x close

Luvly O ไมโครคาร์ไฟฟ้า ถอดประกอบได้ วิ่งไกล 100 กิโลเมตร

Luvly O รถยนต์ไฟฟ้าขนาดจิ๋วจากสวีเดน กับแนวคิดแบบมินิมอลสำหรับใช้งานในเมือง ลดทุกอย่างที่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่การผลิต การขนส่ง ไปจนถึงปลายทาง โดยสามารถนำกลับไปรีไซเคิลใหม่ได้     

luvly o

Luvly O (เลิฟลี่ โอ) รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กจิ๋ว น้ำหนักเบา ความเร็วต่ำ ราคาประหยัด สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในเมือง โดยสตาร์ตอัปหน้าใหม่ของสวีเดน มาพร้อมแนวคิดสุดมินิมอล ลดทุกอย่างที่ฟุ่มเฟือย ตั้งแต่ดีไซน์ กระบวนการผลิต วิธีขนส่ง การใช้งาน และชิ้นส่วนสามารถนำกลับไปรีไซเคิลใหม่ได้ โดยเบียดเบียนสิ่งแวดล้อมให้น้อยสุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อความยั่งยืนในอนาคต

Luvly O ดีไซน์ภายนอก

Luvly O ถูกออกแบบให้เป็นพาหนะขนาดเล็ก น้ำหนักเบา เคลื่อนที่ด้วยความเร็วต่ำ ตามชื่อ Luvly (หรือ Lovely) ซึ่งมาจากคำว่า Light Urban Vehicle ได้รับการพัฒนาด้วยแนวคิดมินิมอล ตั้งแต่ดีไซน์สำหรับใช้งานในเมือง เรียบง่าย ซึ่งผลิตขึ้นมาเป็นชิ้นส่วนให้บรรจุลงแพ็กได้เพื่อสะดวกต่อการขนส่งไปประกอบยังโรงงานขนาดเล็กใกล้ ๆ ชุมชน ด้วยการใช้โครงสร้างโมดูลาร์ เปลือกตัวถังไม่มีการเล่นรายละเอียดใด ๆ บนพื้นผิว ทำจากวัสดุชนิดเดียว และรีไซเคิลวนกลับมาใช้ใหม่ได้ เพื่อลด Carbon Footprint ทั้งระบบ

ทั้งนี้ Luvly O มีความยาวเพียง 2,700 มม. กว้าง 1,530 มม. สูง 1,44 มม. และน้ำหนักตัวแค่ 400 กิโลกรัม กลายเป็น Personal Mobility สำหรับการเดินทางในเมือง โดยเฉพาะด้วยความเร็วไม่เกิน 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง ส่วนแบตเตอรี่เป็นแบบถอดสลับเพื่อให้ง่ายต่อการพกพาไปชาร์จได้ทุกที่ (หนักราว 15 กิโลกรัม) 

luvly o

Luvly O ดีไซน์ภายใน

ด้วยแนวคิดเรียบง่ายของ Luvly O ภายในห้องโดยสารจึงไร้ซึ่งความหรูหรา ฟุ่มเฟือย ไม่วุ่นวาย ซับซ้อน และตรงไปตรงมา เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานหรือควบคุมรถเพียงเท่านั้น และมีที่นั่งเพียง 2 ที่ แต่ Luvly O มีระบบเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน สามารถสั่งงานหรือเช็กสถานะตัวรถผ่านแอปพลิเคชัน รวมถึงทำหน้าที่เป็นระบบความบันเทิงติดรถไปในตัว ส่วนพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถมีความจุ 267 ลิตร

luvly o

Luvly O เครื่องยนต์และสมรรถนะ

สำหรับสมรรถนะเบื้องต้นของ Luvly O ระบุว่าจะทำความเร็วสูงสุดได้ 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่ขนาด 6.4 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ซึ่งจะเป็นแบบถอดสลับได้ แบ่งเป็น 2 ลูก ระยะทางวิ่งสูงสุด 100 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง

Luvly O เทคโนโลยีและความปลอดภัย

ในส่วนของระบบความปลอดภัย Luvly O ดูเหมือนจะไม่มีการติดตั้งถุงลมนิรภัยหรือฟีเจอร์อื่น ๆ ที่ซับซ้อน แต่ใช้โครงสร้างตัวถังซึ่ง Luvly เรียกว่า slow formular racing tech มีโครงสร้างแบบแซนด์วิชทำจากวัสดุผสมซับแรงเมื่อเกิดการชนได้ดี และจะมีความปลอดภัยใกล้เคียงกับรถยนต์ขนาดเล็ก

Luvly O ราคาจำหน่าย

          ทั้งนี้ Luvly O ยังไม่แจ้งกำหนดการผลิตของรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้อย่างเป็นทางการว่าจะเริ่มต้นเมื่อไหร่ แต่ตั้งราคาไว้ที่ 10,000 ยูโร หรือคิดเป็นเงินไทยจะอยู่ประมาณ 375,000 บาท 

เปรียบเทียบ Luvly O กับรถรุ่นอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม สำหรับไทยนั้นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดไมโครคาร์อาจยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก เนื่องจากพฤติกรรมการใช้งานและสภาพแวดล้อมโดยรวมไม่เอื้อให้กับรถยนต์ขนาดจิ๋วเสียเท่าไหร่ แต่ก็มีจำหน่ายอยู่บ้าง เช่น Fomm One 2022 ซึ่งมีจุดเด่นทั้งขนาดและความสามารถในการลอยน้ำหนีน้ำท่วมได้ในกรณีฉุกเฉิน ระยะทางวิ่งไม่เกิน 160 กิโลเมตร ราคาเริ่มต้น 481,500 บาท รวมถึง Volt City EV For-Two 2022 ที่มีความยาวไม่เกิน 3 เมตร วิ่งได้ไกลไม่เกิน 165 กิโลเมตร ราคา 365,000 บาท 

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถใหม่ 2023

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : luvly.se

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Luvly O ไมโครคาร์ไฟฟ้า ถอดประกอบได้ วิ่งไกล 100 กิโลเมตร อัปเดตล่าสุด 26 พฤษภาคม 2566 เวลา 17:45:26 5,308 อ่าน
TOP