All-new Ford Focus 2019 ทันสมัยและขับได้สนุกกว่าเคย

Ford Focus 2019

          All-new Ford Focus 2019 เปิดตัวยุโรป นอกจากดีไซน์ที่เปลี่ยนไปทั้งภายใน-ภายนอก All-new Ford Focus 2019 ยังมาพร้อมฟีเจอร์ทันสมัยและจะขับขี่ได้สนุกสนานยิ่งกว่าเคยด้วยเครื่องยนต์รวมไปถึงระบบกันสะเทือนใหม่เอี่ยม


          Ford เปิดตัว  Ford Focus 2019 โฉมใหม่ ในยุโรป มี 3 รูปแบบตัวถังให้เลือกใช้งาน ทั้ง 4 ประตู ซีดาน, 5 ประตู แฮทช์แบ็ค และ 5 ประตู สเตชั่นแวกอน พร้อมเริ่มวางจำหน่ายในยุโรปและจีนเป็นกลุ่มแรกภายในปีนี้ ส่วนอเมริกาเหนือต้องรอปี 2019 แต่ความน่าสนใจคือการที่ Ford เคลมว่า All-new Ford Focus 2019 จะเป็นรถที่ขับได้สนุกมากกว่าทุกครั้ง ด้วยระบบกันสะเทือน, เครื่องยนต์, เกียร์ 8 สปีด ใหม่แกะกล่อง

Ford Focus 2019

Ford Focus 2019

          นอกเหนือไปจากดีไซน์ภายนอกของ All-new Ford Focus 2019 ที่เปลี่ยนไปจากเดิม แม้อาจไม่ถึงขั้นพลิกฝ่ามือนัก แต่ก็มีเส้นสายโค้งเว้ามากขึ้นบนเอกลักษณ์เดิม รวมไปถึงภายในก็ดูจะเน้นความเรียบง่าย เป็นยูโรเปี้ยนสไตล์ชัดเจน ทั้งนี้อาจเพื่อเอาใจตลาดยุโรปซึ่งน่าจะเป็นหนึ่งในตลาดหลักและที่สำคัญ ส่วนห้องโดยสารกว้างขวางขึ้นแน่นอนโดยเฉพาะผู้โดยสารตอนหลัง

ซึ่ง All-new Ford Focus 2019 ในต่างประเทศจะมีระดับการตกแต่ง 4 แบบ ได้แก่

          - ST Line : สปอร์ต
          - Titanium : พรีเมียม
          - Vignale : หรูหรา (Vignale หรือ วินยาเล่ เป็นชื่อสำนักต่อตัวถังเก่าแก่ของอิตาลี ปัจจุบันตกมาอยู่ในเครือ Ford ซึ่งจะหรูกว่า Titanium เพื่อยกระดับไปสู้รถพรีเมียมยุโรป คลาส Entry Level)
          - Active : ครอสโอเวอร์

Ford Focus 2019

          อย่างไรก็ตามความน่าสนใจของ All-new Ford Focus 2019 คือสิ่งที่อยู่ภายใต้รูปลักษณ์ใหม่ (เพราะไทยซึ่งเป็นตลาดรองไม่น่าจะมีรูปแบบตัวถังและการตกแต่งให้เลือกครบขนาดนั้น) คงเป็นระบบกันสะเทือน, เครื่องยนต์และเกียร์ 8 สปีด ใหม่เอี่ยม โดย Ford ขีดเส้นใต้เลยว่าจะทำให้ All-new Ford Focus 2019 ขับได้สนุกกว่าที่เคยเป็น ทั้ง ๆ ที่ปัจจุบันก็จัดว่าเป็นรถขนาดคอมแพคท์ที่ขับได้ดีน่าประทับใจในระดับหัวแถวอยู่แล้ว

Ford Focus 2019

          ทั้งนี้แชสซีส์ของ All-new Ford Focus 2019 ได้รับการปรับปรุงให้มีความแข็งแกร่งทนต่อการบิดตัวเพื่อการควบคุมได้ดีขึ้น รวมถึงพวงมาลัยไฟฟ้าใหม่เอี่ยมยังให้การตอบสนองที่ว่องไว เฉียบคม เป็นธรรมชาติกว่าเดิม ขณะที่เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด (Quick-Shifting 8-speed) ซึ่งเป็นออปชั่น (ไม่ใช่อุปกรณ์มาตรฐาน) นอกจากจะช่วยให้สมรรถนะดีขึ้นแล้วยังใช้เชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดเช่นกัน

Ford Focus 2019

          ส่วนขุมพลังเบนซิน (ในจีน) ยังคงมีเครื่องยนต์ EcoBoost 1.0 ลิตร เทอร์โบ และที่ใหม่เอี่ยมจริง ๆ คือ EcoBoost 1.5 ลิตร เทอร์โบ ให้แรงบิดในรอบต่ำ (ยังไม่มีการระบุตัวเลขพละกำลังอย่างเป็นทางการ) แต่ยุโรปจะมีสองทางเลือกคือ เครื่องยนต์ดีเซล EcoBlue 2.0 ลิตร กับ เครื่องยนต์เบนซิน EcoBoost 1.5 ลิตร ขณะที่อเมริกาเหนือจะประกาศอีกครั้งเมื่อใกล้วันเปิดตัวช่วงครึ่งหลังของปี 2019

          สำหรับทางด้านเทคโนโลยีและความทันสมัย อย่างฟีเจอร์ใหม่ ๆ All-new Ford Focus 2019 จะมาพร้อมเทคโนโลยีช่วยขับขี่ Ford Co-Pilot360™ ซึ่งเป็นตัวช่วยให้ผู้ขับมีความปลอดภัย มั่นใจและสะดวกสบายยิ่งขึ้น ประกอบด้วย

          - ระบบควบคุมความเร็วแบบอะแดปทีฟ (Adaptive Cruise Control) ที่เพิ่มระบบหยุดรถและออกตัว (Stop & Go) ตามรถคันหน้า, ปรับความเร็วตามป้ายจราจรอัตโนมัติ และระบบควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางขณะรถเคลื่อนตัวไปตามสภาพการจราจร

          - ไฟหน้าแบบอะแดปทีฟ (Adaptive Front Lighting System) ทำงานร่วมกับกล้องหน้า ซึ่งสามารถส่องสว่างไปตามโค้งและป้ายสัญญาณจราจรได้

          - ระบบช่วยจอด (Active Park Assist) เวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งสามารถเปลี่ยนเกียร์ เดินคันเร่งและเบรกได้เองแล้วแบบอัตโนมัติ ผู้ขับขี่แค่กดปุ่มสั่งการปุ่มเดียว

          - ระบบช่วยหักหลบวัตถุ (Evasive Steering Assist) ครั้งแรกในรถคอมแพคท์ที่ติดตั้งระบบนี้มาให้ โดยระบบ Evasive Steering Assist จะเข้าช่วยผู้ขับขี่หมุนพวงมาลัยหรือชะลอความเร็วได้เอง เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะ

          ตัดกลับมาที่ไทยตอนนี้เราไม่รู้เลยว่า Road Map ของ All-new Ford Focus 2019 ได้ถูกวางไว้อย่างไร อีกยาวไกลแค่ไหนถึงจะพร้อม และแฟน ๆ ที่ยังเหนียวแน่นกับ Ford คงต้องยอมรับว่า Ford Focus ไม่ใช่รถกระแสหลัก ดังนั้นจะช้าหรือเร็วและมาเต็มแค่ไหนตอนนี้คงทำได้แค่รอไปก่อน

Ford Focus 2019

Ford Focus 2019

Ford Focus 2019

Ford Focus 2019

Ford Focus 2019

Ford Focus 2019

Ford Focus 2019

Ford Focus 2019

Ford Focus 2019
ภาพจาก Ford
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
All-new Ford Focus 2019 ทันสมัยและขับได้สนุกกว่าเคย โพสต์เมื่อ 11 เมษายน 2561 เวลา 14:02:16 17,043 อ่าน
TOP