x close

Citroen My Ami Buggy รถยนต์ไฟฟ้าจิ๋วแนวแอดเวนเจอร์ ขายไว 800 คัน ใน 10 ชั่วโมง

Citroen My Ami Buggy รถยนต์ไฟฟ้าจิ๋วตกแต่งพิเศษสไตล์รถ Buggy จำกัด 1,000 คัน วางจำหน่ายใน 10 ประเทศ ราคา 406,000 บาท เปิดจอง 800 คันแรก หมดภายใน 10 ชั่วโมง

Citroen My Ami Buggy

Citroen My Ami Buggy (ซีตรอง มาย อามี บักกี้) รถยนต์ไฟฟ้าขนาดจิ๋วราคาเป็นมิตร รุ่นพิเศษ ลิมิเต็ด อิดิชั่น ตกแต่งสไตล์รถ Buggy ทรงลุยสำหรับไลฟ์สไตล์กลางแจ้ง ไม่มีประตู ติดตั้งหลังคาผ้าใบ ภายในเช็ดทำความสะอาดง่ายไม่ต้องกลัวเลอะ ผลิตจำกัด 1,000 คัน จำหน่ายใน 10 ประเทศ เปิดขายวันแรก 800 คัน หมดภายใน 10 ชั่วโมง ส่วนอีก 200 คัน รอเปิดจำหน่ายในตุรกี โมร็อกโก และกลุ่มประเทศโพ้นทะเลของฝรั่งเศส 

Citroen My Ami Buggy ดีไซน์ภายนอก

Citroen My Ami Buggy เป็นการนำเอา Citroen Ami ซึ่งในภาษาฝรั่งเศส Ami แปลว่า เพื่อน จึงมีดีไซน์เฟรนด์ลี่ ด้านหน้ากับด้านท้ายคล้ายกัน เด็กอายุ 14 ปีสามารถขับได้อย่างถูกกฎหมาย (ของยุโรป) มาตกแต่งเป็นรถสไตล์ Buggy ด้วยการถอดประตูข้างออกทั้งสองด้านเปลี่ยนเป็นราวกั้น

Citroen My Ami Buggy

ส่วนตัวถังพ่นสีเขียว Khaki ตกแต่งแถบเหลือง ตัดกับส่วนสีดำบริเวณกรอบไฟหน้า แถบคาด และกันชนหน้า-หลัง รวมถึงหลังคาที่เป็น Canvas Top ม้วนเปิด-ปิดด้วยมือ ส่วนล้อเหล็กมาในสไตล์ Old School ตกแต่งด้วยสีทอง พร้อมฝาครอบดุมล้อสีดำประทับโลโก้ Double Chevron สำหรับขนาดตัวถังของ Citroen My Ami Buggy จะมีความยาวเพียง 2,410 มม. กว้าง 1,390 มม. สูง 1,520 มม. เท่ากับรุ่นปกติ โดยน้ำหนักต่ำกว่า 480 กิโลกรัม      

Citroen My Ami Buggy

Citroen My Ami Buggy

Citroen My Ami Buggy ดีไซน์ภายใน

ทางด้านภายในห้องโดยสารของ Citroen My Ami Buggy ก็จะเหมือนกับรุ่นปกติ ติดตั้งเบาะนั่งแบบบาง 2 ตัว แต่ให้อารมณ์ผจญภัย ใกล้ชิดสิ่งแวดล้อมมากกว่า เนื่องจากไม่มีประตูข้างบดบัง แผงคอนโซลหน้าจัดวางเรียบง่าย มีถาดวางของด้านบนตกแต่งด้วยสีเหลือง พร้อมช่องใส่ลำโพงบลูทูธทรงกระบอกลายเข้ากับตัวรถหลังพวงมาลัย เนื่องจากไม่มีเครื่องเสียงติดรถ ไม่มีจออินโฟเทนเมนต์ มีเพียงมาตรวัดดิจิทัลขนาดเล็ก พวงมาลัยมีกระเป๋าซิปสีเหลืองใส่ของกระจุกกระจิก สามารถถอดออกและพกติดตัวได้ กับแท่นวางสมาร์ตโฟนด้านข้าง วัสดุเน้นเช็ดทำความสะอาดง่าย รองรับการทำกิจกรรมกลางแจ้งที่อาจต้องเลอะโคลนหรือเปียกน้ำ

Citroen My Ami Buggy

Citroen My Ami Buggy

Citroen My Ami Buggy เครื่องยนต์และสมรรถนะ

Citroen My Ami Buggy ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าบนเพลาหน้า ขับเคลื่อนล้อหน้า จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่ขนาดความจุ 5.5 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ให้กำลังสูงสุด 8 แรงม้า ทำความเร็วสูงสุดได้ 45 กิโลเมตร/ชั่วโมง ระยะทางวิ่งสูงสุด 70 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง 

Citroen My Ami Buggy เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

แนวคิดของ Citroen Ami ซึ่งรวมถึง Citroen My Ami Buggy คือ พาหนะทางเลือกทดแทนมอเตอร์ไซค์ 2 หรือ 3 ล้อ สำหรับขับในเมือง ภายใต้โครงสร้างที่แข็งแรงล้อมรอบคนขับรวมถึงผู้โดยสาร ในแบบ Personal Mobility จึงไม่มีระบบความปลอดภัยแบบรถยนต์ 4 ล้อ ขนาดเล็กเต็มตัว ด้วยความเร็วที่จำกัด

Citroen My Ami Buggy ราคาจำหน่าย

Citroen My Ami Buggy จะวางจำหน่ายใน 10 ประเทศ โดยในยุโรปตั้งราคาไว้ 10,490 ยูโร หรือประมาณ 406,000 บาท  

เปรียบเทียบ Citroen My Ami Buggy กับรถรุ่นอื่น ๆ

แน่นอนว่า Citroen My Ami Buggy จะไม่มีจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ เนื่องจากแบรนด์ Citroen ยกเลิกทำตลาดไปนานแล้ว แต่ในกลุ่มไมโครคาร์ไฟฟ้า หรือรถยนต์ไฟฟ้าขนาดจิ๋วในไทย เริ่มมีคนให้ความสนใจมากขึ้นสำหรับใช้งานในเมืองระยะทางสั้น ๆ นำโดย Fomm One ราคาเริ่ม 481,500 บาท ที่มาพร้อมความสามารถลอยน้ำในกรณีน้ำท่วมได้, Volt City EV ขนาดใหญ่ขึ้นอีกนิด เพิ่มขีดจำกัดในการใช้งานให้กว้างขึ้น ราคาเริ่ม 365,000 บาท รวมถึงน้องใหม่ Wuling Air EV ก็เตรียมจะเปิดตัวในไทยเดือนกรกฎาคมนี้ด้วยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : media.stellantis.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Citroen My Ami Buggy รถยนต์ไฟฟ้าจิ๋วแนวแอดเวนเจอร์ ขายไว 800 คัน ใน 10 ชั่วโมง อัปเดตล่าสุด 28 มิถุนายน 2566 เวลา 15:09:02 15,569 อ่าน
TOP