x close

Honda Freed e:HEV โฉมใหม่ มินิมอลแต่อเนกประสงค์

Honda Freed e:HEV เผยโฉมอย่างเป็นทางการในญี่ปุ่น ภายใต้ดีไซน์ที่มินิมอล ส่วนภายในออกแบบให้ใช้พื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด  

honda freed e:hev

Honda Freed e:HEV (ฮอนด้า ฟรีด อี:เอช อี วี) รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กแบบ MPV รุ่นใหม่ เผยโฉมในญี่ปุ่น โดยยังคงมี 2 สไตล์การตกแต่ง คือ Freed e:HEV AIR กับ Freed e:HEV Crossstar ที่ตกแต่งแนวแอดเวนเจอร์ ภายใต้ดีไซน์ที่มินิมอลกว่าทุกเจเนอเรชั่น แต่ยังคงฟังก์ชันการใช้พื้นที่ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ส่วนการจัดวางเบาะมีทั้งแบบ 2 แถว 5 ที่นั่ง กับเบาะ 3 แถว 6 และ 7 ที่นั่ง พร้อมระบบความปลอดภัย Honda SENSING รวมถึงรองรับการสั่งงานระยะไกลผ่าน Honda Connect  

Honda Freed e:HEV ดีไซน์ภายนอก

Honda Freed e:HEV มาพร้อมดีไซน์มินิมอล ไม่เน้นความหวือหวาหรือโดดเด่น แต่ดูสงบ สุภาพ และสะอาดตา เพื่อให้เข้าได้กับการใช้งานของทุกเพศทุกวัย นอกจากนี้สัดส่วนของรถยังให้บุคลิกที่มั่นคงปลอดภัยจากการใช้เหลี่ยมมุมและเพิ่มพื้นผิวตัวถังให้มากขึ้น ส่วนการตกแต่งจะแบ่งเป็น 2 แบบ คือ แบบมาตรฐาน Freed e:HEV AIR กับแนวแอดเวนเจอร์ Freed e:HEV Crosstar ซึ่งเหมือนกับเจเนอเรชั่นก่อนหน้า

honda freed e:hev

Honda Freed e:HEV ดีไซน์ภายใน

การออกแบบภายในของ Honda Freed e:HEV จะเป็นไปในทิศทางเดียวกับภายนอก คือ มีความมินิมอล เรียบง่าย ให้บรรยากาศที่ผ่อนคลาย แผงคอนโซลหน้ามีช่องเก็บของขนาดใหญ่ การจัดวางอุปกรณ์ลดความยุ่งยากในการใช้งานจริง ส่วนการจัดวางเบาะของ Honda Freed e:HEV AIR จะแบ่งเป็นแบบ 3 แถว 6 กับ 7 ที่นั่ง ขณะที่ Honda Freed e:HEV Crosstar จะมีแบบ 2 แถว 5 ที่นั่ง กับ 3 แถว 6 ที่นั่ง นอกจากนี้ส่วนที่ถูกสัมผัสบ่อยจะใช้วัสดุหุ้มที่ให้ผิวสัมผัสนุ่ม และพื้นที่สัมภาระท้ายมีขนาดใหญ่ โดยเฉพาะในรุ่น Crosstar 5 ที่นั่ง จะมีฟังก์ชันต่าง ๆ รองรับการใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น  

honda freed e:hev

honda freed e:hev

Honda Freed e:HEV เครื่องยนต์นและสมรรถนะ

ในส่วนรายละเอียดเบื้องต้นอย่างเป็นทางการของ Honda ระบุเพียงแค่ว่า Honda Freed จะใช้เทคโนโลยี e:HEV ที่ประกอบไปด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวเสริมกำลังเครื่องยนต์ ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมแบบเต็ม ๆ จะเปิดเผยในเดือนมิถุนายนนี้

Honda Freed e:HEV เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

Honda Freed e:HEV จะติดตั้งระบบความปลอดภัย Honda SENSING ที่ประกอบด้วย ระบบเตือนจุดอับสายตา, ระบบช่วยขับขี่ในสภาพการจราจรหนาแน่น, ระบบช่วยหลีกเลี่ยงการชน, ระบบรักษาความเร็วแบบแปรผันตามสภาพการจราจร, ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ, ระบบป้องกันการเหยีบบคันเร่งโดยไม่ตั้งใจ รวมถึงฟีเจอร์อื่น ๆ เช่น ระบบป้องกันรถออกนอกเลน, ระบบช่วยรักษาให้รถอยู่ในเลน นอกจากนี้ Honda Freed e:HEV จะติดตั้ง Honda Connect สามารถสั่งงานหรือเช็กสถานะตัวรถจากระยะไกลได้ เป็นต้น

Honda Freed e:HEV มีกี่สี

Honda Freed e:HEV ในญี่ปุ่นมีสีตัวถังให้เลือกค่อนข้างหลากหลายขึ้นอยู่กับสไตล์การตกแต่ง ดังนี้

  • สีฟ้า Fjord Mist Pearl (มีเฉพาะ Freed AIR)

  • สีเงิน Luna Silver Metallic (มีเฉพาะ Freed AIR)

  • สีเบจ Desert beige pearl (มีเฉพาะ Freed Crosstar)

  • สีขาว Platinum White Pearl

  • สีเทา Sonic Gray Pearl

  • สีเทา Meteoroid Gray Metallic

  • สีดำ Crystal Black Pearl

  • สีดำ Twilight Mist Black Pearl

  • สีแดง Premium Crystal Garnet Metallic

  • สีน้ำเงิน Sea Bed Blue Pearl

ปรียบเทียบ Honda Freed e:HEV กับรถรุ่นอื่น ๆ

น่าเสียดายที่ Honda Freed ยุติการจำหน่ายในไทย หลังจากทำตลาดไปเพียงเจเนอเรชั่นเดียว แต่ในกลุ่มรถอเนกประสงค์แบบ MPV ขนาดเล็ก ที่ยังคงอยู่ก็มีอีกหลายรุ่น เช่น Toyota Veloz ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร แบ่งเป็น 2 รุ่นย่อย ราคาเริ่ม 795,000 บาท ส่วนที่ใช้เทคโนโลยีไฮบริดคือ Mitsubishi Xpander HEV เหลือรุ่นเดียว ราคา 933,000 บาท ขณะที่ Suzuki Ertiga ใช้เทคโนโลยีไมลด์ไฮบริดนั้น มี 2 รุ่นย่อย ราคาเริ่มต้น 699,000 บาท ส่วนทางฝั่งเกาหลีมี Hyundai Stargazer ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร แบ่งเป็นหลายรุ่นย่อย ราคาเริ่ม 829,000 บาท

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : honda.co.jp

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Honda Freed e:HEV โฉมใหม่ มินิมอลแต่อเนกประสงค์ อัปเดตล่าสุด 10 พฤษภาคม 2567 เวลา 17:46:01 11,994 อ่าน
TOP