x close

ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์ จำเป็นไหม หรือไม่ต้องปิดก็ได้ ?

ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์ หรือไม่ต้องปิด แบบไหนคือวิธีที่ถูกต้อง ? มาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการเปิด-ปิดแอร์รถยนต์ เมื่อคุณถึงที่หมายแล้วจำเป็นต้องปิดแอร์ก่อนดับเครื่องไหมนะ

ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์

แอร์รถยนต์ คือระบบปรับอากาศที่ให้ความเย็นภายในรถยนต์ ช่วยให้ทุกการเดินทางเย็นสบาย ไม่ร้อน โดยเฉพาะในบ้านเราที่ไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ ก็ร้อนระอุไม่ต่างกัน อย่างไรก็ตาม คนที่ใช้รถหลายท่านน่าจะเคยได้ยินหรือรับรู้เกี่ยวกับการใช้งานระบบแอร์รถยนต์มาว่า ควรปิดทุกครั้งก่อนดับเครื่องยนต์ เพราะหากไม่ปิดแล้วดับเครื่อง เมื่อถึงเวลาใช้งานรถครั้งต่อไป ตอนสตาร์ตรถจะทำให้เกิดไฟกระชากส่งผลให้แอร์และเครื่องยนต์เสียหายได้ แต่ก็มีอีกความเชื่อหนึ่งที่ว่าการที่ไม่ปิดแอร์แล้วดับเครื่องนั้น ไม่ได้มีผลกระทบหรือสร้างความเสียหายแต่อย่างใด เอ ! แล้วแบบไหนเป็นวิธีที่ถูกต้องนะ มาคลายข้อสงสัยกัน

แอร์รถยนต์ควรปิดก่อนดับเครื่องใช่หรือไม่ ?

ตามหลักแล้วการปิดแอร์หรือไม่ปิดก่อนดับเครื่องยนต์ไม่มีแบบไหนผิด เพราะในรถยนต์ยุคปัจจุบันการทำงานของเครื่องยนต์ถูกออกแบบมาให้มีระบบตัดต่อไฟ โดยจะแยกการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ในระหว่างการสตาร์ตรถ ทำให้ไม่เกิดไฟกระชากและสร้างความเสียหายให้กับคอมเพรสเซอร์แอร์หรือเครื่องยนต์ได้นั่นเอง

แต่ถ้าเป็นในรถรุ่นเก่า ๆ ที่มีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไป การปิดแอร์ก่อนการดับเครื่องยนต์เป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะรถบางรุ่นยังไม่มีระบบตัดต่อไฟ หรือหน่วงเวลาการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ทำให้เมื่อสตาร์ตเครื่องยนต์จะเกิดไฟกระชาก และมีการใช้กำลังไฟมากขึ้น อาจทำให้เครื่องยนต์สตาร์ตไม่ติด และทำให้แบตเตอรี่เสื่อมได้ เหตุนี้เองจึงน่าจะเป็นที่มาของคำแนะนำให้ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องทุกครั้ง

ไม่ปิดแอร์ แต่ควรปิด A/C

แม้แอร์รถยนต์ไม่จำเป็นที่ต้องปิดก็ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ควรปิดนั่นก็คือ A/C ระบบทำความเย็นหรือระบบปล่อยน้ำยาแอร์รถยนต์ ซึ่งเราควรกดปิดปุ่ม A/C ก่อนเดินทางถึงที่หมายประมาณ 3-5 นาที เพื่อเป็นการไล่ความชื้นออกจากระบบแอร์รถยนต์ ป้องกันการเกิดกลิ่นอับ เชื้อรา หรือแบคทีเรียในช่องแอร์ได้

ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์

การดูแลรักษาแอร์รถยนต์ในเบื้องต้น

ตรวจเช็ก-เปลี่ยนแผ่นกรองอากาศ

แผ่นกรองอากาศ ทำหน้าที่กรองฝุ่นละอองที่อยู่ในห้องโดยสารไม่ให้ผ่านเข้าไปยังระบบแอร์ ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปย่อมมีคราบฝุ่นสะสม โดยเฉพาะรถคันไหนที่ไม่ค่อยได้เช็ดทำความสะอาด และเมื่อปล่อยให้แผ่นกรองอากาศสกปรกจนเริ่มอุดตัน ก็จะมีส่วนทำให้ระบบแอร์ต้องทำงานหนักมากขึ้น และแอร์ไม่เย็นนั่นเอง

ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์

ไม่ใช้น้ำหอมปรับอากาศที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

น้ำหอมปรับอากาศนอกจากจะเพิ่มบรรยากาศและความสดชื่นภายในห้องโดยสารแล้ว แต่บางครั้งน้ำหอมโดยเฉพาะประเภทที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ก็มีข้อเสีย เพราะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ตู้แอร์อุดตัน ดังนั้นควรระมัดระวัง หรือเลือกใช้น้ำหอมที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

ตรวจสอบน้ำยาแอร์หรือรอยรั่วต่าง ๆ

ระบบปรับอากาศรถยนต์เมื่อใช้งานมาเป็นเวลานาน ๆ อาจต้องเจอกับปัญหาแอร์ไม่เย็น ส่วนใหญ่มักเกิดจากน้ำยาแอร์หมด หรือท่อสายยางต่าง ๆ เกิดรอยรั่ว ส่งผลให้แอร์ไม่เย็นได้ เราควรตรวจเช็กเป็นประจำสม่ำเสมอ

มาถึงตรงนี้สามารถสรุปง่าย ๆ ว่าการปิดหรือไม่ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์นั้น ไม่ได้สร้างความเสียหาย หรือส่งผลกระทบกับคอมเพรสเซอร์แอร์ และเครื่องยนต์แต่อย่างใด ใครชอบหรือสะดวกแบบไหนก็สามารถทำได้เลย
แล้วคุณล่ะ ? ปิดแอร์ทุกครั้ง หรือจอดปุ๊บดับเครื่องปั๊บเลย !

ขอบคุณข้อมูลจาก : carfromjapan.comphilkotse.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์ จำเป็นไหม หรือไม่ต้องปิดก็ได้ ? อัปเดตล่าสุด 13 มกราคม 2565 เวลา 17:59:34 69,723 อ่าน
TOP