x close

จอดรถในที่ห้ามจอดแล้วโดนชน ใครผิด ?

ไขข้อสงสัย จอดรถในที่ห้ามจอดแล้วโดนชน จอดรถบริเวณทางโค้งหรือเส้นขาวแดงแล้วมีรถมาชนท้าย ใครเป็นฝ่ายผิด ประกันรับผิดชอบหรือเปล่า มาหาคำตอบกัน

จอดรถในที่ห้ามจอด

การขับรถบนท้องถนนในทุกวันนี้ เรามักจะเจอกับผู้ที่กระทำผิดกฎจราจรอยู่บ่อยครั้ง เช่น การขับรถแช่อยู่ในเลนขวา การเปลี่ยนเลนเส้นทึบ หรือการไม่ให้สัญญาณไฟก่อนทำการเลี้ยว ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นรถยนต์คันที่กระทำลักษณะดังกล่าวจะเป็นฝ่ายผิดอย่างแน่นอน

แต่ก็มีบางเหตุการณ์ที่เป็นข้อถกเถียงกันว่าใครจะเป็นฝ่ายผิดกันแน่หากเกิดขึ้น อย่างในกรณีที่เราจอดรถในที่ห้ามจอดแล้วมีคนขับมาชน หรือเราเองเป็นฝ่ายขับชนรถที่จอดในบริเวณพื้นที่ห้ามจอด แบบนี้ใครจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้น ?

พื้นที่ตรงไหนบ้างที่ห้ามจอดรถ

ปัจจุบันรถยนต์ใหม่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้นกว่าแต่ก่อน นอกจากปัญหาจราจรที่เกิดขึ้นแล้ว อีกหนึ่งปัญหาที่ตามมาก็คือ “ที่จอดรถ” โดยเฉพาะบริเวณตลาดหรือพื้นที่ชุมชนที่มีพื้นที่จำกัด เราจึงมักพบเจอรถจอดตามริมทางเท้า ข้างทาง หรือริมถนนในช่องทางซ้าย ซึ่งการจอดรถในลักษณะนี้มีทั้งที่ถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย ดังนั้นลองมาดูกันว่ามีบริเวณใดบ้างที่ห้ามจอดรถตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 57 ระบุพื้นที่หรือบริเวณที่ห้ามจอดรถ ดังนี้

1. บนทางเท้า

2. บนสะพานหรือในอุโมงค์

3. ในทางร่วมทางแยก หรือในระยะ 10 เมตรจากทางร่วมทางแยก

4. ในทางข้าม หรือในระยะ 3 เมตรจากทางข้าม

5. ในเขตที่มีเครื่องหมายจราจรห้ามจอดรถ

6. ในระยะ 3 เมตรจากท่อน้ำดับเพลิง

7. ในระยะ 10 เมตรจากที่ติดตั้งสัญญาณจราจร

8. ในระยะ 15 เมตรจากทางรถไฟผ่าน

9. ซ้อนกันกับรถอื่นที่จอดอยู่ก่อนแล้ว

10. ตรงปากทางเข้าออกของอาคารหรือทางเดินรถ หรือในระยะ 5 เมตรจากปากทางเดินรถ

11. ระหว่างเขตปลอดภัยกับขอบทาง หรือในระยะ 10 เมตรนับจากปลายสุดของเขตปลอดภัยทั้งสองข้าง

12. ในที่คับขัน

13. ในระยะ 15 เมตรก่อนถึงเครื่องหมายหยุดรถประจำทางและเลยเครื่องหมายไปอีก 3 เมตร

14. ในระยะสามเมตรจากตู้ไปรษณีย์

15. ในลักษณะกีดขวางการจราจร

หากรถยนต์หรือยานพาหนะต่าง ๆ จอดหรือหยุดรถในพื้นที่ดังกล่าว จะมีความผิดตามกฎหมาย ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท โดยเจ้าหน้าที่สามารถเคลื่อนย้ายรถให้พ้นพื้นที่ดังกล่าว หรือใส่เครื่องบังคับห้ามเคลื่อนย้าย ซึ่งเจ้าของรถหรือผู้ขับขี่รถคันนั้น ๆ ต้องดำเนินการเสียค่าปรับให้เรียบร้อยเจ้าหน้าที่จึงจะทำการปลดล็อกเครื่องบังคับห้ามเคลื่อนย้ายหรือสามารถรับรถกลับได้

หากขับรถชนรถที่จอดในที่ห้ามจอด ใครเป็นฝ่ายผิด

หากเราขับรถไปชนรถที่จอดบริเวณในที่ห้ามจอด เช่น ทางโค้ง เส้นขาวแดง หรือที่ที่มีป้ายห้ามจอดกำกับไว้ชัดเจน รถคันที่ขับไปชนถือเป็นผู้ที่มีความผิด ขับขี่รถโดยประมาท ไม่ระมัดระวังการใช้รถและเป็นการทำลายทรัพย์สินผู้อื่น ต้องดำเนินการชดใช้ค่าเสียหายให้กับรถคันที่จอดอยู่

ส่วนรถคันที่จอด แม้จะจอดในบริเวณไม่เหมาะสมหรือเป็นพื้นที่ห้ามจอด เมื่อเกิดอุบัติเหตุจะไม่มีความผิดต่อคู่กรณีที่ขับรถมาชน แต่จะมีความผิดตามกฎหมายจอดรถในที่ห้ามจอดเท่านั้น ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

ทั้งนี้ แม้ดูเหมือนจะไม่เป็นธรรมสำหรับรถคันที่ขับชนรถที่จอดในพื้นที่ห้ามจอด แต่ถ้าเราขับขี่ด้วยความไม่ประมาท ใช้ความเร็วอย่างเหมาะสม แม้จะมีรถจอดบริเวณที่ห้ามจอด ทางโค้ง หรือจุดอับสายตาต่าง ๆ เราก็จะสามารถหยุดรถหรือหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญควรปฏิบัติตามกฎหมายหรือป้ายจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยบนท้องถนน 

ขอบคุณข้อมูลจาก : distasiofirm.comkrisdika.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จอดรถในที่ห้ามจอดแล้วโดนชน ใครผิด ? โพสต์เมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 14:12:42 39,836 อ่าน
TOP