x close

ORA Punk Cat รถยนต์ไฟฟ้าสไตล์เรโทร ได้แรงบันดาลใจจากรถเต่าในตำนาน

ORA Punk Cat รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่สไตล์เรโทร สุดคลาสสิก ที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบจาก Volkswagen Beetle รถเต่าในตำนาน เตรียมเข้าสู่กระบวนการผลิตแล้ว

ORA Punk Cat

ภาพจาก : oraev.com

หลังจากที่เปิดตัวให้เห็นเป็นครั้งแรกสำหรับ ORA Punk Cat รถยนต์ไฟฟ้า 100% สไตล์เรโทรสุดคลาสสิก เมื่อปี 2021 ที่ประเทศจีน ซึ่งในครั้งนั้นยังไม่ได้มีการกำหนดวันที่จะผลิตหรือวางจำหน่ายว่าจะเป็นช่วงเวลาใด ทว่าล่าสุดใครที่กำลังรอคอยรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ให้อดใจรออีกนิด เพราะ ORA Punk Cat เตรียมเข้าสู่กระบวนการผลิตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับการเปิดเผยภาพเพิ่มเติมที่คาดว่าใกล้เคียงกับคันที่จะผลิตมากที่สุด

ORA Punk Cat ดีไซน์ภายนอก

ORA Punk Cat มาพร้อมกับดีไซน์ตัวรถที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งมีลักษณะเหมือนหรือคล้ายกับ Volkswagen Beetle รถเต่าในตำนานที่เรารู้จักกันดี มิติตัวรถมีความยาว 4,749 มม. ความกว้าง 1,725 มม. และระยะฐานล้อ 2,915 มม. การตกแต่งภายนอกยึดตามแบบ Beetle แทบทั้งหมด มากับกันชนโครเมียมสีเงินขนาดใหญ่ คั่นด้วยช่องดักอากาศสีดำที่คาดว่าจะมีการซ่อนเซ็นเซอร์ไว้ด้านใน ไฟหน้าทรงวงรี ฝากระโปรงดีไซน์แบบโดม ไฟท้ายแบบวงรี กันชนหลังแบบโครเมียม พร้อมติดเซ็นเซอร์ถอยหลังซ่อนไว้ในกันชน 

ORA Punk Cat

ภาพจาก : oraev.com

ORA Punk Cat

ภาพจาก : oraev.com

แต่สิ่งหนึ่งที่ ORA Punk Cat แตกต่างจากรถเต่าสุดคลาสสิกนั่นก็คือ Punk Cat จะมีทั้งหมด 5 ประตู ส่วน Beetle จะมีเพียงแค่ 3 ประตูเท่านั้น สาเหตุที่ไม่ทำจำนวนประตูให้เหมือนกันอาจเป็นเพราะรถยนต์แบบ 3 ประตู ในประเทศจีน ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไร

ORA Punk Cat ดีไซน์ภายใน

ORA Punk Cat ภายในมีการออกแบบที่คงไว้ซึ่งความคลาสสิกตามแบบฉบับรถเต่า แต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยมากขึ้น ห้องโดยสารตกแต่งด้วยวัสดุหนังสีทูโทน สีวินเทจสลับกับแถบสีเงินโครเมียม เบาะที่นั่งแบบหนังปรับระดับด้วยไฟฟ้า พวงมาลัยแบบ 3 ก้าน คอนโซลกลางติดตั้งหน้าจอขนาดใหญ่ยาวถึงฝั่งคนนั่ง หลังคาติดตั้งซันรูฟเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน หรือสามารถเลือกเป็นแบบพาโนรามาได้ ล้ออัลลอย 3 แบบให้เลือก รวมไปถึงล้อเหล็กลวดลายคล้ายรถเต่า

ORA Punk Cat

ภาพจาก : oraev.com

ORA Punk Cat เครื่องยนต์และสมรรถนะ

ORA Punk Cat จะใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนแบบ 100% โดยติดตั้งมอเตอร์ที่ให้กำลังไฟ 220 กิโลวัตต์ แต่รายละเอียดเกี่ยวกับตัวเลขต่าง ๆ เช่น อัตตราการสิ้นเปลือง ความเร็ว ระยะทางที่ทำได้ หรือแม้แต่ขนาดของแบตเตอรี่ที่จะติดตั้งในรถรุ่นนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลใด ๆ รวมไปถึงเทคโนโลยีอำนวยความสะดวก ระบบความปลอดภัย สี รุ่น และราคาจำหน่าย คงต้องรอการอัปเดตจากทางผู้ผลิตอีกครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ORA Punk Cat ถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นหนึ่งที่ได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยดีไซน์และรูปทรงสุดคลาสสิกที่ไปคล้ายกับ Volkswagen Beetle จนเป็นประเด็นถกเถียงกันมาก่อนหน้านี้ว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ของค่ายรถเยอรมนีหรือเปล่า ซึ่งทาง GWM ก็ยืนยันว่าเป็นเพียงแค่แรงบันดาลใจในการออกแบบเท่านั้น 

เปรียบเทียบ ORA Punk Cat กับรถรุ่นอื่น ๆ

สำหรับตลาดรถยนต์ไฟฟ้าบ้านเราเรียกว่าน่าลุ้นไม่น้อยที่ ORA Punk Cat จะแวะเวียนเข้ามา เนื่องจากปัจจุบันมี ORA Good Cat รถยนต์ไฟฟ้าแมวเหมียวที่กำลังทำตลาดอยู่ และได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นหลังจากที่มีการปรับลดราคาลงกว่า 1.6 แสนบาท ส่วนรถยนต์ไฟฟ้าที่มีไซซ์ใกล้เคียงกันก็ยังมี Nissan Leaf ที่ถือกำเนิดมาได้สักพัก พร้อมทั้งมีการปรับลดราคาลงด้วย รวมถึง MINI Electric Collection Edition รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นพรีเมียมที่มีจำนวนจำกัดและราคาไม่สูงมากนัก ก็เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่กำลังสนใจรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก

ขอบคุณภาพจาก : oraev.com
ขอบคุณข้อมูลจาก : autoevolution.comcarnewschina.com(2)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ORA Punk Cat รถยนต์ไฟฟ้าสไตล์เรโทร ได้แรงบันดาลใจจากรถเต่าในตำนาน อัปเดตล่าสุด 8 เมษายน 2565 เวลา 17:08:11 23,018 อ่าน
TOP