x close

Mercedes-Benz T-Class ราคา 1.09 ล้านบาท รถตู้มินิแวนขนาดเล็กเน้นโดยสาร

เผยโฉม Mercedes-Benz T-Class รถมินิแวนขนาดเล็กรุ่นใหม่ สไตล์พรีเมียมสำหรับครอบครัว มีขุมพลังเครื่องยนต์ให้เลือกทั้งแบบเบนซิน 1.3 ลิตร ดีเซล 1.5 ลิตร พร้อมจำหน่ายในยุโรป 

Mercedes Benz T Class

ภาพจาก : mercedes-benz.com

กระแสของรถยนต์มินิแวน หรือรถครอบครัวอเนกประสงค์ ที่ใช้สำหรับการโดยสารและใช้งานในเชิงพาณิชย์ ยังคงมีมาให้เห็นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Mercedes-Benz เปิดตัว Mercedes-Benz T-Class รถมินิแวนขนาดเล็กรุ่นใหม่ ที่มีการออกแบบและตกแต่งในสไตล์พรีเมียม เหมาะสำหรับการโดยสารมากกว่า Mercedes-Benz Citan ที่เน้นไปทางการใช้งานเชิงพาณิชย์ โดย Mercedes-Benz T-Class จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ให้เลือกทั้งแบบเบนซิน ดีเซล และพลังงานไฟฟ้าล้วน ที่จะเปิดตัวตามมาทีหลัง

Mercedes-Benz T-Class ดีไซน์ภายนอก

Mercedes-Benz T-Class มีรูปทรงที่ดูกะทัดรัดตามสไตล์รถมินิแวน ดีไซน์ด้านหน้ามาพร้อมกับไฟแบบ LED และไฟส่องสว่างในเวลากลางวัน กระจังหน้าขนาดใหญ่ตกแต่งด้วยลวดลายโครเมียม กันชนด้านล่างสีดำพร้อมช่องดักอากาศ ไม่มีไฟตัดหมอก กระจกข้างสีเดียวกับตัวรถ ด้านข้างตัวรถออกแบบอย่างเรียบง่ายคล้ายกับ Renault Kangoo ที่มีการแชร์พื้นฐานโครงสร้างกันมา มิติตัวรถ ยาว 4,498 มม. กว้าง 1,859 มม. สูง 1,811 มม. ขนาดฐานล้อ 2,716 มม. ประตูเปิด-ปิดแบบสไลด์ ไฟท้ายแบบ LED มีไฟเบรกดวงที่สามด้านบน ล้ออัลลอยสีทูโทนขนาดมาตรฐาน 16 นิ้ว และมีขนาด 17 นิ้ว เป็นตัวเลือกเพิ่มเติม  

Mercedes Benz T Class

ภาพจาก : mercedes-benz.com

Mercedes Benz T Class

ภาพจาก : mercedes-benz.com

Mercedes-Benz T-Class ดีไซน์ภายใน

Mercedes-Benz T-Class มากับเบาะที่นั่งแบบหนัง Artico เบาะที่นั่งแถว 2 สามารถปรับพับได้แบนราบ พร้อมมีจุดยึดเบาะเด็ก ISOFIX ทั้ง 3 เบาะ บริเวณแผงประตูตกแต่งด้วยหนังเทียม Neotex สีดำเงา ในรุ่นที่สูงขึ้นจะตกแต่งด้วยวัสดุสีเงินหรือสีเหลืองที่เป็นอุปกรณ์ชุดแต่งเสริมเพิ่มเติมได้ ติดตั้งระบบสาระความบันเทิง MBUX หน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto รองรับการสั่งงานด้วยเสียง มาตรวัดแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว แบบเข็มอนาล็อกและพวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน

Mercedes Benz T Class

ภาพจาก : mercedes-benz.com

Mercedes Benz T Class

ภาพจาก : mercedes-benz.com

Mercedes-Benz T-Class เครื่องยนต์และสมรรถนะ

Mercedes-Benz T-Class จะมีระบบการทำงานของเครื่องยนต์ทั้งหมด 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ เครื่องยนต์เบนซินและเครื่องยนต์ดีเซล  โดยเครื่องยนต์เบนซินจะมาพร้อมกับความจุ 1.3 ลิตร DOHC 4 สูบเรียง  16 วาล์ว ใช้หัวฉีดจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบ Direct Injection แต่จะมีความแตกต่างตรงที่แรงบิดและพละกำลังสูงสุดที่ทำได้คือ 102 กับ 131 แรงม้า ระบบขับเคลื่อนเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ และระบบขับเคลื่อนเกียร์อัตโนมัติ 7 จังหวะ แบบ Dual clutch ขับเคลื่อนล้อคู่หน้า ส่วนในเครื่องยนต์ดีเซลจะมาพร้อมความจุขนาด 1.5 ลิตร DOHC 4 สูบเรียง  16 วาล์ว ใช้หัวฉีดจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบคอมมอนเรล ให้พละกำลังสูงสุดที่ 95 และ 113 แรงม้า ระบบขับเคลื่อนแบบเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ และระบบขับเคลื่อนเกียร์อัตโนมัติ 7 จังหวะ แบบ Dual clutch ขับเคลื่อนล้อคู่หน้า

Mercedes-Benz T-Class เทคโนโลยีและความปลอดภัย

ด้านความปลอดภัย Mercedes-Benz T-Class ติดตั้งถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง และมีเทคโนโลยีระบบความปลอดภัยต่าง ๆ เป็นพื้นฐาน อาทิ ระบบเตือนวัตถุในมุมอับสายตาด้านหน้า-ข้าง Blind Spot Assist, ระบบเบรกอัตโนมัติเมื่อผ่านจุดตัดทางแยก Active Brake Assist with cross-traffic function, ระบบช่วยเตือนหากผู้ขับขี่เหนื่อยล้า Fatigue warning system, ระบบช่วยรักษารถให้อยู่ในช่องทาง Active Lane Keeping Assist และระบบตรวจรับการจับความเร็ว Speed Limit Assist นอกจากนี้ยังมีระบบความปลอดภัยอื่น ๆ เป็นออปชั่นเสริม เช่น ระบบรักษาระยะห่างรถคันหน้าอัตโนมัติ Active Distance Assist Distronic, ระบบช่วยบังคับรถตามการจราจร Active Steering Assist, ระบบช่วยเหลือการทรงตัวระหว่างมีการลากจูง Trailer Stability Assist และระบบควบคุมการจอดรถระยะไกล Active Parking Assist พร้อม Parktronic

Mercedes-Benz T-Class มีกี่รุ่น

Mercedes-Benz T-Class จะมีให้เลือกทั้งหมด 4 รุ่นย่อยด้วยกัน ได้แก่

  • Mercedes-Benz T-Class รุ่น T 160
  • Mercedes-Benz T-Class รุ่น T 180
  • Mercedes-Benz T-Class รุ่น T 160d
  • Mercedes-Benz T-Class รุ่น T 180d

ทั้งนี้ Mercedes-Benz T-Class จะวางจำหน่ายเฉพาะรุ่นเครื่องยนต์สันดาปก่อน ส่วนเครื่องยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% EQT จะมีการผลิตตามมาภายหลัง คาดว่าจะมาพร้อมกับ Mercedes-Benz eCitan รถมินิแวน T-Class และจะทำตลาดในทวีปยุโรปก่อน โดยมีราคารุ่นเริ่มต้นที่ 30,000 ยูโร คิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,097,000 บาท 

เปรียบเทียบ Mercedes-Benz T-Class กับรถรุ่นอื่น ๆ

แม้ในบ้านเราจะไม่มีการรายงานหรือยืนยันว่า Mercedes-Benz T-Class จะเข้ามาทำตลาดหรือไม่ แต่ปัจจุบันก็มีรถมินิแวน หรือรถครอบครัวในสไตล์ใกล้เคียงกันทำตลาดอยู่ เช่น Toyota Sienta ที่มีจุดขายในเรื่องของประตูสไลด์ ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร 16 วาล์ว DOHC Dual VVT-i ให้กำลังสูงสุด 108 แรงม้า และ Hyundai Staria รถประตูสไลด์ มาพร้อมรูปลักษณ์ที่ดูล้ำสมัย ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ ขนาด 2.2 CRDi ให้พละกำลังสูง 177 แรงม้า ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครที่กำลังมองหารถครอบครัวมาใช้งาน 

ขอบคุณภาพจาก : mercedes-benz.com(2)
ขอบคุณข้อมูลจาก : mercedes-benz.commotor1.comcarscoops.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Mercedes-Benz T-Class ราคา 1.09 ล้านบาท รถตู้มินิแวนขนาดเล็กเน้นโดยสาร อัปเดตล่าสุด 28 เมษายน 2565 เวลา 09:46:02 20,386 อ่าน
TOP