Test Drive Mitsubishi Mirage 2017 แจ่มขึ้นเยอะ พิสูจน์แล้วนั่งเต็มคัน กรุงเทพฯ-ระยอง

Mitsubishi

          Test Drive Mitsubishi Mirage 2017 - ​Mitsubishi Attrage 2017 หลังไมเนอร์เชนจ์​ ผ่านเส้นทางกรุงเทพฯ-ระยอง โดยสาร 4 คน น้ำมัน 1 ถังยังพอเหลือ​

          ย้อนกลับไปเมื่อต้นเดือนมิถุนายน 2560 มิต​​ซูบิชิ​​ มอเตอร์ ประเทศไทย​ ก็ได้แจ้งข่าว การอัปเดตแก่รถยนต์อีโคคาร์ 2 รุ่น คือ  Mitsubishi Mirage 2017 (มิตซูบิชิ มิราจ 2017)​ และ ​Mitsubishi Attrage 2017 (มิตซูบิชิ แอททราจ 2017) ที่เปลี่ยนแปลงกันหลายจุด ทั้งภายนอก-ภายใน เสริมฟีเจอร์และอุปกรณ์มาให้ดูเหลื่อมกันน้อยลง พร้อมปรับราคาจำหน่ายขึ้นมาเล็กน้อย

          คล้อยหลังมาสักพัก ช่วงปลายเดือนมิถุนายน มิต​ซูบิชิ​​ มอเตอร์ ประเทศไทย​ ก็จัดทริปเทสไดรฟ์ Mitsubishi Mirage 2017 (มิตซูบิชิ มิราจ 2017)​ และ ​Mitsubishi Attrage 2017 (มิตซูบิชิ แอททราจ 2017) ให้แก่สื่อมวลชน ได้สัมผัสรถคันจริงกับการเปลี่ยนแปลงรวม 12 รายการ ดูดีขึ้น ใช้งานสะดวก และคุ้มค่า คุ้มราคา ผ่านเส้นทางกรุงเทพฯ-ระยอง ระยะทางรวมเกือบ 300 กม. ที่แบกผู้โดยสาร 4 คนเต็มคันรถ เป็นอย่างไรบ้าง มารับชมกันเลย

Mitsubishi

          ​เริ่มต้น​ก่อนออกทริป ทีมงานมิต​​ซูบิชิ​​ ก็เข้าชี้แจงข้อมูลของ Mitsubishi Mirage 2017 (มิตซูบิชิ มิราจ 2017)​ และ ​Mitsubishi Attrage 2017 (มิตซูบิชิ แอททราจ 2017) แบบละเอียด ที่บางเรื่องก็ไม่เคยพูดถึงกันมาก่อน มากถึง 12 จุด ดังนี้

Mitsubishi

          - ปรับขอบยางกระจกบังลมหน้า ให้ยาวปิดแนบสนิทมากขึ้น ส่งผลให้เสียงรบกวนห้องโดยสารดีกว่าเดิม
          - กันชนท้ายดีไซน์ใหม่ (เฉพาะ มิตซูบิชิ แอททราจ 2017)
          - ไฟท้ายดีไซน์ใหม่ (เฉพาะ มิตซูบิชิ แอททราจ 2017)

Mitsubishi

          - ชุดเครื่องเสียงใหม่รองรับ apply car play
          - ปุ่มรับ-วางสาย โทรศัพท์ที่พวงมาลัย
          - สวิตช์ควบคุมการสั่งงานด้วยเสียง พร้อมลำโพงรับเสียงบริเวณหลังคา
          - ปุ่มฟังก์ชั่น สำหรับใช้ระบบครูซคอนโทรล
          - หัวเกียร์ดีไซน์ใหม่แบบหุ้มหนัง

Mitsubishi

          - ปรับตำแหน่งช่อง USB ใช้งานได้ง่ายขึ้น
          - เบาะด้านหลัง เพิ่มพนักพิงศีรษะ เป็น 3 ตำแหน่ง
          - เข็มขัดนิรภัยเบาะหลังแบบ ELR 3 จุด 3 ตำแหน่ง
          - จุดยึดเบาะเด็ก ISOFIX ด้านหลัง 2 ตำแหน่ง

          เริ่มต้นเดินทาง แบ่งทีมลงรถแต่ละกัน โดนกระปุกคาร์ได้โอกาสสัมผัส Mitsubishi Mirage 2017 (มิตซูบิชิ มิราจ 2017)​ จากปีที่แล้วเพิ่งเปลี่ยนโฉมภายนอกและเพิ่มเติมฟีเจอร์มาเพียบ อาทิ ระบบเตือนกันชนด้านหน้า และระบบตัดกำลังเครื่องยนต์หากมีการเหยียบคันเร่งรุนแรงเมื่อเซ็นเซอร์จับได้ว่ามีสิ่งกีดขวางที่เสี่ยงให้ชน

Mitsubishi

          ​รูปโฉมภายนอก ทะมัดทะแมงลงตัวขึ้นเยอะ ด้วยอุปกรณ์ต่าง ๆ เด่นสุดที่ชุดไฟหน้าโคมโปรเจคเตอร์ พร้อมไฟหรี่แบบ Spectrum LED ที่อยู่ในโคมเดียวกัน

Mitsubishi

          ชุดกันชน ตกแต่งด้วยโครเมียมที่ลากยาวจรดไฟตัดหมอก และแถบด้านบนเดินเส้นสายต่อเนื่องกับไฟเดย์ไลท์ LED ​โดยส่วนตัวให้คะแนนตรงนี้ ดูดีกว่าโฉมก่อนเยอะ ถูกจริตครับ

Mitsubishi

          ส่วนขนาด ทรง และมิติรถไม่เปลี่ยนแปลงจากโฉมก่อน

Mitsubishi

          ​ด้านภายในเปลี่ยนเยอะพอสมควร แรกเห็นชุดเบาะหนังเดินด้ายสีแดง ดูดีขึ้นมาก ๆ​ เท่าที่สำรวจตะเข็บเนียนเรียงสวย เบาะหนังสังเคราะห์ให้สัมผัสนุ่มดี แต่จากประสบการณ์ของผู้เขียนเอง บอกเลยจงทะนุถนอมเบาะให้ดี เพราะใช้ไปเรื่อย ๆ จะเริ่มมีอาการหนังยืดจนยับ

Mitsubishi

Mitsubishi

          โดยรวมภายในห้องโดยสารดูดีขึ้นมากจริง ๆ ทั้งการตกแต่งด้วยวัสดุเปียโนแบล็ค โครเมียม ให้อารมณ์สปอร์ต สอดรับกับภายนอกใหม่ที่ทิ้งคราบความคิกขุซะไม่เหลือ

Mitsubishi
(ฝั่งซ้ายมีช่องเก็บของ)

          แต่ก็มีจุดขัดใจอย่างหนึ่งคือที่เท้าแขนก็ใช้เปียโนแบล็ค ที่วางแขนแล้วไม่ค่อยสบาย แถมยังดูมันและสกปรกง่ายไป อีกจุดคือช่องเก็บเอกสารด้านหลังเบาะ เจ้ากรรมให้มาแค่ฝั่งเดียว วัยรุ่นเซ็งสุด

Mitsubishi

          ด้านความโปร่งในห้องโดยสาร ถือว่าโล่งโปร่ง มีพื้นที่เข่าเหลือ ๆ รวมถึงเฮดรูมเป็นคืบ (ผู้เขียนสูง 177 ซม.) สูงยาวเข่าดีแค่ไหนก็รับรองได้ว่า นั่งเลื้อยใน Mitsubishi Mirage 2017 (มิตซูบิชิ มิราจ 2017) ​สบาย

Mitsubishi

          ​ลองเล่นฟีเจอร์ใหม่ ๆ อย่าง ชุดเครื่องเสียง เสียบสายง่ายขึ้น ต่อปุ๊บ Apple Car Play เด้งทำงานทันที ไม่มีปัญหาในจุดนี้​ ทดสอบลองเล่น สั่งจากจอ สั่งจากมือถือ รวมถึงสั่งจากพวงมาลัย เรียบลื่น ส่วนเสียงลำโพงแค่พอฟังได้ เสียงตัน เบสหนัก (ลองปรับจูนหมดแล้ว) รายละเอียดไม่ค่อยได้ ไม่เสนาะหู

Mitsubishi

          ต่อด้วยทดสอบระบบครูซคอนโทรล หลังจากทดสอบใช้จริง พบว่าใช้การยากมากกับชุดเรือนไมล์ ที่เป็นอนาล็อคก อยากล็อกความเร็วให้ไม่เกิน 90 กม./ชม. ให้ผ่านการจับความเร็ว ก็อาจพลาดได้ง่าย หรือแม้กระทั่งจำไม่ได้ว่าคราวที่แล้วล็อกความเร็วที่เท่าไหร่ เอาเป็นว่าเหมาะใช้สำหรับพักเท้าเวลาทางโล่ง ถ้าหากปรับแสดงผลที่จอดิจิเล็ก ๆ จะใช้ได้ง่ายกว่านี้เยอะ

Mitsubishi

          ​ด้านการขับขี่ ควบคุม ต้องบอกเลยว่าง่ายเหมาะสมเป็นซิตี้คาร์ กะระยะง่าย การฟรีของพวงมาลัยแทบไม่มีเลี้ยงคือล้อเบี่ยงตาม พวงมาลัยเบา วงเลี้ยวธรรมชาติ ช่วงใช้ความเร็วดูหนืดขึ้นเล็กน้อย

          แต่การที่ระยะฟรีพวงมาลัยต่ำใช้เดินทางไกลจะเหนื่อยกว่าปรกติ เพราะต้องประคองตั้งตรง (ซึ่งทำได้ยาก) เมื่อขับ ๆ ไปต้องประคองซ้าย ประคองขวานิด ๆ อยู่เรื่อย รวมถึงหากเจอพื้นถนนที่ไม่เรียบ อาการฝืนล้อก็ส่งมาที่พวงมาลัยแบบรู้สึกได้ ทั้งหมดนี้คือฟีลลิ่งของพวงมาลัย ที่ใครชอบก็ไปลองเองกันอีกครั้ง

Mitsubishi

          ช่วงล่างน่าประทับใจอยู่ไม่น้อย อย่างที่กล่าวไปข้างต้น รถแบกน้ำหนัก 4 ผู้โดยสาร แต่การวิ่งช่วงทำทางแถวบ้านบึง ไม่ได้สะท้านกันจนคลื่นไส้ พอรับรู้ถึงผิวถนน อยู่ในระดับกลางเกือบเยี่ยมแล้ว บางโค้งก็ทำความเร็วเฉียดร้อย แต่อาการรถยังดี ก็ต้องยกเป็นผลงานให้ช่วงล่าง

          เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร แบบ 3 สูบ DOHC MIVEC 12 Valve ให้กำลังสูงสุด  78 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 100 นิวตัน-เมตร ที่  4,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT พร้อมระบบ INC (Idle Neutral Control) ผ่านการทดสอบมาตรฐานอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงของ (ECO Sticker) สูงสุด 23.8 กม./ลิตร

          การเทสไดรฟ์ครั้งนี้ก็วัดผลได้อย่างดี แม้ตัวรถแบกน้ำหนัก 4 ผู้โดยสาร มีบางช่วงวิ่งเข้ามอเตอร์เวย์ก็สามารถทำความเร็ว เร่งแซงตามจังหวะได้ เรื่องการทำความเร็วก็สามารถถูกเครื่องยิงตรวจจับความเร็วส่งใบมาที่บ้านได้ไม่ยาก

Mitsubishi

          เรื่องความประหยัดล่ะ ? ทริปนี้ไม่ได้มีการเติมน้ำมันระหว่างทางแต่อย่างใด มีผู้โดยสารทั้งหมด 4 คน เต็มคันรถ สามารถไป-กลับ กรุงเทพฯ-ระยอง ในระยะเกือบ 300 กม. โดยมีน้ำมันเหลือขีดสุดท้าย และกะพริบเตือน รวมเวลาที่สตาร์ทเครื่องยนต์ประมาณ 6 ชม. จากความจุถังน้ำมันที่ 35 ลิตร ขาดว่าคงคำนวณกันคร่าว ๆ ได้ไม่มีปัญหาใช่ไหมครับ

          หากมองตามสเปค ECO Sticker รถอีโคคาร์ของมิตซูบิชิ ทำได้เป็นอันดับสองของกลุ่ม นั่นก็เพราะอานิสงส์ของเครื่องยนต์ที่เป็น 3 กระบอกสูบนั่นเอง

 ราคาจำหน่าย Mitsubishi Mirage
รุ่นย่อย
 รุ่นปี 2016  รุ่นปี 2017
 ราคาที่เปลี่ยนแปลง
 GLX MT
 444,000  457,000  +13,000
 GLX CVT
 478,000  491,000  +13,000
 GLS CVT
 544,000  557,000  +13,000
 GLS Ltd. CVT
 572,000  596,000  +24,000

          จากทั้งหมดที่กล่าวมา สุดท้ายราคาจำหน่ายของ Mitsubishi Mirage 2017 (มิตซูบิชิ มิราจ 2017) ถือว่าทำได้ดี แค่เบาะหนังราคาก็น่าเกินแล้ว แถมยังได้รับการปรับปรุงอีกหลายส่วน

          ​สรุปส่วนตัวจากผู้เขียน​

          ​- รูปลักษณ์ทั้งภายนอก ภายในตอนนี้ กลับเข้ามาเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกครั้งสำหรับผู้ที่หาซิตี้คาร์ไว้ใช้งานสักคัน แถมตอนนี้ทางมิตซูบิชิกล้ารับ​ประกัน โหดมาก ๆ กับโปร 3553

          - ทริปนี้พิสูจน์ให้เห็นเลยว่า อีโคคาร์ขนาดกะทัดรัดสามารถแบกผู้โดยสารเต็มคัน วิ่งออกต่างจังหวัดได้ไม่มีปัญหาทั้งการเร่ง การแซง และเหมาะมากหากวิ่งในเมืองง่าย ทั้งการควบคุม จะเข้า จะออก จอดก็สะดวก

          ขอขอบคุณ มิต​​ซูบิชิ​​ มอเตอร์ ประเทศไทย​ ที่เลือกเชิญกระปุกคาร์ และอำนวยความสะดวกตลอดการทดสอบ ไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

Mitsubishi

Mitsubishi

Mitsubishi

Mitsubishi

Mitsubishi

Mitsubishi

Mitsubishi

Mitsubishi

Mitsubishi

Mitsubishi

Mitsubishi

Mitsubishi

Mitsubishi

Mitsubishi

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Test Drive Mitsubishi Mirage 2017 แจ่มขึ้นเยอะ พิสูจน์แล้วนั่งเต็มคัน กรุงเทพฯ-ระยอง โพสต์เมื่อ 29 มิถุนายน 2560 เวลา 10:42:56 14,011 อ่าน
TOP