศก็เรียกรถกลุ่มนี้ทั้งหมดว่า SUV
 
3. MPV ย่อมาจากคำว่า Multi Purpose Vehicle

          ตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่มนี้ได้แก่ : Honda Mobilio, Toyota Innova CRYSTA, Toyota SIENTA, Suzuki ERTIGA

SUV

          หมายถึงรถยนต์อเนกประสงค์ แต่ไม่ได้มีการยกสูง ดีไซน์ตัวถังห้องโดยสารจะยาวเป็นพิเศษและสูงโปร่งครอบถึงท้ายรถ ที่นั่งโดยสารไม่เกิน 11 ที่นั่ง

4. CUV ย่อมาจากคำว่า Crossover Utility Vehicle

          ตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่มนี้ได้แก่ : Toyota C-HR, Honda HR-V, Honda BR-V, Nissan Juke, Ford Ecosport, Mazda CX-3, Mercedes-Benz GLA, BMW X1

SUV

          เริ่มต้นเป็นคำที่ใช้ในการตลาดของต่างประเทศ เป็นรถยนต์อเนกประสงค์แบบยกสูง มักมีการตกแต่งด้วยวัสดุสีดำที่กันรอยขีดข่วนที่ชายกันชน ซุ้มล้อ และด้านข้างรถ พัฒนาเพื่อการวิ่งบนถนนเป็นหลัก ทำให้ช่วงล่างจะนุ่มนวลกว่า SUV ที่นั่งโดยสารไม่เกิน 7 ที่นั่ง

5. Eco Car หมายถึง รถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากล

          ตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่มนี้ได้แก่ : Honda Brio/Brio Ameze, Toyota Yaris/Yaris Ativ, Mitsubishi Mirage/Attrage, Suzuki CIAZ/CELERIO/Swift เจเนอเรชั่น 2 (ปี2012-2017)

SUV

          เป็นคำเรียกเฉพาะประเทศไทย จุดเริ่มต้นมาจาก สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน เป็นส่วนราชการในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี มีหน้าที่ส่งเสริมการลงทุนในประเทศไทย (The Board of Investment of Thailand) หรือ BOI ต้องการให้บรรดาค่ายรถยนต์เพิ่มการลงทุนในประเทศไทย เชิญชวนด้วยการลดหย่อนภาษีในหลายส่วน อ่านประกาศราชกิจจานุเบกษา Eco Car ได้ที่นี่ 

          หลายคนเข้าใจผิดว่า Eco Car หมายถึงรถยนต์เล็ก แต่แท้ที่จริงแล้วไม่ใช่ ไม่มีกำหนดขนาดรถยนต์แต่อย่างใด ข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ คือ

          - อัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไม่เกิน 5 ลิตร/100 กม. หรือ น้ำมัน 1 ลิตรวิ่งได้ระยะทาง 20 กม.
          - มาตรฐานมลพิษระดับยูโร 4 คือ ที่การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่า 120 กรัม/ 1 กม.
          - ความจุกระบอกสูบไม่เกิน 1,300 ซี​.​ซี. สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน และไม่เกิน 1,400 ซี​.​ซี​.​
สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล

          3 เรื่องนี้มีขีดจำกัดทางวิศวกรรม จึงส่งผลให้รถยนต์ออกมามีตัวถังที่ไม่ใหญ่มากนักเพื่อผ่านเกณฑ์ หากว่าอนาคตมีเครื่องยนต์ที่กำลังแรง ประหยัดน้ำมัน ปล่อยไอเสียต่ำ รถยนต์ขนาดกลางหรือใหญ่ก็สามารถเข้าโครงการ Eco Car ได้เช่นกัน

6. Eco Car Phase 2 หมายถึง รถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากล รุ่น 2

          ตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่มนี้ได้แก่ : Mazda2, Suzuki Swift เจเนอเรชั่น 3 (ปี2018-2023)

SUV

          เมื่อโครงการครั้งแรกประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี เริ่มต้นโครงการครั้ง 2 ใช้วิธีเชิญชวนการลงทุน ลดภาษีในหลายส่วนเช่นเดิม แต่เพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น ข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ คือ

          - อัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไม่เกิน 5 ลิตร/100 กม. หรือ น้ำมัน 1 ลิตรวิ่งได้ระยะทาง 23.2 กม.
          - มาตรฐานมลพิษระดับยูโร 5 คือ ที่การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่า 100 กรัม/ 1 กม.
          - ความจุกระบอกสูบไม่เกิน 1,300 ซี.ซี. สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน และไม่เกิน 1,500 ซี.ซี. สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล
          - คุณสมบัติด้านความปลอดภัยเชิงป้องกัน  โดยอย่างน้อยจะต้องมี ระบบห้ามล้อแบบป้องกันการล็อก  (ABS), และระบบควบคุมเสถียรภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ (ESC) *ชื่อทางการค้ามีหลายแบบ

          อ่านสารสารส่งเสริมการลงทุน Eco Car รุ่น 2 จาก BOI ได้ที่นี่ 

7. Mild Hybrid Electric Vehicles-MHEV หรือ รถยนต์มายไฮบริด

          ตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่มนี้ได้แก่ : Nissan X-TRAIL Hybrid, Audi A8L, Audi A7 และในอดีตมี Honda Civic Hybrid, Honda Jazz Hybrid

SUV

          หมายถึงรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปเสริมกำลังด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก แต่มักจะเห็นการนำเสนอรถยนต์ประเภทนี้ว่าไฮบริดเฉย ๆ ใช้กำลังเครื่องยนต์เป็นหลัก เนื่องด้วยไฮบริดมีขนาดเล็ก ดึงข้อดีของระบบมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีแรงบิดเยอะไม่ต้องรอรอบ เรียกว่าอึดใจที่เร่ง ก็รีดใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ใช้เกือบหมด ทำให้ไม่ต้องมีโหมด EV (ไฟฟ้าล้วน) ต้นทุนเรื่องแบตไม่สูง ช่วยเพิ่มอัตราประหยัดน้ำมัน และคายไอเสียของเครื่องยนต์ได้

          และที่สหภาพยุโรปได้ออกมาตรการเข้มงวดเรื่องปล่อยไอเสียเครื่องยนต์ บรรดาผู้ผลิตรถยนต์ในยุโรปจึงเลือก Mild-Hybrid แทนที่เครื่องยนต์สันดาปล้วน เนื่องจากการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปให้คายไอเสียน้อยมีต้นทุนมหาศาลและยากสุด ๆ

suv
ภาพจาก x-engineer.org

8. Hybrid Electric Vehicles - HEV หรือ รถยนต์ไฮบริด

          ตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่มนี้ได้แก่ : Honda Accord Hybrid, Toyota Camry Hybrid, Toyota C-HR Hybrid

suv

          หมายถึงรถยนต์เครื่องยนต์สันดาป ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่เพียงพอให้ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน (EV Mode) ในระยะเวลาสั้น ๆ เพราะประจุของแบตเตอรี่อยู่ในระดับกลาง ไม่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้จากภายนอก 

9. Plug-in Hybrid Electric Vehicles - PHEV หรือ รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด

          ตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่มนี้ได้แก่ : BMW eDRIVE, Mercedes EQ

SUV

          หมายถึงรถยนต์เครื่องยนต์สันดาป ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ ​มีการติดตั้งแบตเตอรี่ประจุสูงมาด้วย ทำให้การเจนเนอเรทจากเครื่องยนต์และเบรกไม่เพียงพอ เพื่อให้ได้ใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าอย่างเต็มที่จึงทำการเสียบชาร์จจากภายนอกเพิ่มเติม

          ปัญหาหลักคือเรื่องต้นทุนของระบบไฟฟ้าและแบตเตอรี่ เราจึงเห็นในเฉพาะรถยนต์กลุ่มลักซูรี่รวมถึงการจัดการพื้นที่ของระบบ​จึงไม่มีในรถยนต์ขนาดเล็ก​


10. EV ย่อมาจาก Electric Vehicles หมายถึงรถยนต์ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน 100%

SUV

          หลายท่านคงเข้าใจตรงกันแน่ ๆ ว่ารถยนต์พลังไฟฟ้าคืออะไร สำหรับประเทศไทยในช่วงนี้มีการพูดถึงกันมาก ทางรัฐบาลเริ่มมองเห็นและทำการชักจูงเหล่าค่ายรถยนต์ด้วยการลดภาษีสรรพมิต รวมถึงและเมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2560 ได้มีประกาศราชกิจจานุเบกษาเรื่องกำลังของรถยนต์พลังไฟฟ้าว่า

          รถยนต์ต้องมีกำลังพิกัด (Rated Power) ของมอเตอร์ไฟฟ้าไม่น้อยกว่า 15 กิโลวัตต์ (ประมาณ 20 แรงม้า) และสามารถขับเคลื่อนรถให้มีความเร็วสูงสุดได้ไม่น้อยกว่า 90 กม./ชม. ต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 30 นาที หากเป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่น้ำหนักรวม 450-600 กก. ต้องวิ่งได้ต่อเนื่อง 45 กม./ชม. ต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 30 นาที เช่นกัน

          อ่านรายละเอียดเต็ม ๆ ได้ที่ "ประกาศกรมการขนส่งทางบกเรื่อง กำหนดกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ขับเคลื่อนรถตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ พ.ศ. ๒๕๖๐ "

          เป็นการปลดล็อกเหล่าผู้พัฒนารายย่อย ให้จดทะเบียนรถไฟฟ้าขนาดเล็กได้ ส่งเสริมอุปกรณ์เกี่ยวกับระบบขับเคลื่อนรถยนต์ไฟฟ้าทางอ้อม จึงไม่ต้องแปลกใจตั้งแต่ปีพ.ศ. 2560 เราเห็นรถยนต์พลังไฟฟ้าแบรนด์ใหม่ผุดขึ้นอย่างมากมาย

          ​ทั้งหมดคือคำเรียกประเภทรถยนต์ ต่าง ๆ ที่ใช้บ่อยมากในช่วงนี้ หวังว่าจะช่วยคลายสงสัยได้บ้าง หากใครมีเรื่องอยากเสริมหรือเพิ่มเติม ต้องการรู้คำไหนอีกเมนต์บอกกันเลยครับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 คำย่อ-กลุ่มรถยนต์ ตอบให้ชัดประเภทรถยนต์ SUV MPV PPV แตกต่างกันอย่างไร อัปเดตล่าสุด 19 มิถุนายน 2564 เวลา 18:01:00 70,612 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP