x close

Toyota C+ Pod ราคาเริ่ม 4.8 แสนบาท รถยนต์ไฟฟ้าขนาดจิ๋ว 2 ที่นั่ง ในญี่ปุ่น

Toyota C+ Pod รถยนต์ไฟฟ้าขนาดจิ๋ว 2 ที่นั่ง เน้นใช้งานในเมือง ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ราว 150 กม. เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วที่ญี่ปุ่น เคาะราคาเริ่มต้น 1,650,000 เยน หรือประมาณ 4.8 แสนบาท

Toyota C+ Pod

หลังจากที่เคยเผยโฉม Toyota C+ Pod รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่มาในรูปแบบ Ultra-compact EV ขนาด 2 ที่นั่ง ครั้งแรกที่งาน Tokyo Motor Show 2019 และในปีที่ผ่านมาได้ส่งให้ทางหน่วยงานรัฐบาลทดลองใช้นั้น ล่าสุด Toyota ประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศวางจำหน่ายรถ Toyota C+ Pod อย่างเป็นทางการให้กับบุคคลทั่วไปแล้ว ซึ่งจะมีให้เลือก 2 เกรด กับราคาเริ่มที่ 1,650,000 - 1,716,000 เยน หรือประมาณ 4.8 - 5.01 แสนบาท

Toyota C+ Pod ดีไซน์ภายนอก

Toyota C+ Pod เป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาด 2 ที่นั่ง ที่ถูกออกแบบให้เน้นใช้งานในเมืองโดยเฉพาะ มีมิติความยาวตัวรถ 2,980  มม. ​กว้าง 1,290 มม.​ สูง 1,550 มม.​ และมีระยะฐานล้ออยู่ที่ 1,780 มม. จึงทำให้มีรัศมีวงเลี้ยวที่แคบเพียง 3.9 เมตร รวมถึงมีน้ำหนักตัวรถเพียง 690 กก. เพราะในส่วนตัวถังรถนั้นถูกผลิดขึ้นจากพลาสติก 

มากับชุดไฟหน้า LED ที่เป็นทรงเรียวยาว กั้นระหว่างชุดไฟหน้าทั้ง 2 ข้าง ด้วยโลโก้ Toyota ที่ด้านล่างเมื่อยกขึ้นจะเป็นหัวชาร์จประจุไฟ กระจังหน้ากับกันชนหน้าเป็นชุดเดียวกันสีดำทรงหกเหลี่ยมขนาดใหญ่ พร้อมออกแบบขอบซุ้มล้อสีดำให้เชื่อมต่อมายังกันชนด้านหน้า กระจกบานหน้าไซซ์ใหม่ที่ลาดเอียงกับด้านหน้าตัวรถ บานประตูสามารถเปิดออกได้กว้างเพื่อง่ายต่อการเข้า-ออก ตัวรถเป็นแบบสีทูโทนหลังคาดำ ท้ายรถถูกดีไซน์ให้ตัดตรง มาพร้อมชุดไฟท้ายในทรงแนวตั้ง 

Toyota C+ Pod

Toyota C+ Pod

Toyota C+ Pod ดีไซน์ภายใน

ห้องโดยสารของ Toyota C+ Pod รองรับผู้โดยสารได้ 2 ที่นั่ง มาในสีดำตัดด้วยแดชบอร์ดสีขาว ถึงแม้จะเป็นรถขนาดเล็กแต่ก็ถูกออกแบบให้ที่มีพื้นที่ภายในห้องโดยสารที่สูงถึง 1,116 มม. เรียกว่าคนตัวใหญ่สามารถเข้าไปนั่งได้อย่างไม่อึดอัด เบาะนั่งเป็นแบบแยกส่วน ระบบปรับเปลี่ยนเกียร์จะเป็นแบบปุ่มกดที่อยู่บริเวณคอลโซลกลาง รวมถึงที่ปรับอุณหภูมิภานในห้องโดยสารและระบบควบคุมต่าง ๆ ส่วนที่คอนหน้าตรงกลางจะเป็นมาตราวัดที่บอกความเร็ว และระดับของแบตเตอรี่ นอกจากนี้ยังได้ติดตั้งปลั๊กขนาด 1500W (AC100V) ไว้ที่ด้านในตัวรถ เพื่อสำหรับจ่ายไฟสู่อุปกรณ์ภายนอกได้นานราว 10 ชั่วโมง

Toyota C+ Pod

Toyota C+ Pod

Toyota C+ Pod เครื่องยนต์และสมรรถนะ

ในส่วนระบบขับเคลื่อนของ Toyota C+ Pod จะมากับมอเตอร์ไฟฟ้า 1RM: AC synchronous motor ที่วางอยู่ที่คู่ล้อหลัง ให้กำลัง 9.2 kW หรือราว 12.3 แรงม้า แรงบิด 56 นิวตันเมตร ในด้านความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 60 กม./ชม. พร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมไออนขนาด 9.06 kWh ชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง วิ่งได้ไกลถึง 150 กม. ด้านการชาร์จไฟเมื่อชาร์จผ่านกระแสไฟฟ้าสลับแบบ Phase 1 โดย 200V/16A จะใช้เวลาชาร์จเพียง 5 ชม. แต่ถ้าชาร์จไฟขนาด 100V/6A จะใช้เวลานานถึง 16 ชม.

Toyota C+ Pod

Toyota C+ Pod เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

Toyota C+ Pod จะมากับระบบบความปลอดและเทคโนโลยีการขับขี่ อาทิ ระบบลดความเร็วโดยอัตโนมัติ เมื่อตรวจพบยานพาหนะ, ระบบป้องกันการชนด้านหน้า, ระบบป้องการเหยียบคันเร่งแบบไม่ตั้งใจ, ระบบควบคุมเสถียรภาพทรงตัว, ระะบบช่วยเบรคอัตโนมัติ, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี, ระบบเบรก ABS/EBD, ถุงลมนิรภัยคู่หน้า เป็นต้น 

Toyota C+ Pod มีกี่สี

Toyota C+ Pod จะมีสีตัวถังแบบทูโทน ได้แก่ สีขาว, สีดำ, สีครีม, สีน้ำเงิน, สีส้ม และส้ม-ดำ โดยทุกสีจะมากับหลังคาสีดำ 

Toyota C+ Pod

Toyota C+ Pod

Toyota C+ Pod

Toyota C+ Pod

Toyota C+ Pod

Toyota C+ Pod

Toyota C+ Pod ราคาจำหน่าย

สำหรับ Toyota C+pod จะมีให้เลือกด้วยกัน 2 รุ่นย่อย กับราคาจำหน่ายที่ 1,650,000-1,716,000 เยน หรือประมาณ 4.8-5.01 แสนบาท

กระแสรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ จะเห็นได้จากบรรดาค่ายรถต่างทยอยส่งรถทางเลือกใหม่นี้ลงตลาดกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับในบ้านเรานั้นก็มีให้เลือกอยู่หลากหลายประเภท ทั้งรถสปอร์ต ครอสโอเวอร์ รถเก๋ง รถครอบครัว 

ส่วนรถขนาดเล็กที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน ๆ ก็มีค่ายรถหรือผู้นำเข้ารถอิสระนำมาจำหน่าย อย่าง POCCO รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่ถูกเผยโฉมอย่างเป็นทางการครั้งแรกในประเทศไทย ที่งาน Motor Expo 2021 ชาร์จไฟวิ่งได้ไกลถึง 178 กม. กับราคาเริ่มต้น 3.89 แสนบาท หรือจะเป็น Fomm ONE EV ขนาดเล็กแบบ 4 ที่นั่ง และ Wuling MINI EV เป็นรถยนต์ไฟฟ้าคันจิ๋วดีไซน์น่ารัก แบบ 4 ที่นั่ง นำเข้ามาจากประเทศจีน กับราคาเริ่มต้น 3.6 แสนบาท

ขอบคุณภาพจาก : global.toyota
ขอบคุณข้อมูลจาก : global.toyota, toyota.jp, car.watch.impress.co.jp

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Toyota C+ Pod ราคาเริ่ม 4.8 แสนบาท รถยนต์ไฟฟ้าขนาดจิ๋ว 2 ที่นั่ง ในญี่ปุ่น อัปเดตล่าสุด 28 ธันวาคม 2564 เวลา 09:54:42 13,181 อ่าน
TOP