x close

BYD Shark กระบะ PHEV 430 แรงม้า เปิดตัวเม็กซิโก เริ่ม 1.9 ล้านบาท

          ไทยรอลุ้น BYD Shark รถกระบะปลั๊กอินไฮบริด PHEV รุ่นแรกของ BYD เปิดตัวเม็กซิโก กำลัง 430 แรงม้า วิ่งไฟฟ้าล้วนได้ 100 กิโลเมตร มีระบบช่วยขับขี่ แพงกว่า Toyota Hilux MHEV เล็กน้อย
byd shark phev

ภาพจาก : byd.com

          BYD Shark PHEV (บีวายดี ชาร์ก) เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเม็กซิโก พร้อมพ่วงตำแหน่งรถกระบะปลั๊กอินไฮบริดรุ่นแรกของค่าย ใช้ตัวถังแบบ 2 ตอน 4 ประตู กำลังสูงกว่า Ford Ranger Raptor อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ต่ำกว่า 6 วินาที วิ่งไฟฟ้าล้วนได้ไกล 100 กิโลเมตร จ่ายไฟให้อุปกรณ์ภายนอกได้ และติดตั้งระบบช่วยขับขี่ มี 2 รุ่นย่อย คือ GL กับ GS ราคาเริ่มต้นแพงกว่า Toyota Hilux MHEV นิดเดียว 

BYD Shark PHEV ดีไซน์ภายนอก

          BYD Shark PHEV มีเฉพาะสไตล์ตัวถังกระบะ 2 ตอน 4 ประตู ดีไซน์ทรงเหลี่ยมเป็นแท่งตรงและตั้งสูงนั้นได้แรงบันดาลใจจากความปราดเปรียวของฉลาม แม้ด้านหน้ารถจะตัดตรงล้อมรอบด้วยไฟซิกเนเจอร์ C-Shaped มีไฟหน้า LED 2 ชั้น ทรงตั้ง รอบตัวรถเดินคิ้วกันกระแทก แต่บริเวณกรอบหน้าต่างประตูหลังด้านล่างยกเส้นเป็นครีบฉลาม ติดตั้งทั้งราวหลังคาและสปอร์ตบาร์กระบะท้าย ขณะที่ชุดไฟท้าย LED เรืองแสงออกแบบให้รับกับชุดไฟด้านหน้า ล้ออัลลอยปัดเงาด้านหน้าเป็นสีทูโทนขนาด 18 นิ้ว ส่วนขนาดตัวถังของ BYD Shark PHEV จะมีความยาวถึง 5,457 มม. กว้าง 1,971 มม. สูง 1,925 มม. ความยาวฐานล้อ 3,260 มม. ระยะห่างใต้ท้องรถ 210 มม. ซึ่งใหญ่พอ ๆ กับ Toyota Tacoma ที่วางตำแหน่งไว้เหนือกว่า Toyota Hilux ในเม็กซิโก
byd shark phev

ภาพจาก : byd.com

BYD Shark PHEV ดีไซน์ภายใน

          ภายในห้องโดยสารของ BYD Shark PHEV ให้ความสำคัญกับการใช้งานภายใต้ดีไซน์ที่เรียบ โมเดิร์น แต่ให้ความรู้สึกแข็งแกร่ง บึกบึน จอดิจิทัลถูกแบ่งออกเป็น 2 จอ สำหรับคนขับขนาด 10.25 นิ้ว 1 จอ กับจอมัลติฟังก์ชันตรงกลางขนาด 12.8 นิ้ว อีก 1 จอ รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto พร้อมเทคโนโลยีแสดงภาพ 540 องศา ที่สามารถแสดงภาพได้รอบตัวรถและสภาพผิวถนนใต้ท้องรถได้เมื่อต้องขับผ่านเส้นทางออฟโรด หรือจะเปลี่ยนห้องโดยสารให้เป็นห้องร้องคาราโอเกะก็ทำได้
          ขณะที่การตกแต่งภายในใช้สีดำเป็นหลัก ตัดด้วยแถบประดับและด้ายสีส้ม เบาะหุ้มหนังสังเคราะห์ เบาะคู่หน้าปรับไฟฟ้าคนขับ 6 ทิศทาง ผู้โดยสาร 4 ทิศทาง เบาะนั่งผู้โดยสารตอนหลังพับได้ ระบบแอร์เป็นอัตโนมัติ แยกปรับซ้าย-ขวา พร้อมระบบกรอง PM2.5 เป็นต้น
byd shark phev

ภาพจาก : byd.com

byd shark phev

ภาพจาก : byd.com

BYD Shark PHEV เครื่องยนต์และสมรรถนะ

          BYD Shark PHEV มาพร้อมเทคโนโลยีปลั๊กอินไฮบริด ซึ่งติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร ทำงานประสานกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ที่ติดอยู่บนเพลาหน้าและหลัง ให้กำลังรวมกันสูงสุด 430 แรงม้า และแรงบิด 650 นิวตันเมตร เกียร์อัตโนมัติ EHS (electric hybrid system) ขับเคลื่อน 4 ล้อ (AWD) สามารถเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายในเวลา 5.7 วินาที อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 840 กิโลเมตร และวิ่งไฟฟ้าล้วนได้ไกล 100 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน NEDC
byd shark

ภาพจาก : byd.com

BYD Shark PHEV เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

          BYD Shark PHEV ติดตั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้า ด้านข้าง และม่านถุงลมด้านข้าง รวม 6 จุด, ระบบช่วยเบรกฉุกเฉิน, ระบบควบคุมการทรงตัว, ระบบป้องกันการลื่นไถล, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน, ระบบช่วยลดความเร็วขณะลงทางลาดชัน, ระบบชาร์จไฟกลับด้วยเบรก, ระบบป้องกันการพลิกคว่ำ, ระบบรักษาความเร็วอัตโนมัติ
          แต่ในรุ่นท็อป GS จะมีระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ ADAS ซึ่งประกอบด้วย ระบบรักษาความเร็วคงที่และแบบแปรผัน, ระบบหลีกเลี่ยงการชนด้านหน้า-หลัง, ระบบเตือนการจราจรขณะถอย, ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลน, ระบบช่วยเตือนการชนเมื่อเปลี่ยนเลน, ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลนกรณีฉุกเฉิน และระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ เป็นต้น

BYD Shark PHEV มีกี่สี

          BYD Shark PHEV ในเม็กซิโกจะมีสีตัวถังทั้งหมด 3 สี คือ
  • สีขาว Pallas White
  • สีดำ Marmara Black
  • สีเทาอมน้ำเงิน Atlantis Gray

BYD Shark PHEV ราคาจำหน่าย

           สำหรับราคาจำหน่ายของ BYD Shark PHEV ในเม็กซิโกจะแบ่งเป็น 2 เกรด ราคาจำหน่ายดังนี้
  • BYD Shark PHEV รุ่น GL ราคา 899,980 เปโซ (ประมาณ 1.95 ล้านบาท)
  • BYD Shark PHEV รุ่น GS ราคา 969,800 เปโซ (ประมาณ 2.1 ล้านบาท)

เปรียบเทียบ BYD Shark PHEV กับรถรุ่นอื่น ๆ

          ด้วยราคาเริ่มต้นในเม็กซิโกและขนาดตัวที่ใหญ่ของ BYD Shark PHEV ถือว่าขึ้นไปอยู่ในคลาสเดียวกับ Toyota Tacoma โดยช่วงราคาก็ใกล้เคียงกัน แต่หากเทียบกับ Toyota Hilux จะแพงกว่า Toyota Hilux MHEV ตัวถัง 4 ประตู รุ่นท็อปสุด ซึ่งตั้งราคาเอาไว้ที่ 851,400 เปโซ (ประมาณ 1.8 ล้านบาท) เรียกว่าถูกกว่า BYD Shark PHEV เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถใหม่ 2024

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : byd.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
BYD Shark กระบะ PHEV 430 แรงม้า เปิดตัวเม็กซิโก เริ่ม 1.9 ล้านบาท อัปเดตล่าสุด 15 พฤษภาคม 2567 เวลา 22:53:17 5,169 อ่าน
TOP