x close

Mini eMastered มินิไฟฟ้า ราคาระดับตำนาน

Mini eMastered โปรเจกต์ล่าสุดจาก David Brown คลาสสิกตามแบบ Austin Mini ดั้งเดิม ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า วิ่งได้ไกล 117 กิโลเมตร ทุกอย่างดูน่ารัก แต่ราคาระดับตำนาน 

mini emastered

Mini eMastered (มินิ อีมาสเตอร์) รถยนต์ไฟฟ้าดีไซน์คลาสสิก โปรเจกต์ล่าสุดจากสำนักต่อตัวถัง David Brown Automotive ของเกาะอังกฤษ ที่เป็นการนำเอาต้นฉบับอย่าง Ausitin Mini มาทำซ้ำแบบแฮนด์เมด เพื่อยังคงความรู้สึกย้อนอดีต ในสภาพใกล้เคียงราวกับออกมาจากโรงงานตามที่ผู้สั่งต้องการ พร้อมด้วยฟีเจอร์ร่วมสมัย วิ่งไฟฟ้าล้วนได้ไกล 117 กิโลเมตร เพียงพอสำหรับการมีไว้โชว์และมีไว้ใช้ในเมือง

Mini eMastered ดีไซน์ภายนอก

สำหรับงานตัวถังของ Mini eMastered เป็นการทำซ้ำตามแบบของ Austin Mini Classic ตามคอนเซ็ปต์ Remastered ซึ่ง David Brown Automotive ทำมาตั้งแต่ Mini Remastered ส่วนจุดที่มีการเปลี่ยนแปลงคือ รายละเอียดอุปกรณ์ทันสมัยขึ้น เช่น ไฟหน้าทรงกลมแบบ LED ไฟท้ายทรงตั้งแบบ 3 ดวง เรียงกันบนกรอบอะลูมิเนียมปัดลาย กระจกมองข้างทรงกระสุนชุบโครเมียม กระจังหน้าลายตาข่ายใช้สีเดียวกับตัวรถ ซึ่งทั้งหมดจะพ่นด้วยมือ ส่วนล้ออัลลอยขนาด 12 นิ้ว สามารถสั่งได้ว่าชอบแบบโครเมียมหรือเป็นสีตามต้องการ ขณะที่ป้ายโลโก้จะติดเป็นของ David Brown แทน Mini และลงสีอีนาเมลเช่นในอดีต 

mini emastered

mini emastered

mini emastered

Mini eMastered ดีไซน์ภายใน

ภายในห้องโดยสาร Mini eMastered ใช้ชุดแผงคอนโซลแบบ Mini ยุค Rover ซึ่งชุดมาตรวัดถูกย้ายมาอยู่ฝั่งคนขับ และมีการติดตั้งเครื่องเสียงจอสัมผัสของ Pioneer ที่รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto รวมถึง Bluetooth ลำโพง 4 ตัว พวงมาลัยไม้/หนังเป็นของ MOTO-LITA ผ่อนแรงด้วยไฟฟ้า ปุ่มแป้นต่าง ๆ เป็นโลหะกัดลาย หัวเกียร์อะลูมิเนียมทรงก้านแบบโยกสไตล์ดั้งเดิม แต่มี 2 ตำแหน่ง คือ D กับ R ส่วนวัสดุบุแผงประตูเลือกวัสดุได้ว่าจะเป็นหนังหรือผ้า ขณะที่มือจับเป็นสายคาดให้ความรู้สึกแบบเรโทร 

mini emastered

mini emastered

mini emastered

Mini eMastered ระบบขับเคลื่อนและและสมรรถนะ

Mini eMastered จะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าบนเพลาหน้า จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่ขนาด 18.8 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ให้กำลังสูงสุด 97 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 175 นิวตันเมตร สามารถเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายในเวลา 8.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 148 กิโลเมตร/ชั่วโมง ระยะทางวิ่ง 177 กิโลเมตร ตามมาตรฐานการทดสอบ WLTP 

mini emastered

Mini eMastered มีกี่สี

ทางด้านสีตัวถังของ Mini eMastered จะเป็นงานแฮนด์เมดพ่นด้วยมือ ผู้สั่งสามารถเลือกสีได้ตามต้องการ และสั่งเคลือบเซรามิกเพิ่มได้ในรายการออปชั่น

Mini eMastered ราคาจำหน่าย

David Brown Automotive ตั้งราคาเริ่มต้น Mini eMastered ที่เป็นงานสั่งผลิตแบบแฮนด์เมดโดยไม่รวมภาษีและค่าขนส่งใด ๆ ซึ่งเริ่มต้นที่ 125,000 ปอนด์ หรือประมาณ 5.5 ล้านบาท

เปรียบเทียบ Mini eMastered กับรถรุ่นอื่น ๆ

ถ้างานโค้ชบิลด์ของ David Brown Automotive แพงเกินไป สิ่งที่พอจะทดแทนได้คือ การนำเอา Mini Classic มาดัดแปลงใส่มอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีการรับดัดแปลงกันมากขึ้น แต่ Mini Classic สภาพดีราคานั้นก็อยู่ในหลักล้าน และต้องแลกกับรถสภาพเดิม ต่างจากงานของ David Brown Automotive ที่เป็นงานทำใหม่ สภาพสมบูรณ์เหมือนออกมาจากโรงงานโดยไม่ต้องทำลายของเก่า ที่สำคัญสั่งได้ไม่ยาก แต่แน่นอนว่าราคารวมภาษี ค่าขนส่ง ก็นับว่าตึงอยู่พอสมควร  

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : davidbrownautomotive.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Mini eMastered มินิไฟฟ้า ราคาระดับตำนาน อัปเดตล่าสุด 27 กันยายน 2566 เวลา 22:52:32 10,952 อ่าน
TOP