x close

รถที่เหมาะกับผู้หญิง 2022 พร้อมวิธีเลือกซื้อแบบง่าย ๆ

รวมรถยนต์สำหรับผู้หญิง 2022 ขนาดคล่องตัว ขับง่าย จอดสะดวก ดูแลสบาย และอัตราสิ้นเปลืองต่ำ แต่อเนกประสงค์ จุสัมภาระได้เยอะ ปัจจุบันมียี่ห้อไหน รุ่นไหนให้เลือกบ้าง

รถที่เหมาะกับผู้หญิง

ปัจจุบันรถยนต์กลายเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางในชีวิตประจำวัน เช่น ไปทำงาน ท่องเที่ยว หรือทำธุระยังสถานที่ต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ซึ่งหากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังมองหารถที่เหมาะกับผู้หญิงสักคันในปีนี้ บอกเลยว่าห้ามพลาด เพราะเราได้รวบรวมมาให้แล้ว ! 

รถยนต์แบบไหนเหมาะสำหรับผู้หญิง 

ผู้หญิงหลายคนมีไลฟ์สไตล์ในการดำเนินชีวิตหรือทำกิจกรรมด้วยตัวเองมากขึ้น ดังนั้นการที่สาว ๆ หลายคนหันมาขับรถเองก็ไม่แปลก ซึ่งประเภทรถที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่มักจะเป็นรถยนต์ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง เพราะมีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป ขับขี่และควบคุมได้ง่าย ไม่ว่าจะเลี้ยวหรือจอดก็ทำได้สะดวก

ส่วนใครที่ขับรถคล่อง มีความชำนาญในการขับรถแล้วและต้องการพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น หรือรู้สึกว่ารถยนต์ขนาดเล็กประเภทซิตี้คาร์นั้นเล็กเกินไป ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน คุณอาจเลือกขับรถยนต์ขนาดใหญ่และมีพละกำลังเครื่องยนต์สูงขึ้นได้เช่นกัน เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับความถนัดหรือวัตถุประสงค์การใช้งานของแต่ละบุคคล

วิธีเลือกซื้อรถสำหรับผู้หญิง

การเลือกซื้อรถสำหรับผู้หญิง นอกจากปัจจัยทางด้านการเงินแล้ว เรื่องอื่น ๆ ที่ควรพิจารณาเพิ่มเติมเพื่อประกอบการตัดสินใจ ได้แก่

 • จุดประสงค์การใช้งาน 

เพราะรถยนต์เป็นสิ่งของที่มีมูลค่าสูง จุดประสงค์ของการใช้งานจึงมีส่วนสำคัญในการตัดสินใจอย่างมากต่อการเลือกรถยนต์สักคันหนึ่ง เพราะหากแค่ต้องการซื้อรถเพื่อขับไปทำงาน ไม่มีครอบครัว หรือมีสมาชิกในครอบครัวไม่เยอะ รถยนต์ขนาดเล็กหรือรถขนาดกลางก็ตอบโจทย์เพียงพอ

 • พื้นที่ใช้สอยในห้องโดยสาร

หากสาว ๆ ข้าวของหรือสัมภาระเยอะ ชอบเก็บกระเป๋า รองเท้า ของกิน ของใช้ เอาไว้ในรถ รวมถึงมีสมาชิกใช้งานด้วย เช่น เด็ก ๆ การเลือกขนาดรถยนต์จึงต้องดูว่ามีพื้นที่ใช้สอยได้อย่างสะดวกเพียงพอหรือไม่ เพราะบางครั้งรถยนต์ซิตี้คาร์อาจมีขนาดเล็กเกินไป ก็เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาด้วยเช่นกัน

 • ฟังก์ชันและระบบความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน

รถยนต์ในปัจจุบันมีให้เลือกหลายรุ่น หลายราคา บางรุ่นถือว่ามีราคาถูกมาก แต่ก็ต้องแลกกับการถูกตัดฟังก์ชันหรือเทคโนโลยีบางอย่างออกไป เราจึงควรเช็กข้อมูลของรุ่นรถที่สนใจว่ามีหรือไม่มีฟังก์ชันอะไรบ้าง โดยเฉพาะระบบความปลอดภัยขั้นพื้นฐานต่าง ๆ ที่ต้องมี หรือหากมีเด็กเล็กก็ควรจะต้องมีจุดยึดเบาะ ISOFIX เป็นต้น

 • ทดลองขับ

เมื่อได้รุ่นรถที่ชอบหรือสนใจแล้ว ควรทำการทดลองขับเพื่อดูทัศนวิสัยเมื่อขับขี่บนท้องถนนว่าเป็นอย่างไรบ้าง มีจุดอับ-จุดบอดตรงไหน มีรัศมีการเลี้ยวเป็นอย่างไร เพื่อช่วยในการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

รถที่เหมาะกับผู้หญิง 2022

1. Toyota Yaris

เริ่มกันที่ Toyota Yaris ซิตี้คาร์ตัวถัง 5 ประตู แฮตช์แบ็ก รุ่นปรับปรุงล่าสุด โดดเด่นด้วยกระจังหน้าสีดำลายตาข่าย (Mesh) ดีไซน์สปอร์ต ไฟหน้า LED โคมมัลติรีเฟลกเตอร์ มีระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติ และระบบ follow-me-home ไฟตัดหมอกหน้า LED ไฟ daytime running แบบ LED Light Guiding ภายในห้องโดยสารติดตั้งเบาะหนังและหนังสังเคราะห์ ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อยที่เลือก มาตรวัดเรืองแสง Optitron หน้าจอสัมผัสที่คอนโซลกลางขนาด 6.7 นิ้ว รองรับ Apple CarPlay 

ด้านเครื่องยนต์จะเป็นแบบเบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.2 ลิตร Dual VVT-iE ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i พร้อม Shift Lock และฟังก์ชัน S Mode เสริมด้วยระบบความปลอดภัยก่อนการชน Pre-Collision System และระบบแจ้งเตือนเมื่อรถออกนอกเลน Lane Departure Alert 

Toyata Yaris ราคาจำหน่าย

 • Toyata Yaris รุ่น Sport Premium with Black Roof (เกียร์อัตโนมัติ) ราคา 679,000 บาท
 • Toyata Yaris รุ่น Sport Premium (เกียร์อัตโนมัติ) ราคา 684,000 บาท
 • Toyata Yaris รุ่น Sport (เกียร์อัตโนมัติ) ราคา 609,000 บาท
 • Toyata Yaris รุ่น Entry (เกียร์อัตโนมัติ) ราคา 549,000 บาท
รถที่เหมาะกับผู้หญิง

2. Toyota Yaris Ativ

Toyota Yaris Ativ ซิตี้คาร์ตัวถัง 4 ประตู ซีดาน มาพร้อมกระจังหน้าสีดำแบบ Horizontal Line ไฟหน้า LED โคมมัลติรีเฟลกเตอร์ ไฟตัดหมอกหน้า LED ไฟ daytime running แบบ LED Light Guiding มีระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติ และระบบ follow-me-home ภายในห้องโดยสารใช้เบาะหนังและหนังสังเคราะห์ ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อยที่เลือก จอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ TFT ขนาด 4.2 นิ้ว หน้าจอสัมผัสที่คอนโซลกลางขนาด 6.7 นิ้ว รองรับ Apple CarPlay 

ด้านเครื่องยนต์ใช้แบบเดียวกับ Toyata Yaris คือ เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.2 ลิตร Dual VVT-iE ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i พร้อมด้วยระบบความปลอดภัยก่อนการชน Pre-Collision System และระบบแจ้งเตือนเมื่อรถออกนอกเลน Lane Departure Alert

Toyata Yaris Ativ ราคาจำหน่าย

 • Toyata Yaris Ativ รุ่น Sport Premium (เกียร์อัตโนมัติ) ราคา 674,000 บาท
 • Toyata Yaris Ativ รุ่น Sport (เกียร์อัตโนมัติ) ราคา 599,000 บาท
 • Toyata Yaris Ativ รุ่น Entry (เกียร์อัตโนมัติ) ราคา 539,000 บาท
รถที่เหมาะกับผู้หญิง

3. Honda City

All-new Honda City เจเนอเรชั่นที่ 5 ที่มีการเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ทั้งหมด ไฟหน้า-ไฟท้ายเป็น LED พร้อมไฟส่องสว่างตอนกลางวัน กระจกมองข้างสีดำ กระจังหน้ากับสปอยเลอร์หลังเป็น Gloss Black และล้ออัลลอยสไตล์สปอร์ตขนาด 16 นิ้ว ภายในห้องโดยสารตกแต่งคุมโทนด้วยสีดำจากวัสดุ Gloss Black คอนโซลกลางติดตั้งหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนทั้งระบบ iOS และ Android พวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน 

เครื่องยนต์เป็นแบบเบนซิน 3 สูบ ขนาด 1.0 ลิตร เทอร์โบ VTEC ให้กำลังสูงสุด 122 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT พร้อมเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย เช่น ระบบถุงลม 6 ตำแหน่ง, Hill Start Assist (HSA), ระบบช่วยออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน และ Emergency Stop Signal (ESS) สัญญาณไฟฉุกเฉินอัตโนมัติขณะเบรกกะทันหัน

All-new Honda City ราคาจำหน่ายแต่ละรุ่น

 • All-new Honda City 1.0 Turbo รุ่น S ราคา 579,500 บาท
 • All-new Honda City 1.0 Turbo รุ่น V ราคา 609,000 บาท
 • All-new Honda City 1.0 Turbo รุ่น SV ราคา 665,000 บาท
 • All-new Honda City 1.0 Turbo รุ่น RS ราคา 739,000 บาท
รถที่เหมาะกับผู้หญิง

ภาพจาก : honda.co.th

4. Mazda 2

รถยนต์ซิตี้คาร์อีกหนึ่งรุ่นที่แม้จะยังไม่เปลี่ยนโฉมใหม่ แต่ New Mazda 2 ยังคงมีการอัปเดตต่อเนื่อง โดยตัวรถมาพร้อมการปรับเปลี่ยนในส่วนของกันชนหน้าและหลัง กระจังหน้า ไฟหน้าและไฟท้าย ล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ขนาด 16 นิ้ว ภายในห้องโดยสารเน้นการตกแต่งวัสดุคุณภาพสูง เบาะนั่งดีไซน์ใหม่ 

ในส่วนของเครื่องยนต์ Mazda 2 มีให้เลือก 2 แบบ คือ ดีเซล SKYACTIV-D ขนาด 1.5 ลิตร กำลังสูงสุด 105 แรงม้า และเบนซิน SKYACTIV-G ขนาด 1.3 ลิตร กำลังสูงสุด 93 แรงม้า ติดตั้งเทคโนโลยีความปลอดภัย i-ACTIVSENSE มีระบบส่งสัญญาณเตือนเมื่อพบความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุรอบคัน อาทิ ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (Advanced Blind Spot Monitoring), ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง หรือ RCTA (Rear Cross Traffic Alert), ระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง และระบบเซ็นเซอร์กะระยะด้านหน้า

New Mazda2 ราคาจำหน่าย รุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 1.3 ลิตร แบบซีดาน 4 ประตู และแบบแฮตช์แบ็ก 5 ประตู

 • New Mazda 2 รุ่น 1.3 E ราคา 546,000 บาท
 • New Mazda 2 รุ่น 1.3 C ราคา 602,000 บาท
 • New Mazda 2 รุ่น 1.3 S ราคา 627,000 บาท
 • New Mazda 2 รุ่น 1.3 S LEATHER ราคา 648,000 บาท
 • New Mazda 2 รุ่น 1.3 SP ราคา 690,000 บาท

New Mazda2 ราคาจำหน่าย รุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตร แบบซีดาน 4 ประตู และแบบแฮตช์แบ็ก 5 ประตู

 • New Mazda 2 รุ่น XD ราคา 782,000 บาท
 • New Mazda 2 รุ่น XDL ราคา 799,000 บาท
รถที่เหมาะกับผู้หญิง

ภาพจาก : mazda.co.th

5. Suzuki Swift

New Suzuki Swift 2021 ที่ปรับดีไซน์ใหม่เพิ่มความสปอร์ตมากขึ้น กระจังหน้าลายตาข่ายสีดำคาดคิ้วโครเมียม ไฟหน้าแบบ LED โคมโปรเจกเตอร์ และไฟท้าย LED ล้ออัลลอยปัดเงาขนาด 16 นิ้ว ภายในห้องโดยสารนั้นเน้นโทนสีดำตกแต่งด้วยวัสดุสีเงิน เบาะปรับระดับได้ 4 ทิศทาง เบาะหลังสามารถพับแบบ 60:40 เพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระได้มากขึ้น มาตรวัดตกแต่งด้วยลายเส้นสีแดง พร้อมพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันทรง D-Shape คอนโซลกลางติดตั้งหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อทั้ง Apple CarPlay, Android Auto และ Bluetooth

ด้านเครื่องยนต์เป็นแบบเบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.2 ลิตร DOHC ระบบหัวฉีดคู่ DUALJET ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT พร้อมระบบ IDLING STOP ที่ลดมลพิษและลดการสิ้นเปลืองน้ำมันขณะรถหยุดนิ่ง ส่วนอุปกรณ์ความปลอดภัยติดตั้งระบบ ESP ช่วยควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว และระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TCS

Suzuki Swift 2021 ราคาจำหน่าย 

 • Suzuki Swift 2021 รุ่น GL ราคาเริ่มต้น 557,000 บาท 
 • Suzuki Swift 2021 รุ่น GLX ราคาเริ่มต้น 629,000 บาท 
รถที่เหมาะกับผู้หญิง

ภาพจาก : suzuki.co.th

6. Suzuki celerio

Suzuki Celerio รถซิตี้คาร์ขนาดเล็กที่สุดในตลาดเมืองไทย ที่ให้ความคล่องตัวทุกการเดินทาง ดีไซน์ตัวรถด้านหน้าตกแต่งด้วยกระจังหน้าแบบโครเมียม ไฟหน้า-ไฟท้ายแบบฮาโลเจน กระจกมองข้างปรับไฟฟ้า ล้ออัลลอยขนาด 14 นิ้ว

ขุมพลังใช้เครื่องยนต์เบนซิน แบบ 3 สูบ ขนาด 1.0 ลิตร กำลังสูงสุด 68 แรงม้า มีเกียร์ให้เลือกทั้งแบบธรรมดาและอัตโนมัติ มีอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ 20 กิโลเมตร/ลิตร

Suzuki Celerio ราคาจำหน่าย 

 • Suzuki Celerio รุ่น GA/MT ราคา 328,000 บาท
 • Suzuki Celerio รุ่น GL/CVT ราคา 408,000 บาท
 • Suzuki Celerio รุ่น GX/CVT ราคา 437,000 บาท
รถที่เหมาะกับผู้หญิง

ภาพจาก : suzuki.co.th

7. Mitsubishi Attrage

Mitsubishi Attrage ซิตี้คาร์ตัวถัง 4 ประตู ซีดาน ขนาดเล็ก แต่ภายในห้องโดยสารกว้างขวางและมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้ครบ เบาะที่นั่งแบบหนังสังเคราะห์ จอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ High Contrast บริเวณแผงประตูบุนุ่ม พร้อมตกแต่งด้วยลายคาร์บอน คอนโซลกลางติดตั้งหน้าจอระบบสัมผัส Smartphone - Link Display Audio (SDA) ขนาด 7 นิ้ว  

ด้านเครื่องยนต์เป็นแบบเบนซิน 3 สูบ ขนาด 1.2 ลิตร กำลังสูงสุดถึง 78 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 100 นิวตันเมตร อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย 23.8 กิโลเมตร/ลิตร เสริมด้วยระบบความปลอดภัย อาทิ ระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว (FCM-LS), ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะเมื่อเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็วเฉพาะด้านหน้า (RMS-Forward), ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (HSA), ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ASC), ระบบป้องกันการลื่นไถล (TCL) และระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรก (ABS) 

Mitsubishi Attrage ราคาจำหน่าย

 • Mitsubishi Attrage รุ่น ACTIVE MT ราคา 494,000 บาท
 • Mitsubishi Attrage รุ่น ACTIVE AT ราคา 529,000 บาท 
 • Mitsubishi Attrage รุ่น Special Edition AT ราคา 543,000 บาท
 • Mitsubishi Attrage รุ่น SMART AT ราคา 584,000 บาท
รถที่เหมาะกับผู้หญิง

ภาพจาก : mitsubishi-motors.co.th

8. Mitsubishi Mirage

Mitsubishi Mirage ซิตี้คาร์ตัวถัง 5 ประตู แฮตช์แบ็ก อีกรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานในเมือง ปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์เพิ่มความสปอร์ต กระจังหน้าดีไซน์ใหม่ Advanced Dynamic Shield Design ตกแต่งด้วยลายเส้นสีแดง ไฟหน้าแบบ Bi-LED พร้อมไฟเดย์ไทม์รันนิ่ง ไฟตัดหมอกแบบใหม่ ไฟท้ายแบบ LED และล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ ขนาด 15 นิ้ว 

ภายในห้องโดยสารตกแต่งด้วยโทนสีดำ วัสดุสีดำเงา Piano Black และลาย Carbon Print เบาะที่นั่งแบบหนังสังเคราะห์และผ้า มีจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ High Contrast เบาะหลังพับแบบ 60:40 คอนโซลกลางติดตั้งหน้าจอระบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อผ่านสมาร์ตโฟน 

ด้านเครื่องยนต์เป็นแบบเบนซิน 3 สูบ ขนาด 1.2 ลิตร DOHC MIVEC กำลังสูงสุด 78 แรงม้า พร้อมด้วยเทคโนโลยีช่วยเหลือการขับขี่เพิ่มเติม เช่น ระบบล็อกความเร็วบนพวงมาลัย, ระบบกุญแจอัจฉริยะ KOS, ระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน, ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว, ระบบป้องกันการลื่นไถล และระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรก

Mitsubishi Mirage ราคาจำหน่าย

 • Mitsubishi Mirage รุ่น GLX MT ราคา 474,000 บาท
 • Mitsubishi Mirage รุ่น GLX CVT ราคา 509,000 บาท
 • Mitsubishi Mirage รุ่น GLS CVT ราคา 574,000 บาท
 • Mitsubishi Mirage รุ่น GLS LTD CVT ราคา 619,000 บาท
รถที่เหมาะกับผู้หญิง

ภาพจาก : mitsubishi-motors.co.th

9. Nissan Almera

Nissan Almera มาพร้อมกับทรง 4 ประตู ซีดาน ที่ตกแต่งให้ดูสปอร์ตมากขึ้น ไฟหน้าแบบ LED ไฟตัดหมอกคู่หน้า LED พร้อมระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ กระจังหน้าโครเมียมสีดำเงา กระจกมองข้างปรับ-พับด้วยไฟฟ้า ล้ออัลลอยสีดำ 15 นิ้ว ภายในห้องโดยสารตกแต่งด้วยโทนสีดำ เบาะที่นั่งเดินตะเข็บด้วยด้ายสีเทา คอนโซลหน้าหุ้มด้วยวัสดุหนังสังเคราะห์ มาตรวัดเรืองแสงแบบดิจิทัลขนาด 7 นิ้ว ระบบอินโฟเทนเมนต์แบบจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto มีลำโพง 6 ตำแหน่ง

ด้านเครื่องยนต์เป็นแบบเบนซิน 3 สูบ ขนาด 1.0 ลิตร เทอร์โบ DOHC 12 วาล์ว กำลังสูงสุด 100 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 152 นิวตันเมตร ที่ 2,400–4,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ XTronic CVT พร้อม D-Step Logic ขับเคลื่อนล้อหน้า รองรับน้ำมันสูงสุด E20 ความจุถังน้ำมัน 35 ลิตร

 • Nissan Almera 1.0L Turbo รุ่น E CVT ราคา 509,000 บาท
 • Nissan Almera 1.0L Turbo รุ่น EL CVT ราคา 559,000 บาท
 • Nissan Almera 1.0L Turbo รุ่น V CVT ราคา 619,000 บาท
 • Nissan Almera 1.0L Turbo รุ่น VL CVT ราคา 649,000 บาท
 • Nissan Almera 1.0L Turbo รุ่น VL Sportech CVT ราคา 669,000 บาท
รถที่เหมาะกับผู้หญิง

ภาพจาก : nissan.co.th

อย่างไรก็ตาม รถยนต์สำหรับผู้หญิง 2022 ที่เราคัดมาให้ชมนั้นเป็นเพียงรถยนต์ขนาดเล็กที่เน้นการขับขี่ง่าย ให้ความคล่องตัว เหมาะสำหรับใช้งานในเมือง แต่ถ้าคุณผู้หญิงคนไหนขับรถคล่อง หรือชื่นชอบในรถยนต์ที่มีสมรรถนะสูงกว่านี้ เช่น รถเอสยูวี รถอเนกประสงค์ ก็สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : รถอเนกประสงค์ 2022 ยี่ห้อไหนดี

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : toyota.co.th, honda.co.th, mazda.co.th, suzuki.co.thmitsubishi-motors.co.th, nissan.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รถที่เหมาะกับผู้หญิง 2022 พร้อมวิธีเลือกซื้อแบบง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:29:21 42,595 อ่าน
TOP