x close

Tesla Model 3 ปี 2016 ซีดานไฟฟ้ารุ่นเล็ก ในราคาเบา ๆ 1 ล้านบาท

Tesla Model 3

          เทสลา โมเดล 3 (Tesla Model 3) พรีเมียมซีดานไฟฟ้ารุ่นเล็กเผยโฉมแล้วในอเมริกา ด้วยราคา 35,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1 ล้านบาท ทั้งเร็วและวิ่งได้ไกล ส่วนความปลอดภัยอยู่ในระดับ 5 ดาว
 
          อาจเรียกได้ว่า Tesla เป็นแบรนด์รถไฟฟ้าที่พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ยานยนต์และประสบความสำเร็จมากที่สุดก็คงจะไม่ผิดนัก และก่อนที่จะกล่าวถึง Tesla Model 3 รถซีดานรุ่นเล็กคันล่าสุดของ Tesla เราลองมาย้อนดูความน่าทึ่งของรถแบรนด์นี้กันสักหน่อย
Tesla
 
          รถคันแรกที่ทำให้ Tesla สามารถยืนหยัดมาจนเปิดตัว Tesla Model 3 ได้นั้นเริ่มต้นจาก Tesla Roadster รถสปอร์ตพลังไฟฟ้าที่ใช้พื้นฐานจาก Lotus Elise ในปี 2008 ด้วยราคาสูงถึง 1 แสนดอลลาร์สหรัฐนั้น สามารถขายได้มากกว่า 2,000 คันใน 30 ประเทศทั่วโลก ซึ่ง Tesla ทำให้ภาพลักษณ์ของรถไฟฟ้าที่เคยดูน่าเกลียด วิ่งได้ช้าระยะทางสั้นนั้นเปลี่ยนไปตลอดกาลทันที
          
Tesla
Tesla Model S

Tesla
Tesla Model X
 
          4 ปีหลังจากนั้น Tesla Model S รถสปอร์ตซีดานขนาดใหญ่ รูปทรงทันสมัยหรูหราพร้อมด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำอย่างระบบช่วยเหลือการขับขี่ Autopilot ถูกเปิดตัวต่อสายตาชาวโลกอีกครั้งด้วยจำนวนการผลิตขนาดกลางแต่มีราคาเริ่มต้นที่พอจับต้องได้ไปจนถึงราคาสูงเท่า ๆ กับ Tesla Roadster (ประมาณ 60,000-100,000 ดอลลาร์สหรัฐ)
 
          แน่นอนว่ามันประสบความสำเร็จอย่างที่หลายคนคาดไม่ถึง ด้วยยอดขายรวมเกิน 100,000 คัน ไปเมื่อสิ้นปี 2015 และเป็นเวลาเดียวกับการเปิดตัว Tesla Model X ครอสโอเวอร์สุดล้ำด้วยบานประตูคู่หลังเปิดออกได้แบบปีกนกสำหรับรุ่นผลิตจริงซึ่งเป็นอะไรที่เกินความคาดหมายมาก

Tesla Model 3
 Tesla Model 3
 
          Tesla Model 3 คือรถซีดานพลังไฟฟ้าคันล่าสุดจาก Tesla โดยจะเป็นรถยนต์รุ่นเล็กขนาด 5 ที่นั่ง ระดับพรีเมียมที่จะผลิตจำนวนมากและมีราคาที่เป็นมิตรมากขึ้น มีอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายในเวลาต่ำกว่า 6 วินาที และมีพิสัยการเดินทางได้ไกลถึง 340 กิโลเมตร สำหรับการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้งเท่านั้น
 
Tesla Model 3

Tesla Model 3
 
          การออกแบบภายนอกของ Tesla Model 3 ยังคงมีสไตล์คล้ายกับ Model S ผสมกับ Model X แต่ด้วยขนาดที่เล็กจึงได้เพิ่มความสูงของตัวรถให้มากกว่า Model S รวมถึงการเขยิบผนังกั้นห้องโดยสารไปทางด้านหน้ารถมากขึ้น (เพราะไม่จำเป็นต้องมีเครื่องยนต์) และใช้หลังคากระจกแบบ Panoramic ซึ่งเป็น 2 ปัจจัยหลักที่ทำให้ภายในกว้างขวางมีบรรยากาศโปร่งโล่งสบายสำหรับการโดยสาร
 
Tesla Model 3

Tesla Model 3
 
          ส่วนการออกแบบภายในนั้นเน้นความเรียบง่าย ประณีตและล้ำอนาคตโดยมีจอแสดงผลแบบลอยตัวขนาดใหญ่มากบริเวณคอนโซลกลางเพื่อแสดงข้อมูลและควบคุมระบบการทำงานต่าง ๆ ใน Tesla Model 3 แต่ไม่แน่ใจว่าในคันที่ผลิตจริงจะมีให้เหมือนกับคันที่เปิดตัวในงานหรือไม่อย่างไร ซึ่งสำหรับ Tesla แล้วอะไรก็ล้วนน่าจะเป็นไปได้ทั้งสิ้น
 
Tesla Model 3
Supercharger

Tesla Model 3
Destination Charger

          สำหรับทางด้านขุมพลังแน่นอนว่า Tesla Model 3 จะขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าและอย่างที่ได้เกริ่นไว้ในตอนต้น รถรุ่นนี้จะมีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ด้วยเวลาต่ำกว่า 6 วินาที วิ่งได้ไกล 340 กิโลเมตรด้วยแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน

          สามารถชาร์จไฟผ่าน Superchargers (จุดบริการชาร์จไฟคล้ายสถานีบริการน้ำมัน) และ Destination Chargers (จุดชาร์จไฟที่มีบริการในสถานที่ต่าง ๆ เช่น โรงแรม ร้านอาหารและห้างสรรพสินค้า) ที่ตอนนี้ทั่วโลกมีอยู่กว่า 3,600 จุด และจะขยายเป็น 7,200 จุด สำหรับ Superchargers และ 15,000 จุด สำหรับ Destination Chargers ภายในปีหน้า
 
Tesla Model 3

Tesla Model 3
 
          ทั้งนี้โชว์รูมและศูนย์บริการของ Tesla ในปัจจุบันมีจำนวน 215 แห่งในอเมริกาเหนือ ยุโรปรวมถึงเอเชียแปซิฟิก ซึ่งภายในปี 2017 จะเพิ่มเป็น 441 แห่ง โดย Tesla Model 3 ตั้งราคาไว้ 35,00 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1 ล้านบาท ซึ่งจะเริ่มต้นส่งมอบได้ปลายปี 2017 อีกทั้งยังผ่านมาตรฐานความปลอดภัยรวมในสหรัฐอเมริการะดับ 5 ดาว และติดตั้งระบบช่วยเหลือการขับขี่ Autopilot มาให้ด้วยเช่นกัน
 
          สำหรับชาวไทยคงได้แต่นั่งมองตาปริบ ๆ ไปก่อน เพราะจนถึงตอนนี้ตัวแทนจำหน่าย Tesla ในประเทศไทยที่เกือบจะได้เปิดตัวนั้นก็มีอันถูกยกเลิกไปโดยสาเหตุที่แท้จริงนั้นยังคงเป็นปริศนา
 


ภาพจาก Tesla


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Tesla Model 3 ปี 2016 ซีดานไฟฟ้ารุ่นเล็ก ในราคาเบา ๆ 1 ล้านบาท อัปเดตล่าสุด 7 เมษายน 2559 เวลา 17:59:07 69,437 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP