x close

10 เรื่องที่คุณไม่เคยรู้ของรถยนต์ Lamborghini

Lamborghini

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก autoblog เเละ worldcarfans

          แลมโบกินี่ (Lamborghini) เป็นรถสปอร์ตในฝันของหลาย ๆ คน ด้วยดีไซน์ที่ดุดันโฉบเฉี่ยว เครื่องยนต์กำลังแรงและเทคโนโลยีชั้นยอดที่ให้สมรรถนะการขับขี่ที่ดีเยี่ยม แถมด้วยการตกแต่งภายในที่สวยงามจึงทำให้รถยนต์ตรากระทิงดุได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง และในวันนี้ เราจะมารู้จักกับผู้ผลิตรถสปอร์ตยอดฮิตรายนี้กันให้มากขึ้นกับ 10 เรื่องราวที่คุณไม่เคยรู้ของแลมโบกินี่ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดมาจากเว็บไซต์ mensxp.com ไปดูพร้อม ๆ กันสิว่าจะมีอะไรบ้าง

          แลมโบกินี่ก่อตั้งในปี 1963 และถูกซื้อไปโดยออดี้ (Audi) ในปี 1998 โดยถือเป็นบริษัทในเครือโฟล์กสวาเกน (Volkswagen)

Lamborghini

          งานการตัดเย็บเบาะและแผงคอนโซลต่าง ๆ ภายในรถยนต์แลมโบกินี่เป็นฝีมือของช่างตัดเย็บหญิงเท่านั้น ซึ่งผู้ชายไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในส่วนนี้

          เฟร์รุชชิโอ แลมโบกินี่ ผู้ก่อตั้งบริษัทดังกล่าวเกิดในราศีพฤษภ ซึ่งเป็นที่มาของตรากระทิงดุอันโด่งดังในปัจจุบัน นอกจากนี้ ชื่อของรถทุกรุ่นยังมาจากชื่อของวัวนักสู้ด้วย

          แรกเริ่มเดิมที แลมโบกินี่เป็นผู้ผลิตรถไถมาก่อน และถึงแม้ปัจจุบันพวกเขาจะไม่ได้ทำรถไถแล้ว แต่ก็ยังมีแผนกรถไถที่มีชื่อว่า Lamborghini Trattori หรือ Lamborghini Tractors ซึ่งเป็นทีมออกแบบที่เคยมีผลงานชั้นยอดอย่างแลมโบกินี่ กัลลาร์โด (Lamborghini Gallardo)

Lamborghini
Lamborghini 350GTV

          ในวันหนึ่ง เฟร์รุชชิโอ แลมโบกินี่ ได้นำเฟอร์รารี 250จีที (Ferrari 250GT) ไปเปลี่ยนคลัช เอ็นโซ เฟอร์รารี ก็ได้บอกกับเขาว่า “นายมันเป็นแค่คนทำรถไถโง่ ๆ นายคงไม่รู้อะไรเกี่ยวกับสปอร์ตเลยใช่ไหมล่ะ” หลังจากนั้น 4 เดือน เฟร์รุชชิโอก็เปิดตัวรถสปอร์ตคันแรกของพวกเขา แลมโบกินี่ 350 จีทีวี (Lamborghini 350GTV) ซึ่งเปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล

          ในการเปิดตัวครั้งแรกของ แลมโบกินี่ 350 จีทีวี ที่ Turin Auto Show พวกเขายังหาเครื่องยนต์ที่เหมาะสมมาประจำการในรถรุ่นนี้ไม่ได้ จึงได้วางอิฐไว้ในห้องเครื่องแทน

          แลมโบกินี่มีศูนย์ฝึกการขับขี่ในฤดูหนาว สอนเทคนิคการขับขี่บนพื้นน้ำแข็งและหิมะโดยเฉพาะ ซึ่งมีไม่กี่แห่งบนโลก

Lamborghini

          รหัสของแลมโบกินี่ทุกรุ่นจะนำหน้าด้วยตัวอักษร LP ย่อมาจาก Longitudinale Posteriore แปลว่า รถยนต์ที่มีเครื่องยนต์วางตามแนวยาวอยู่ด้านหลังเบาะนั่ง แต่อยู่ด้านหน้าเพลาขับล้อหลัง หมายถึงเป็นรถยนต์แบบเครื่องยนต์วางตรงกลางนั่นเอง

          ประตูปีกนกของแลมโบกินี่ สงวนไว้ให้รุ่น V12 เท่านั้น

          ถ้าคุณต้องการให้แลมโบกินี่ใช้สีแดงไม่ว่าในส่วนใดก็ตาม เช่น ตัวถัง ก้ามเบรก ล้ออัลลอย ฯลฯ คุณต้องจ่ายเงินเพิ่ม เนื่องจากสีแดงเป็นสีสัญลักษณ์ของคู่แข่งตัวฉกาจอย่างเฟอร์รารี (Ferrari)

Lamborghini

          ได้ทราบเรื่องราวที่น่าทึ่งของค่ายรถยนต์กระทิงดุไปแล้ว หลายคนก็คงหายสงสัยเกี่ยวกับที่มาที่ไปของแลมโบกินี่กันจนหมด ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดล้วนสร้างเสน่ห์ให้กับยอดซูเปอร์คาร์กระทิงดุได้เป็นอย่างดีทีเดียวครับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เรื่องที่คุณไม่เคยรู้ของรถยนต์ Lamborghini อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:22:39 30,063 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP