x close

รถเจอน้ำท่วมเคลมประกันได้ไหม เคลมประกันน้ำท่วมต้องทำอย่างไร ?

          ​คลายปัญหาชวนสงสัยรถเจอน้ำท่วมเคลมประกันได้ไหม รถโดนน้ําท่วม ประกันจ่ายไหม อยากเคลมประกันน้ำท่วมต้องทำอย่างไรบ้าง

          ปัญหาน้ำรอการระบายจากฝนตกหนัก เหมือนจะเป็นเรื่องปรกติไปแล้ว สำหรับคนใช้รถก็น่าหวั่นใจหากต้องมาเจอน้ำท่วมขังที่สูงจนอาจทำให้เครื่องยนต์และระบบไฟฟ้าของรถเสียหาย มากไปกว่านั้น ถ้าน้ำสูงจนเข้าห้องโดยสาร ทั้งพรม ทั้งเบาะอาจเสียหาย

          และเมื่อมีความเสียหายเกิดขึ้น เจ้าของรถก็คงจะต้องดำเนินการเรียกร้องค่าสินไหมจากบริษัท ประกันภัยรถยนต์ หรือเคลมประกันนั่นเอง ซึ่งก็มีขั้นตอนกระบวนการต่าง ๆ ดังนี้

รถเจอน้ำท่วมเคลมประกันได้ไหม

          เช็กก่อนว่า ประกันที่ทำคุ้มครองน้ำท่วมหรือไม่ ?

          หากรถคุณทำประกันรถยนต์ชั้น 1 รับรองได้ว่ามีประกันน้ำท่วมแน่นอน แต่ถ้าเป็นระดับอื่น ๆ ตั้งแต่ ชั้น 2+, 2, 3+, 3 เป็นต้นไป ให้ดูที่สัญญาของประกันว่ามีการคุ้มครองน้ำท่วมหรือไม่ และวงเงินคุ้มครองเท่าไหร่ เมื่อเกิดเหตุสามารถโทร.ติดต่อเพื่อเคลมได้

รถเจอน้ำท่วมเคลมประกันได้ไหม

          โปรดระวังเจอน้ำท่วมประกันเคลมให้ แต่ลุยน้ำท่วมประกันไม่เคลม..

          เมื่อทำการเคลมเรื่องน้ำท่วม เจ้าหน้าที่ประกันจะมาดูที่เกิดเหตุ ถ้าเจอเหตุน้ำหลาก น้ำขึ้นแบบฉับไวก็ไม่มีข้อปฏิเสธอย่างแน่นอน จุดที่มักเป็นประเด็นต้องถกกับตัวแทนประกันคือ มีความเสี่ยงแต่เราเพิกเฉยหรือไม่

          ขับรถลุยน้ำท่วมแล้วดับกลางถนนส่วนใหญ่ประกันไม่รับเคลม แม้จะเป็นประกันชั้น 1 อาจเพียงช่วยค่าซ่อมแซม จากที่เคยอ่านหลาย ๆ กรณี ประกันจ่ายมากสุดเพียง 80% (ส่วนใหญ่ได้น้อยกว่านี้) เพราะการที่เจ้าของเลือกลุยขับรถลงไปในพื้นที่น้ำท่วมถือว่าพารถยนต์เข้ามารับความเสี่ยงแบบตั้งใจ

รถเจอน้ำท่วมเคลมประกันได้ไหม

รถเจอน้ำท่วมเคลมประกันได้ไหม

          กรณีที่จะได้รับเคลมเต็ม ๆ เช่น ฝนตก รถติดระหว่างทางน้ำท่วมขังขึ้นมาตลอดทั้งเส้น

          เก็บหลักฐานเมื่อรถเจอน้ำท่วมให้มากที่สุด

          ถ่ายรูปบรรยากาศโดยรอบรถตอนที่น้ำท่วมสูง ว่าฝนกตกน้ำขึ้นมาจริง ๆ จากนั้นให้เก็บภาพความเสียหายของรถที่โดนน้ำท่วมว่าขึ้นมาถึงระดับไหน เป็นการประเมินความเสียหายได้ในเบื้องต้น

รถเจอน้ำท่วมเคลมประกันได้ไหม

รถเจอน้ำท่วมเคลมประกันได้ไหม

          เมื่อต้องเจอน้ำท่วมเราก็มีวิธี "ขับรถลุยน้ำท่วม อย่างไรให้ปลอดภัย เคล็ดลับเอาตัวรอดเมื่อลุยทางน้ำท่วม" สุดท้ายก็ขอเตือนผู้ใช้รถยนต์ทุกท่านเมื่อเจอน้ำท่วมขัง ทางน้ำท่วม เลี่ยงหรือจอดรอจะดีกว่า เกิดความเสียหายขึ้นมาไม่คุ้มแน่ ๆ ครับ

​ภาพจาก จส.100​

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รถเจอน้ำท่วมเคลมประกันได้ไหม เคลมประกันน้ำท่วมต้องทำอย่างไร ? อัปเดตล่าสุด 9 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:24:27 12,389 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP