ขนส่งฯ ออกย้ำ จองหมายเลขทะเบียนรถยนต์ทางเน็ต ฟรี ! อย่าเสียเงินให้ใคร

จองทะเบียนรถยนต์

          กรมการขนส่งทางบก​ ออกมาแจ้งเตือนเรื่อน การจองหมายเลขทะเบียนรถยนต์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต เน้นเสมอภาค ไม่ต้องเสียใช้จ่ายในการจองใด ๆ หากพบเจอเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เรียกรับเงิน แจ้งเบาะแสเพื่อดำเนินการทางวินัยและอาญาเด็ดขาดทันที

          วันที่ 23 มกราคม 2561 เฟสบุ๊กกรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News ออกเผยแผพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการจองหมายเลขทะเบียนรถยนต์ทางเน็ต ว่าไม่มีค่าใช้จ่าย โดยมีเนื้อความดังนี้

          นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก มุ่งมั่นพัฒนาระบบบริการด้วยเทคโนโลยีทันสมัย เพื่อตอบสนองความต้องการและอำนวยความสะดวกสูงสุดแก่ประชาชน

          โดยปัจจุบันประชาชนสามารถ จองหมายเลขทะเบียนรถยนต์ของกรุงเทพมหานครผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ได้ในวันและเวลาราชการ (วันจันทร์-ศุกร์) ตั้งแต่ 10.00-16.00 น. ทางเว็บไซต์ ‭tabienrod.com‬ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการจองใด ๆ

จองทะเบียนรถยนต์

          ทั้งนี้การจองหมายเลขทะเบียนรถทางระบบอินเทอร์เน็ตมีความโปร่งใส เปิดให้จองเป็นแบบวันต่อวัน โดยให้สิทธิ์แก่ผู้ที่เข้าระบบและกรอกข้อมูลสำเร็จก่อน (First come first serve) ทำให้ประชาชนมีโอกาสจองหมายเลขทะเบียนรถที่ตนต้องการได้อย่างเท่าเทียมกัน

          อีกทั้งยังสามารถทราบผลการจองได้ทันทีช่วยลดขั้นตอนให้ประชาชนไม่ต้องเดินทางมาติดต่อที่กรมการขนส่งทางบก ซึ่งประชาชน ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตนเองไม่กี่ขั้นตอนจึงไม่จำเป็นต้องติดต่อผ่านบุคคลภายนอก ซึ่งอาจตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพที่แอบอ้างอาสารับดำเนินการแทนมีโอกาสสูญเสียเอกสารและทรัพย์สิน

          ทั้งนี้กรมการขนส่งทางบกดำเนินการเด็ดขาดทั้งทางวินัย และอาญากับเจ้าหน้าที่ หากมีประพฤติกรรมแสวงหาผลประโยชน์จากการจองทะเบียนรถทุกช่องทางทุกกรณี โดยหากปรากฏว่าเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดจริง พร้อมดำเนินการทางวินัยและตามกฎหมายต่อไป

          กรมการขนส่งทางบกยินดีให้ความร่วมมือกับประชาชนร่วมตรวจสอบและปราบปรามขบวนการเรียกรับผลประโยชน์ดำเนินการผิดกฎหมายทุกประเภท หากประชาชนพบเห็นพฤติกรรมไม่โปรงใสไม่เป็นธรรมแจ้งเบาะแสต่างๆ กับกรมการขนส่งทางบกได้ทันที

จองทะเบียนรถยนต์

          อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวต่อไปว่า การเปิดให้จองหมายเลขทะเบียนดังกล่าว เป็นหมายเลขทะเบียนรถในกลุ่มที่นอกเหนือจากหมายเลขทะเบียนรถ 301 หมายเลขที่นำออกประมูล ได้แก่ รถเก๋งรถกระบะ 4 ประตู, รถตู้ และรถกระบะบรรทุก

          โดยกรอกข้อมูลผ่านคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนทาง เว็บไซต์ ‭www.tabienrod.com‬ เลือกเมนู จองเลขทะเบียนรถ กรอกข้อมูล ข้อมูลชื่อ-นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือเลขทะเบียนการค้าของเจ้าของรถ หรือเลขหนังสือเดินทาง เลข​แชสซีรถ จากนั้นกรอกข้อมูลเลขทะเบียนรถที่ต้องการ

          ซึ่งหมายเลขบัตรประชาชน 1 คน สามารถจองได้เพียง 1 หมายเลข และคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง (1 IP Address) สามารถจองได้เลขเดียวในวันนั้น ๆ

          สามารถตรวจผลการจองเลขได้ที่หน้าผลการจองดังกล่าวได้ทันที และต้องจดทะเบียนก่อนวันที่กรมกำหนด หากพ้นระยะเวลาดังกล่าวสิทธิ์ในหมายเลขนั้นจะตกไป

          เมื่อจองเลขทะเบียนที่ต้องการได้แล้วต้องดำเนินการจดทะเบียนรถให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลาที่กำหนด โดยหมายเลขทะเบียนที่จองได้จะไม่สามารถยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงเป็นชื่อผู้อื่นได้

          กรณีที่จองได้แล้วและเปลี่ยนใจไม่นำรถไปจดทะเบียนภายในเวลาที่กำหนด

          ต้องรอให้พ้นระยะเวลาหลังจากจองครั้งแรกไปแล้ว 3 เดือน จึงจะสามารถจองเลขทะเบียนใหม่ได้ ทั้งนี้กรณีรถใหม่ต้องได้รับรถยนต์มาแล้วจึงจะจองเลขทะเบียนได้ ส่วนรถที่มีป้ายทะเบียนอยู่แล้วสามารถจองทันที สามารถเพิ่มเติมได้ที่ กรมการขนส่งทางบก อาคาร 2 ชั้น 5 โทรศัพท์ ‭0-2271-8704-7‬ หรือ Call Center 1584

          ทราบแล้วเปลี่ยนอย่าไปจ่ายเงินให้ใครที่เรียกรับผลประโยชน์จากการจองเลขทะเบียนรถผ่านอินเทอร์เน็ต พบเจอโทรแจ้ง 1584

          ส่วนใครอยากจองเลขทะเบียนรถ เราเคยทำข้อมูลไกดไว้ให้ที่นี่ "วิธีจองทะเบียนรถยนต์แบบละเอียด อยากได้เลขสวยทำได้ง้ายง่าย" ดีไซน์อาจเว็บอาจเปลี่ยนไปแต่เช็กแล้วยังทำเหมือนเดิม ลองทำตามดูได้เลยครับ

จองทะเบียนรถยนต์

          สุดท้ายเราขอเตือนเพิ่มเติมว่า มีเว็บที่พยายามทำ url ให้คล้ายเว็บกรมขนส่งทางบก โปรดตรวจสอบให้ดีอีกครั้งหนึ่งครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขนส่งฯ ออกย้ำ จองหมายเลขทะเบียนรถยนต์ทางเน็ต ฟรี ! อย่าเสียเงินให้ใคร โพสต์เมื่อ 23 มกราคม 2561 เวลา 18:05:43 13,468 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP