x close

5 เรื่องจริงอันน่าทึ่งเกี่ยวกับแพลตฟอร์มใหม่ TNGA ของ Toyota ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน

          5 เรื่องจริงเกี่ยวกับแพลตฟอร์มใหม่ TNGA ที่โฆษณาว่าใช้กับ Toyota Prius 2017, Toyota CH-R 2018 และ Toyota Camry 2018 ใหม่ นั้นสำคัญกับ Toyota แค่ไหนและมีผลดีอย่างไรกับเรา รวมถึงในอนาคตแพลตฟอร์ม TNGA นั้นจะถูกนำมาใช้กับรถใหม่ของ Toyota ถึงครึ่งหนึ่งในปี 2020

          แพลตฟอร์ม TNGA  ดีอย่างไร ทำไมเราต้องมานั่งรับรู้ว่ารถรุ่นไหนของ Toyota จะใช้แพลตฟอร์ม TNGA เพราะฟังแล้วก็ไม่เห็นว่าจะน่าตื่นเต้นหรือเกี่ยวข้องอะไรด้วยนอกเหนือไปจากการลดต้นทุนของผู้ผลิต แค่รถสวย ขับดี มีอุปกรณ์เยอะราคาโดนใจก็พอแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าแพลตฟอร์ม TNGA หรือ Toyota New Global Platform นั้นอยู่เบื้องหลังของทั้งหมด ซึ่งนี่คือข้อเท็จจริงจาก Toyota ที่ออกมาอธิบายเกี่ยวกับข้อดีของแพลตฟอร์ม TNGA ในสิ่งที่เราอาจไม่ทันได้คิดถึง

tnga

          1. แพลตฟอร์ม TNGA ถูกออกแบบให้ใช้ได้กับรถยนต์หลายรุ่น หลายขนาด และหลายรูปแบบ
 
แพลตฟอร์ม TNGA ถูกสร้างขึ้นโดยคำนึงถึงส่วนสำคัญสองประการ คือ ส่วนที่เป็นโครงสร้างซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ได้กับรถยนต์หลายรุ่น หลายขนาดและหลายรูปแบบ กับส่วนตัวถังภายนอกเพื่อใช้บ่งบอกบุคลิกของรถแต่ละรุ่น โดยส่วนหลักที่เกี่ยวข้องกับสมรรถนะนั้นจะได้รับการออกแบบให้ใช้ส่วนประกอบร่วมกันได้ รวมถึงง่ายสำหรับหัวหน้าทีมวิศวกรที่จะเน้นจุดน่าสนใจให้กับรถแต่ละรุ่นมีความแตกต่างกัน

tnga

          2. แพลตฟอร์ม TNGA ถูกออกแบบให้มีพื้นที่ภายในกว้างขวางและการบังคับควบคุมที่สปอร์ตขึ้น

          แพลตฟอร์ม TNGA นั้นได้รับการออกแบบเพื่อให้มีพื้นที่ภายในห้องโดยสารกว้างขวางมากที่สุด ขณะที่เอื้อต่อการดีไซน์ภายนอกให้ดูสปอร์ตด้วยพื้นตัวถังต่ำและแบนกว้าง แพลตฟอร์ม TNGA จึงมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ลดการโคลงของตัวถังและการตอบสนองที่ว่องไว โดยภาพรวมคือการวาง Packaging ให้ทุกจุดสัมพันธ์กับความต้องการหลัก (ใช้ได้กับรถหลายแบบ ภายในกว้างขวาง แต่ให้ความเป็นสปอร์ตอยู่บ้าง เพราะถ้าสปอร์ตจริง ๆ แล้วมักจะไม่สนเรื่องความกว้างขวางต้องยอมแคบ) ตั้งแต่โครงสร้าง ถาดพื้นตัวถัง การออกแบบระบบกันสะเทือน เครื่องยนต์และระบบส่งกำลังที่มีขนาดเล็กและเบา

tnga

          3. แพลตฟอร์ม TNGA จะช่วยลดต้นทุนการผลิตได้มหาศาล

          การลดต้นทุนด้วยการใช้แพลตฟอร์ม TNGA ไม่ได้หมายถึงการทำให้รถมีคุณภาพต่ำ แต่เมื่อแพลตฟอร์มเดียวสามารถนำไปใช้ได้กับรถยนต์หลายขนาดหลายรูปแบบ รวมถึงใช้อุปกรณ์บางส่วนร่วมกันได้ ย่อมช่วยให้ระยะเวลาในการพัฒนาสั้นลงจึงส่งผลให้การผลิตมีต้นทุนที่ต่ำลง (ลดต้นทุนในที่นี้ไม่ได้เกิดจากการแนวคิดลดคุณภาพแต่เป็นการลดขั้นตอนกระบวนผลิตการทั้งระบบ) นอกจากนี้เครื่องยนต์ที่ดีไซน์มาเพื่อแพลตฟอร์ม TNGA แบบปกติและไฮบริดจะใช้เชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และปล่อยมลพิษต่ำ อีกทั้งแพลตฟอร์ม TNGA จะมีน้ำหนักเบาด้วยการใช้เหล็กกล้าและอะลูมิเนียมเป็นส่วนประกอบ
 
          อีกประเด็นที่น่าสนใจคือแพลตฟอร์ม TNGA จะช่วยให้ไลน์การผลิตเป็นไปได้ง่ายและสั้นขึ้นมาก โดยจะสามารถผลิตได้ถึง 200,000 คัน/ปี และผลิตรถที่แตกต่างกันในไลน์เดียวกันได้สูงสุดถึง 8 รุ่น ซึ่งเป็นเรื่องยากหากไม่ใช่แพลตฟอร์มสหกรณ์ จึงลดการลงทุนในการตั้งไลน์การประกอบใหม่ลงไปได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับโรงงานประกอบรถยนต์ที่ไม่ใช่แพลตฟอร์ม TNGA ปัจจุบัน

tnga

          4. มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่สำหรับไลน์การผลิตที่ให้ประสิทธิภาพสูงสุด

          ไลน์การผลิตแบบใหม่สำหรับแพลตฟอร์ม TNGA จะมีขนาดเล็กและสั้นลง นับตั้งแต่การปั๊มขึ้นรูปถาดพื้นตัวถัง การใช้เลเซอร์เชื่อมชิ้นส่วนโครงสร้าง และประกอบชิ้นส่วนตัวถังเข้าด้วยกัน โดยในส่วนของการพ่นสีตัวถังนั้นออกแบบให้เล็กลงด้วยแขนหุ่นยนต์แทนการจุ่มตัวถังลงในบ่อ ที่ติดตั้งและปรับเปลี่ยนได้ง่ายซึ่งลดไลน์ให้สั้นเหลือเพียง 6 เมตร จากเดิมที่ใช้ถึง 10-13 เมตร  จึงช่วยประหยัดเวลาได้มาก รวมถึงการออกแบบให้ไลน์ประกอบชิ้นส่วนอุปกรณ์ประกอบปลีกย่อยสามารถเคลื่อนที่หรือปรับเปลี่ยนได้ทันท่วงทีตามความต้องการ เช่นโมลด์ปั๊มขึ้นรูปกันชน สลับไปมาได้สำหรับรถแต่ละรุ่น

tnga

          5. ลดพลังงานและมลพิษในการผลิต

          ไลน์การผลิตเดียวที่สามารถประกอบรถยนต์ได้หลายรุ่นย่อมประหยัดพลังงานและมลพิษได้มากกว่า นอกจากนี้โรงงานประกอบใหม่ของ Toyota ซึ่งเป็นไลน์ผลิตรถยนต์ที่ใช้แพลตฟอร์ม TNGA จะถูกออกแบบให้ประหยัดพลังงาน ด้วยการใช้หลอดไฟ LED ร่วมกับแสงธรรมชาติ และมีหลังคาโซลาร์เซลล์ รวมถึงน้ำฝนก็จะถูกกักและนำมาหมุนเวียนใช้ในโรงงานด้วยเช่นกัน

          แน่นอนว่าแนวคิดแพลตฟอร์มสหกรณ์ที่ออกแบบให้ยืดหยุ่นและสามารถนำไปปรับใช้ได้กับรถยนต์มากรุ่นอย่าง TNGA ของ Toyota ถูกสร้างมาเพื่อลดกระบวนการพัฒนาและการผลิตรถรุ่นใหม่ ๆ ทำให้มีต้นทุนต่ำลง โดยแพลตฟอร์มลักษณะนี้ถือว่าเป็นเทรนด์ใหม่ของวงการยานยนต์ จึงส่งผลให้ผู้ผลิตสามารถแข่งขันในด้านอื่นได้มากขึ้นโดยที่ราคาจำหน่ายไม่เพิ่มสูงจนเกินไปนัก และคาดว่าในปี 2020 ครึ่งหนึ่งของรถใหม่จาก Toyota จะใช้แพลตฟอร์ม TNGA ทั้งหมด

tnga

tnga

tnga

tnga

tnga

tnga

tnga

ภาพจาก Toyota

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เรื่องจริงอันน่าทึ่งเกี่ยวกับแพลตฟอร์มใหม่ TNGA ของ Toyota ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน อัปเดตล่าสุด 20 กันยายน 2564 เวลา 13:35:40 14,776 อ่าน
TOP