x close

ขายซากรถคืออะไร มีขั้นตอนอย่างไร รถแบบไหนถึงควรขายซาก

การขายซากรถคืออะไร รถประเภทไหนมีความจำเป็นต้องขายเป็นซาก และถ้ามีซากรถต้องขายจะมีขั้นตอนอย่างไร ใช้เอกสารเหมือนขายรถแบบปกติหรือไม่

ขายซากรถ

รถยนต์ ยานพาหนะที่หลายคนเลือกใช้เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทาง แต่เมื่ออยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์ทั้งจากอุบัติเหตุ หมดสภาพ หรือถูกปล่อยทิ้งมานาน จนไม่คุ้มค่าที่จะทำให้กลับมาใช้งานเหมือนเดิม ท้ายที่สุดอาจทำได้เพียงแค่ขายซากรถเท่านั้น แต่จะแตกต่างจากการขายรถปกติหรือไม่ ขั้นตอน เอกสารที่ต้องใช้เป็นอย่างไร หรือควรระวังเรื่องไหนเป็นพิเศษบ้าง ไปดูกันเลย

ขายซากรถคืออะไร

การขายซากรถ คือ การขายรถยนต์รูปแบบหนึ่ง ซึ่งรถยนต์คันนั้นเกิดความเสียหายและไม่คุ้มค่าที่จะทำการซ่อมแซมให้รถยนต์คันนั้นกลับมาอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่ว่าจากอุบัติเหตุ ภัยธรรมชาติ หรือเสียหายจากการใช้งาน รวมถึงไม่ได้ใช้งานเป็นระยะเวลานาน ส่วนรถคันไหนที่ทำประกันภัยชั้น 1 ไว้ แล้วเกิดอุบัติเหตุ บริษัทประกันภัยประเมินแล้วว่าค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถนั้นสูงเกินกว่า 70% ของมูลค่าตัวรถ ก็จะพิจารณาคืนทุนประกันแทน และนำรถไปขายเป็นซากนั่นเอง

ขายซากรถมีกี่แบบ

ปัจจุบันการขายซากรถแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ ได้แก่ การขายซากรถแบบมีประกันภัยและไม่มีประกันภัย

  • กรณีรถมีประกันภัย - เมื่อรถยนต์เกิดอุบัติเหตุ หรือเกิดความเสียหายที่บริษัทประกันภัยประเมินแล้วว่าค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมเกินกว่า 70% ของมูลค่ารถ จะทำการคืนทุนประกันภัยตามกรมธรรม์ โดยเจ้าของรถจะต้องโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์คันดังกล่าวให้แก่บริษัทประกันเพื่อทำการขายซากต่อไป แต่ถ้าต้องการเก็บซากรถไว้เพื่อนำไปขายเองหรือจะทำอะไรก็แล้วแต่ สามารถเจรจากับบริษัทประกันภัยนั้น ๆ ได้ และทุนประกันที่จะได้คืนนั้นอาจลดลงเหลือ 65-70% ขึ้นอยู่กับการพิจารณาและเงื่อนไขของแต่ละบริษัท
  • กรณีรถไม่มีประกันภัย - หากไม่ได้ทำประกันภัยรถภาคสมัครใจไว้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุจนไม่สามารถซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้ หรือทำได้แต่ไม่คุ้ม มักจะต้องขายเป็นซากรถด้วยตัวเอง

อย่างไรก็ตาม การขายซากรถมีข้อควรระวังอีกอย่างหนึ่งคือ หากรถยนต์ยังติดผ่อนกับไฟแนนซ์ ผู้ครอบครองรถจะไม่สามารถทำการขายซากได้ เนื่องจากรถยังเป็นกรรมสิทธิ์ของไฟแนนซ์ หากนำไปขายอาจโดนข้อหายักยอกทรัพย์ได้ ยกเว้นต้องไปปิดหนี้กับไฟแนนซ์ให้หมดเสียก่อน

ขายซากรถต้องมีเล่มทะเบียน

แม้รถคันนั้น ๆ จะเสียหายหนัก ไม่สามารถใช้งานได้ แต่การขายซากก็จำเป็นที่จะต้องใช้เล่มทะเบียนในการโอนคล้ายกับการซื้อ-ขายรถมือสองนั่นเอง แต่จะไม่สามารถจดทะเบียนการใช้งานได้ นอกจากนี้ต้องตรวจสอบภาษีประจำปีด้วยว่าหมดอายุหรือยัง หากยังไม่หมดอายุต้องไปแจ้งยกเลิกการใช้งานรถที่กรมการขนส่งทางบกเสียก่อน เว้นเสียจากแยกขายเป็นอะไหล่

ขายซากรถใช้เอกสารอะไรบ้าง

  • เล่มทะเบียน

  • สัญญาซื้อ-ขาย

  • เอกสารการโอน

ทั้งนี้ การขายซากรถ นอกจากรถที่เกิดอุบัติเหตุแล้ว ใครที่มีรถเก่า รถที่ไม่สามารถใช้งานจอดไว้เฉย ๆ ก็สามารถนำมาขายแทนการทิ้งเป็นขยะได้ แต่อย่าลืมตรวจสอบเอกสารและทำการโอนให้ถูกต้อง เพื่อป้องกันมิจฉาชีพนำรถไปดัดแปลงสวมทะเบียน หรือทำสิ่งผิดกฎหมาย

ขอบคุณข้อมูลจาก : oic.or.thviriyah.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขายซากรถคืออะไร มีขั้นตอนอย่างไร รถแบบไหนถึงควรขายซาก อัปเดตล่าสุด 25 เมษายน 2566 เวลา 14:59:48 13,743 อ่าน
TOP