x close

ซื้อรถมือสอง ดีไหม ? มีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร

ซื้อรถมือสอง ดีไหม ? อีกหนึ่งคำถามยอดฮิตที่หลายคนอยากรู้ เพราะการจะซื้อรถมาใช้งานสักคันไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ ที่จะตัดสินใจได้ง่าย ๆ และวันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน ! 

ซื้อรถมือสอง ดีไหม

รถยนต์ ยานพาหนะที่มีความจำเป็นกับการเดินทางไปไหนมาไหนในชีวิตประจำวัน หลายคนมีความตั้งใจที่จะซื้อรถเป็นสมบัติส่วนตัวชิ้นแรก ๆ เมื่อเข้าสู่วัยทำงาน แต่การจะซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือหนึ่งสักคัน ต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อย รถยนต์มือสอง จึงกลายเป็นทางเลือกสำหรับใครที่มีงบประมาณจำกัดแต่อยากมีรถไว้ใช้งานสักคัน

รถยนต์มือสอง คืออะไร ?

รถยนต์มือสอง คือ รถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาแล้วจากบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ซึ่งอาจมีการใช้งานมาก-น้อยหรือหนัก-เบาแตกต่างกันออกไป ซึ่งผู้ที่กำลังมองหารถมือสองมาใช้งานต้องศึกษาข้อมูลและตรวจสอบประวัติ รายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับตัวรถให้ละเอียดถี่ถ้วนว่าไม่ได้เป็นรถที่เกิดอุบัติเหตุหนักแล้วมาย้อมแมวขาย หรือถูกปรับเลขไมล์ให้ดูใช้งานน้อย รวมถึงรายละเอียดส่วนอื่น ๆ โดยสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : ซื้อรถมือสอง ต้องดูอะไรบ้าง ?

ซื้อรถมือสอง ดีไหม

ซื้อรถมือหนึ่ง กับ ซื้อรถมือสอง ต่างกันยังไง

          รถมือหนึ่ง - การซื้อรถยนต์มาใช้งานสักคัน แน่นอนว่ารถมือหนึ่งย่อมดีกว่า ใหม่กว่า ทั้งในแง่ของเทคโนโลยีหรือประสิทธิภาพต่าง ๆ ของตัวรถ เพราะถือว่าเป็นรถยนต์ที่ยังไม่ผ่านการใช้งานมาแต่อย่างใด เครื่องยนต์ ระบบไฟ ยางรถยนต์ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ยังอยู่ในสภาพที่ใหม่และสมบูรณ์ที่สุด รถมือหนึ่งจึงเป็นเป้าหมายสำหรับใครที่กำลังจะซื้อรถคันแรกให้กับตัวเองหรือครอบครัว 

          อย่างไรก็ตาม รถใหม่ป้ายแดงก็จะมาพร้อมกับราคาค่าตัวที่ค่อนข้างสูง ใครที่มีงบประมาณน้อยหรือตั้งงบประมาณผ่อนชำระต่อเดือนไว้จำกัดอาจไม่สามารถซื้อรถยนต์คันที่ชอบหรือเล็งไว้ได้ จำเป็นต้องเปลี่ยนรุ่นหรือประเภทของรถเพื่อให้เหมาะสมกับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ส่วนใครที่มีงบประมาณไม่จำกัด ผ่อนต่อเดือนไหวอยู่แล้วก็ถอยมาขับกันได้เลย

          รถมือสอง - แม้จะเป็นรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารถคันนั้นจะขับไม่ได้ ขับไม่ดี หรือต้องขับไปซ่อมไป รถมือสองบางคันอาจมีสภาพใกล้เคียงกับรถใหม่ป้ายแดงเลยทีเดียว แต่บางคันก็อาจถูกย้อมแมวขายได้ซึ่งเป็นสิ่งที่ใครจะซื้อรถมือสองต้องระวัง สำหรับจุดเด่นที่ทำให้รถมือสองแตกต่างจากรถมือหนึ่งนั่นก็คือเรื่องของราคาที่ถูกกว่ากันอย่างเห็นได้ชัด 

          ตรงจุดนี้นี่เองทำให้ใครหลายคนที่กำลังอยากซื้อรถมือหนึ่ง รถใหม่ป้ายแดง แต่เงินที่มีอยู่นั้นไม่เพียงพอหรือผ่อนไม่ไหวสำหรับรุ่นที่อยากได้ ก็สามารถเป็นเจ้าของรถมือสองคันนั้นได้ในราคาที่ถูกกว่าหรือผ่อนต่อเดือนน้อยลงนั่นเอง

ซื้อรถมือสอง มีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ?

รถมือสอง แม้จะเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้วก็จริง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารถรุ่นนั้น ๆ จะใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพหรือไม่คุ้มกับเงินที่เสียไป เราลองมาดูข้อดี-ข้อเสียของรถมือสองกันว่ามีอะไรบ้าง

ข้อดีของการซื้อรถมือสอง

  • ราคาถูก - รถมือสองมีจุดเด่นสำคัญอยู่ที่เรื่องของราคาที่ถูกกว่ารถมือหนึ่ง ตรงจุดนี้จะช่วยให้เราประหยัดเงินได้มาก นอกจากนี้ยังอาจได้รุ่นรถที่ชอบในราคาถูกลงอีกด้วย
  • มีตัวเลือกมากขึ้น - ปัจจุบันรถมือสองมีจำหน่ายอย่างแพร่หลายทั้งจากบริษัท เต็นท์รถ หรือบุคคลทั่วไปที่ต้องการขายรถ ทำให้ผู้ที่กำลังจะซื้อรถมือสองมีตัวเลือกในการเปรียบเทียบเรื่องของราคา รวมไปถึงคุณภาพของรุ่นรถที่สนใจได้
  • ขายต่อได้อยู่ - แม้จะเป็นรถมือสองแต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารถคันนี้จะต้องเป็นของเราตลอดไป ไม่สามารถขายต่อได้อีก ซึ่งจริง ๆ แล้วหากเราผ่อนต่อไม่ไหวกรณีซื้อแบบเงินผ่อน หรืออยากได้รถรุ่นที่ใหม่กว่า ก็สามารถที่จะขายต่อเป็นมือสามมือสี่ได้นั่นเอง
  • ผ่านการอนุมัติง่ายกว่า - ใครที่ตั้งใจจะซื้อรถด้วยวิธีผ่อนชำระหากเป็นรถมือหนึ่งอาจมีเงื่อนไขหรือผ่านการอนุมัติของสถาบันการเงินได้ยากกว่า แต่ถ้าเป็นรถมือสองโอกาสผ่านการอนุมัติค่อนข้างง่าย เนื่องจากวงเงินในการกู้ซื้อรถไม่สูงมาก

ข้อเสียของการซื้อรถมือสอง

  • ซื้อมาซ่อม - ปัญหาอันดับต้น ๆ ของใครหลายคนที่กำลังสนใจหรือมองหารถมือสองมาใช้งาน แม้ภายนอกดูใหม่ดูดี เลขไมล์น้อย และราคาไม่สูงมาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารถรุ่นนั้น ๆ จะไร้ซึ่งปัญหาหรือตำหนิใด ๆ เพราะหากเราเจอผู้ขายที่ไม่จริงใจ ไม่ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ก็อาจเจอรถย้อมแมวที่เกิดอุบัติเหตุหนักหรือมีปัญหาเรื้อรังมาขายต่อให้เราได้ ผู้ซื้อจึงควรหาข้อมูล ศึกษารายละเอียดของรถ หรือพาผู้เชี่ยวชาญไปตรวจสอบรถก่อนทำการซื้อ
  • ดอกเบี้ยแพง - แม้รถมือสองจะมีราคาถูกกว่ารถมือหนึ่ง แต่ก็มาพร้อมกับดอกเบี้ยที่สูงเช่นกัน หากใครเลือกซื้อแบบเงินผ่อน เมื่อรวมค่างวดที่ต้องชำระต่อเดือนบางทีอาจรู้สึกว่าเทียบเท่ากับการซื้อรถใหม่ป้ายแดงหนึ่งคันเลยทีเดียว
  • ไม่มีการรับประกันอะไหล่ - การซื้อรถมือสองส่วนใหญ่จะมีการรับประกันจากบริษัท เต็นท์รถ หรือผู้ขายในระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้นหรือไม่มีเลย ถ้าหากรถเกิดปัญหาเสีย หรือมีอะไหล่บางอย่างชำรุด ผู้ซื้อก็ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมเอง ต่างจากรถมือหนึ่งที่ศูนย์บริการจะรับประกันนานกว่า พร้อมกับการเปลี่ยนอะไหล่ให้ฟรี

อย่างไรก็ตาม การซื้อรถยนต์มาใช้งานไม่ว่าจะเป็นรถมือหนึ่งหรือรถมือสอง ก็มีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความชอบหรือความสะดวกของแต่ละบุคคล ปัจจุบันการซื้อรถมือหนึ่งบางคันก็อาจเจอกับปัญหาที่ชวนปวดหัวได้เช่นกัน ในขณะที่รถมือสองอาจไม่พบเจอปัญหาใด ๆ เลยก็ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : roadloans.comdriversed.comjobusedcar.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซื้อรถมือสอง ดีไหม ? มีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร อัปเดตล่าสุด 7 มิถุนายน 2565 เวลา 13:58:57 29,661 อ่าน
TOP