x close

มอเตอร์ไซค์แฮนด์สั่น เกิดจากสาเหตุอะไร อาจส่งผลร้ายเป็นอันตรายต่อการขับขี่

มอเตอร์ไซค์แฮนด์สั่น เกิดจากอะไร เผยถึงสาเหตุที่ทำให้รถมอเตอร์ไซค์แฮนด์สั่น ถ้าไม่แก้ไขอันตราย อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

มอเตอร์ไซค์แฮนด์สั่น เกิดจากอะไร

การเสื่อมสภาพของตัวรถมอเตอร์ไซค์นั้นมักจะถูกฟ้องออกมาเป็นอาการต่าง ๆ โดยสามารถรับรู้ได้ในขณะที่ควบคุมหรือขับขี่รถอยู่ ซึ่งหนึ่งในอาการนั้นก็คือ แฮนด์ของมอเตอร์ไซค์สั่น หรือส่าย ส่งผลให้บังคับการขับขี่ได้ยาก จนเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุได้ วันนี้เราจะพาทุกท่านมาไขข้อสงสัยกันว่า มอเตอร์ไซค์แฮนด์สั่น เกิดจากอะไร และมีวิธีแก้ไขอย่างไรได้บ้าง 

มอเตอร์ไซค์แฮนด์สั่น คืออะไร

มอเตอร์ไซค์แฮนด์สั่น คือ อาการที่มือจับมอเตอร์ไซค์เกิดการสั่นในขณะขับขี่ หรือเรียกอีกชื่อว่า หน้ามอเตอร์ไซค์สั่น สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งขณะที่เราใช้ความเร็วต่ำและสูง ซึ่งอาจมาจากความเสื่อมของอะไหล่ที่ใช้งานมาเป็นเวลานาน รวมถึงสภาพพื้นผิวถนนที่ไม่เรียบ 

มอเตอร์ไซค์แฮนด์สั่น เกิดจากสาเหตุอะไร

 • ยางล้อที่หมดอายุ ยางรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานทั่วไปส่วนมากอายุการใช้งานจะอยู่ที่ 40,000-60,000 กิโลเมตร ถ้าคิดเป็นปีก็จะอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 2 ปี ก็ควรจะเปลี่ยนได้แล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนด้วย ซึ่งถ้ายางหมดอายุจะมีสภาพแข็ง บวม ยางไม่กลม หน้ายางแตกร้าว ไม่เรียบ ซึ่งส่งผลให้เกิดการสั่นของแฮนด์มอเตอร์ไซค์ได้

วิธีแก้ไข เมื่อยางเริ่มเสื่อมสภาพควรรีบตัดใจเปลี่ยนใหม่ได้เลย เพราะไม่เพียงแค่ทำให้เกิดการสั่นแล้ว ยางยังหมดประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนด้วย และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้

 • ล้อบิดเบี้ยว ล้อบิดเบี้ยวหรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า ล้อดุ้ง เกิดจากการขี่รถไปตกหลุมขนาดใหญ่ ชนขอบถนน หรือพื้นต่างระดับ และมีการกระแทกที่ขอบล้ออย่างแรงจนขอบล้อบิดผิดรูปทรง ไม่กลมเหมือนปกติ ทำให้การหมุนของล้อไม่สมมาตร หรือที่เรียกว่าหมุนแล้วไม่กลม ส่งผลกระทบทำให้แฮนด์สั่น บังคับได้ยาก ถ้ายิ่งขี่เร็ว การสั่นก็จะเร็วและแรงตามไปด้วย

วิธีแก้ไข สามารถส่งซ่อมได้ที่ร้านมอเตอร์ไซค์ โดยถ้าเป็นล้อแบบซี่ลวด ให้ทางร้านดัดแล้วขึ้นซี่ลวดใหม่ แต่ถ้าวงล้อนั้นดุ้งหรือบิดเบี้ยวมากควรเปลี่ยนใหม่ทันที

มอเตอร์ไซค์แฮนด์สั่น เกิดจากอะไร

 • แผงคอหลวม หรือที่เรียกว่านอตแผงคอหลวม อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการสั่น สืบเนื่องมาจากการใช้รถบนพื้นผิวขรุขระบ่อย ๆ จนทำให้นอตบริเวณแผงคอเกิดการคลายตัว และอาจมีเสียงดังขณะขับขี่

วิธีแก้ไข ให้ปรึกษาช่างผู้ชำนาญ และทำการซ่อมแซมโดยทำการขันนอตในส่วนแผงคอให้แน่นขึ้น

มอเตอร์ไซค์แฮนด์สั่น เกิดจากอะไร

 • ลูกปืนแผงคอชำรุด เมื่อใช้รถเป็นเวลานาน หรือขับรถตกหลุมอย่างแรง อาจทำให้ส่วนของลูกปืนแผงคอแตกชำรุดเสียหาย ส่งผลให้ไม่มีจารบีไปหล่อลื่นในส่วนลูกปืน หรือมีน้ำเข้าไปทำให้เกิดความชื้นบริเวณลูกปืน สำหรับอาการลูกปืนคอแตก คือเวลาเลี้ยวจะรู้สึกฝืด เมื่อบังคับแฮนด์ให้ตรงจะมีอาการสั่นและส่าย

วิธีแก้ไข เมื่อลูกปืนชุดแผงคอแตกชำรุด ควรนำรถเข้าร้านซ่อมเปลี่ยนชิ้นส่วนลูกปืนแผงคอใหม่ทั้งหมด เพื่อจะได้กลับมาขับขี่ได้อย่างราบรื่นและปลอดภัย

วิธีขับขี่รถมอเตอร์ไซค์อย่างปลอดภัย เพื่อลดอุบัติเหตุ

ในการขับขี่มอเตอรไซค์นั้น แน่นอนว่าการหลีกเลี่ยงไม่ให้รถมอเตอร์ไซค์ชำรุดเสียหายจากการใช้งานในทุกวันคงเป็นไปไม่ได้ แต่เราสามารถลดการเกิดความเสียหายได้ไม่ยาก รวมถึงวิธีการขับขี่รถที่ปลอดภัยเพื่อช่วยลดอุบัติเหตุ ดังนี้

 1. ขับขี่มอเตอร์ไซค์ด้วยความระมัดระวัง วิ่งด้วยความเร็วที่เหมาะสม เพราะเราจะสามารถควบคุมรถได้ง่ายเมื่อเราขับขี่ตามจังหวะ และเหมาะสมกับสถานการณ์ช่วงนั้น
   

 2. จำเส้นทางที่วิ่งเป็นประจำ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดโอกาสที่จะวิ่งไปเจอกับพื้นผิวขรุขระหรือมีหลุมบ่อน้อยกว่า หากจำได้ก็ไม่ต้องตกหลุมหรือกระแทกกับผิวถนนที่ไม่เรียบเสมอ   
   

 3. สำหรับเส้นทางที่ไม่คุ้นชินให้ตั้งข้อสังเกตไว้ก่อนว่าเป็นพื้นที่ไม่ปลอดภัย ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็น 2 เท่า เทียบกับการใช้งานในเส้นทางปกติ
   

 4. พึงระลึกไว้เสมอว่าทุกพื้นที่สามารถเกิดเหตุได้ตลอดเวลา มีสติ ใช้รถอย่างรอบคอบ ไม่ใจร้อน จะสามารถควบคุมรถให้ปลอดภัยได้ทุกสถานการณ์ รวมถึงลดโอกาสเกิดความเสียหายกับตัวรถได้อีกด้วย
   

 5. ตรวจเช็กสภาพของรถมอเตอร์ไซค์ตามที่คู่มือบอกเป็นประจำ จะทำให้รถมีสภาพที่พร้อมใช้งานได้ตลอด คนพร้อม รถพร้อม ก็ทำให้การใช้งานเป็นไปอย่างราบรื่น ปลอดภัยได้
   

 6. ในการขับขี่แต่ละครั้งควรมีชุดอุปกรณ์ป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นหมวกกันน็อก ถุงมือ รวมถึงรองเท้าหุ้มส้น สิ่งเหล่านี้สามารถลดอาการบาดเจ็บเมื่อเกิดเหตุได้

ทั้งหมดก็เป็นสาเหตหลัก ๆ ที่จะทำให้เกิดอาการแฮนด์สั่นของรถมอเตอร์ไซค์เมื่อเราขับขี่อยู่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อความปลอดภัย ควรหมั่นตรวจสอบสภาพรถเป็นประจำ เพื่อที่ท่านจะมีรถมอเตอร์ไซค์ที่ดีและพร้อมไว้ใช้งานอยู่เสมอ

ขอบคุณข้อมูลจาก : motorcyclistonline.comnadaguides.comhotvehs.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
มอเตอร์ไซค์แฮนด์สั่น เกิดจากสาเหตุอะไร อาจส่งผลร้ายเป็นอันตรายต่อการขับขี่ อัปเดตล่าสุด 26 ตุลาคม 2564 เวลา 09:59:42 6,109 อ่าน
TOP