x close

Baojun Yep รถ SUV ไฟฟ้าทรงลุยไซซ์เล็ก วิ่งไกล 303 กิโลเมตร

Baojun Yep รถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์แบบ SUV ตัวถังทรงกล่องขนาดเล็ก 3 ประตู 4 ที่นั่ง มีระบบช่วยขับขี่ พร้อมฟีเจอร์ไฮเทค วิ่งได้ไกล 303 กิโลเมตร ราคาเริ่มต้นในจีน 392,000 บาท

baojun yep

Baojun Yep (เบ่าจิน เยป) รถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์แบบ SUV ทรงกล่องขนาดจิ๋ว แบบ 3 ประตู 4 ที่นั่ง เปิดตัวอย่างเป็นทางการในจีน มาพร้อมระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติ รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต สามารถฟังเพลงออนไลน์ ใช้ระบบนำทางออนไลน์ เช็กสถานะ หรือสั่งงานจากระยะไกล รวมถึงมีระบบช่วยจอดอัตโนมัติได้ โดยแบ่งเป็น 2 รุ่น คือ Standard และ Deluxe Edition ส่วนสีตัวถังมีให้เลือก 5 สี    

Baojun Yep ดีไซน์ภายนอก

Baojun Yep ได้รับการออกแบบให้เป็นรถ SUV ทรง 2 กล่องตั้งสูงสไตล์ดั้งเดิม แต่ลดรายละเอียดให้ดูโมเดิร์น ด้านหน้าคาดแถบดำเรียบ ๆ ซึ่งประกอบด้วยชุดไฟ LED โคมโปรเจกเตอร์ และมีไฟซิกเนเจอร์ 4 แถบล้อมรอบ ตรงกลางเป็นฝาครอบช่องชาร์จไฟ ใต้ฝากระโปรงหน้ามีช่องเก็บของ (Frunk หรือ Front Trunk) ขนาด 35 ลิตร บังโคลนล้อแยกส่วนยื่นออกมาจากตัวถังเดินคิ้วกันกระแทกพลาสติกสีดำแบบออฟโรดและต่อเนื่องกับกันชนหน้า-หลัง ล้ออัลลอยใช้ขนาด 15 นิ้ว 

baojun yep

baojun yep

ขณะที่ท้ายรถ Baojun Yep ใช้บานประตูเปิดออกด้านข้าง โดยมีจุดเด่นเป็นแถบคาดลักษณะคล้ายสมาร์ตวอตช์เรือนใหญ่ ทำหน้าที่เป็นจอแสดงผลเพื่อสื่อสารกับรถด้านท้าย ซึ่ง Baojun เรียกว่า Car-Watch สามารถเลือกข้อความหรือลายกราฟิกได้จากระบบอินโฟเทนเมนต์ภายในรถ สำหรับขนาดตัวถังของ Baojun ก็จะใกล้เคียง Suzuki Jimny ด้วยความยาว 3,381 มม. กว้าง 1,685 มม. สูง 1,721 ระยะฐานล้อ 2,110 มม.  

baojun yep

baojun yep

Baojun Yep ดีไซน์ภายใน

ทางด้านภายในห้องโดยสาร Baojun Yep ทาง Baojun เรียกว่า Joy Box ดีไซน์สนุก เรียบง่าย และดูแข็งแกร่ง ด้วยแผงคอนโซลที่ทอดตัวเป็นเส้นตรงในแนวนอน ช่องแอร์ทรงสี่เหลี่ยมตกแต่งเป็นสีโลหะ หลายจุดหุ้มด้วยหนังสังเคราะห์ รวมถึงตัวเบาะนั่งกับแผงประตู ซึ่งมีให้เลือก 2 สี คือ สีโทนอ่อน Monologue และสีดำ Self Black พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันหุ้มหนัง เบาะคู่หน้าปรับไฟฟ้า (คนขับ 6 ทิศทาง ผู้โดยสาร 4 ทิศทาง) เบาะหลังรองรับผู้โดยสารได้ 2 ที่นั่ง แยกพับ 50:50 

baojun yep

baojun yep

ส่วนจอมอนิเตอร์เป็นแบบกรอบเปลือย ซึ่งประกอบด้วยมาตรวัดดิจิทัลขนาด 10.25 นิ้ว และจอมัลติฟังก์ชันขนาด 10.25 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต มี AI คอยรับคำสั่ง สามารถตอบโต้ได้ด้วยเสียงและภาพแอนิเมชั่น ฟังเพลงออนไลน์ ใช้ระบบนำทางออนไลน์ได้ คอนโซลกลางเป็นตำแหน่งของปุ่มเบรกมือ ปุ่มเปลี่ยนเกียร์ รวมถึงช่องเก็บของ แอร์เป็นแบบอัตโนมัติ พร้อมฟีเจอร์กรองฝุ่น PM2.5 เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน 

baojun yep

Baojun Yep เครื่องยนต์และสมรรถนะ

Baojun Yep ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่เพลาหลัง ขับเคลื่อนล้อหลัง จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่ LFP (ลิเทียมไอออนฟอสเฟต) ขนาดความจุ 28.1 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ให้กำลังสูงสุด 67 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 140 นิวตันเมตร ความเร็วสูงสุด 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ระยะทางวิ่งสูงสุด 303 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ตามมาตรฐานการทดสอบ CLTC ของจีน

Baojun Yep เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

ระบบความปลอดภัยของ Baojun Yep จะมีถุงลมนิรภัย 2 จุด, เบรก ABS, ระบบควบคุมการทรงตัว, เบรกมือไฟฟ้า, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน, ระบบเตือนการชนคนเดินถนนที่ความเร็วต่ำ, กล้องมองหลัง, จุดยึดเบาะนั่งเด็ก ISOFIX นอกจากนี้ Baojun Yep รุ่น Deluxe Edition ยังมีระบบช่วยขับขี่ทำงานร่วมกับเรดาร์ เช่น ระบบควบคุมความเร็วที่สามารถหยุดและออกตัวตามรถคันหน้าได้, ระบบช่วยรักษาช่องทางจราจร, ระบบช่วยเปลี่ยนเลน, ระบบเตือนจุดอับสายตา, ระบบหลีกเลี่ยงการชน รวมถึงระบบช่วยจอดอัตโนมัติ จดจำตำแหน่งจอดรถ และสั่งงานผ่านสมาร์ตโฟนได้

Baojun Yep มีกี่สี

Baojun Yep จะมีให้เลือกทั้งหมด 5 สี ได้แก่

  • สีเหลือง Sunrise

  • สีเขียว Morning

  • สีขาว Clouds

  • สีชมพู Neon

  • สีดำ Deep Space

Baojun Yep ราคาจำหน่าย

Baojun Yep เปิดตัวในจีน มีให้เลือก 2 รุ่น คือ Standard และ Deluxe Edition ราคาดังนี้

  • Baojun Yep รุ่น Standard ราคา 79,800 หยวน (ประมาณ 392,000 บาท)

  • Baojun Yep รุ่น Dekuxe Edition ราคา 89,800 หยวน (ประมาณ 440,000 บาท)

เปรียบเทียบ Baojun Yep กับรถรุ่นอื่น ๆ

ถ้าวัดกันที่ขนาดตัวและดีไซน์ Baojun Yep ถือเป็นรถยนต์พลังงานคู่ขนานกับ Suzuki Jimny ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วน กับราคาที่ต่ำกว่ามาก แต่ในแง่ของจุดประสงค์ในการใช้งาน Baojun Yep อาจเป็นได้เพียงแฟนซีคาร์สำหรับคนเมือง ขณะที่ Suzuki Jimny มาพร้อมความสามารถเชิงออฟโรดเต็มตัว หรือไม่ก็เป็นของเล่นสำหรับนักสะสม ด้วยราคานำเข้าจากญี่ปุ่น 1,760,000 บาท และไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีสิทธิ์ซื้อได้ทั้งหมด

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถใหม่ 2023

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : sgmw.com.cn

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Baojun Yep รถ SUV ไฟฟ้าทรงลุยไซซ์เล็ก วิ่งไกล 303 กิโลเมตร อัปเดตล่าสุด 30 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:47:10 11,610 อ่าน
TOP