x close

บลูทูธในรถยนต์ รุ่นไหนดี เชื่อมต่อง่าย ใช้งานสะดวก

บลูทูธในรถยนต์ รุ่นไหนดี สำหรับเชื่อมต่อในรถ มีวิธีเลือกซื้อยังไง ลองมาดูหลากหลายรุ่นและยี่ห้อที่เราได้คัดเลือกมาแนะนำกัน

บลูทูธในรถยนต์

ถึงแม้ว่ารถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบันจะสามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือแบบไร้สายเพื่อใช้ฟังเพลงหรือคุยโทรศัพท์ได้ในตัว แต่สำหรับคนที่ใช้รถยนต์รุ่นเก่า ๆ ซึ่งไม่รองรับบลูทูธ ก็คงจะต้องหาซื้ออุปกรณ์รับสัญญาณมาใช้แยกต่างหาก โดยในวันนี้เราจะมาแนะนำอุปกรณ์บลูทูธในรถยนต์กันว่ามีแบรนด์ไหนรุ่นใดที่น่าสนใจบ้าง และจะเลือกซื้อแบบไหนดี

บลูทูธในรถยนต์ คืออะไร

บลูทูธในรถยนต์เป็นอุปกรณ์ที่จะทำให้รถยนต์รุ่นเก่าซึ่งไม่มีบลูทูธ สามารถเชื่อมต่อแบบบลูทูธกับโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ โดยจะทำหน้าที่เป็นตัวรับและส่งสัญญาณ เพื่อเปิดเพลงจากมือถือฟังผ่านลำโพงเครื่องเสียงรถยนต์ รวมทั้งใช้คุยโทรศัพท์ได้ด้วยเช่นกัน

บลูทูธในรถยนต์ มีกี่แบบ เลือกซื้อยังไง

บลูทูธในรถยนต์แต่ละรุ่นอาจมีความแตกต่างกัน โดยให้เลือกซื้อตามลักษณะการใช้งานและรุ่นรถยนต์ที่ขับ ซึ่งหลัก ๆ จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ แบบเสียบกับที่จุดบุหรี่ กับแบบแท่นรับสัญญาณ โดยมีความแตกต่างกันดังนี้

1. แบบเสียบที่จุดบุหรี่

บลูทูธในรถยนต์แบบเสียบที่จุดบุหรี่นี้จะสามารถใช้ได้กับรถยนต์ทุกรุ่นที่มีที่จุดบุหรี่ โดยจะเชื่อมต่อบลูทูธกับโทรศัพท์มือถือ จากนั้นส่งสัญญาณเสียงแบบ FM ให้เปิดฟังได้จากเครื่องเสียงรถยนต์ เพียงแค่เลือกคลื่นความถี่ให้ตรงกันเท่านั้น และมักจะมีพอร์ต USB ให้สามารถเสียบชาร์จมือถือหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ในตัวอีกด้วย นอกจากนี้ในหลาย ๆ รุ่นก็อาจจะสามารถฟังเพลงจาก Flashdrive หรือ SD card ได้อีกเช่นกัน

2. แบบแท่นรับสัญญาณ

บลูทูธในรถยนต์แบบแท่นรับสัญญาณนี้จะมีลักษณะเป็นแท่นหรือเครื่องเล็ก ๆ ทำหน้าที่รับสัญญาณเสียงผ่านบลูทูธจากโทรศัพท์มือถือ จากนั้นส่งต่อผ่านช่อง AUX 3.5 มม. ไปที่เครื่องเสียงรถยนต์ มีข้อดีคือสามารถได้กับชุดลำโพงเครื่องเสียงทั่วไปได้ด้วย แต่รถยนต์จะต้องมีช่อง 3.5 มม. ด้วยเท่านั้น นอกจากนี้บลูทูธในรถยนต์ประเภทนี้จะต้องจ่ายไฟแยกผ่าน USB ด้วย ซึ่งถ้าหากรถยนต์ไม่มีพอร์ต USB ก็จะต้องซื้อที่ชาร์จ USB แบบเสียบกับที่จุดบุหรี่มาใช้เพิ่มเติม

บลูทูธในรถยนต์ รุ่นไหนดี

1. HOCO Bluetooth FM BCC03 ราคา 350 บาท

บลูทูธในรถยนต์

ภาพจาก : hocothailand.co.th

ที่ชาร์จในรถยนต์ที่มาพร้อม Bluetooth FM สำหรับรถยนต์ที่ไม่มีบลูทูธ ใช้ฟังเพลงหรือคุยโทรศัพท์ มี 2 ช่อง USB สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือผ่านทางบลูทูธเพื่อส่งสัญญาณเสียงออกมาเป็นคลื่นวิทยุ FM ได้ มีจอแสดงผล LED เสียบ Flashdrive เพื่อฟังเพลง MP3 ได้ พร้อมไมโครโฟนสำหรับสนทนาโทรศัพท์ขณะขับรถ ช่องชาร์จ USB จ่ายไฟรวมสูงสุดถึง 18W

2. ORICO BCR02 Car Bluetooth Audio Receiver ราคา 990 บาท

บลูทูธในรถยนต์

ภาพจาก : oricothailand.com

ตัวรับสัญญาณ Bluetooth 4.1 ที่สามารถเปลี่ยนเครื่องเสียงรถยนต์หรือลำโพงรุ่นเก่าให้รองรับการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือผ่านบลูทูธได้ โดยใช้การเชื่อมต่อกับลำโพงรถยนต์แบบ 3.5 AUX ชาร์จไฟผ่าน USB ตัวรับสัญญาณมีขนาดเล็ก สามารถแปะกับคอนโซลรถได้ ใช้ได้ทั้งฟังเพลงและคุยโทรศัพท์ มีปุ่มควบคุมสำหรับกด 1 ครั้งเพื่อรับสาย และกด 2 ครั้งเพื่อเลื่อนไปเพลงถัดไป

3. UGREEN CM122 Wireless Bluetooth 5.0 Receiver ราคา 570 บาท

บลูทูธในรถยนต์

ภาพจาก : ugreen.co.th

อุปกรณ์รับสัญญาณไร้สายแบบ Bluetooth 5.0 ที่สามารถใช้ได้กับทั้งรถยนต์หรือเครื่องเสียงทั่วไป มีดีไซน์สวยทันสมัย ขนาดเล็กกะทัดรัด เชื่อมต่อกับลำโพงผ่าน 3.5 มม. ชาร์จผ่านพอร์ต microUSB สามารถเชื่อมต่อบลูทูธกับมือถือและอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ไกลถึง 10 เมตร โดยที่ตัวเครื่องจะมีปุ่มตรงกลางสำหรับกดควบคุมฟังก์ชันต่าง ๆ ได้ แบตเตอรี่ชาร์จ 2 ชั่วโมงก็สามารถใช้ได้นานถึง 8 ชั่วโมง

4. Remax Car Bluetooth Music Receiver (CAR-BL1) ราคา 159 บาท

บลูทูธในรถยนต์

ภาพจาก : remaxthailand.co.th

ตัวรับและส่งสัญญาณบลูทูธในรถยนต์ เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 3.0 ขนาดกะทัดรัด สามารถพกพาได้สะดวก รองรับเสียงสเตอริโอ เชื่อมต่อกับเครื่องเสียงรถยนต์ผ่าน AUX 3.5 มม. ใช้ได้ทั้งฟังเพลงและคุยโทรศัพท์ มีโหมดประหยัดพลังงาน ใช้งานต่อเนื่องได้ 8 ชั่วโมง

5. Baseus Wireless MP3 charger with car holder ราคา 389 บาท

บลูทูธในรถยนต์

ภาพจาก : aliexpress.com

ที่ชาร์จในรถยนต์แบบบลูทูธที่รองรับทั้งการชาร์จไฟ ฟังเพลง และคุยโทรศัพท์ ตัวอุปกรณ์ถูกออกแบบมาสำหรับเสียบเข้ากับช่องจุดบุหรี่ โดยสามารถฟังเพลงจากโทรศัพท์มือถือได้ด้วยการเปิดคลื่นวิทยุ FM ที่เครื่องเสียงรถยนต์ สามารถเลือกช่วงคลื่นความถี่ที่ต้องการใช้ได้ มีปุ่มควบคุมในตัว นอกจากนี้ยังสามารถเล่นไฟล์ MP3 จาก Flashdrive หรือ SD card ได้อีกด้วย

6. Xiaomi RoidMi Music Bluetooth Car Charger 3S ราคา 569 บาท

บลูทูธในรถยนต์

ภาพจาก : xiaomi-mi.com

ที่ชาร์จในรถยนต์รุ่นนี้สามารถเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 4.2 เพื่อเล่นเพลงจากโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ โดยเปิดเครื่องรถยนต์ไปที่คลื่น FM นอกจากนี้ยังมีพอร์ต USB สำหรับใช้ชาร์จไฟอุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถจ่ายไฟได้สูงสุด 3.4A และแน่นอนว่าสามารถใช้ในการคุยโทรศัพท์ได้อีกเช่นกัน

7. Earldom รุ่น ET-M29 ราคา 159 บาท

บลูทูธในรถยนต์

ภาพจาก : earldom.com

บลูทูธในรถยนต์แบบเสียบที่จุดบุหรี่ เป็นตัวส่งสัญญาณเสียงผ่านคลื่น FM ในรถยนต์ สามารถเชื่อมต่อบลูทูธกับโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ อีกทั้งยังมี USB ให้ 2 ช่อง สำหรับใช้ชาร์จแบตเตอรี่อุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถฟังเพลงผ่าน Flashdrive หรือ SD card รวมทั้งคุยโทรศัพท์ได้อีกด้วย

และทั้งหมดนี้ก็คืออุปกรณ์บลูทูธในรถยนต์จากแบรนด์ต่าง ๆ ที่เราได้คัดเลือกมาแนะนำกัน เพียงแค่มีมันไว้ในรถก็จะสามารถเปิดเพลงจากมือถือฟังได้แสนสะดวกและง่ายดาย สำหรับใครที่สนใจรุ่นไหนก็ลองหาซื้อไปใช้ดูได้เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บลูทูธในรถยนต์ รุ่นไหนดี เชื่อมต่อง่าย ใช้งานสะดวก อัปเดตล่าสุด 4 ตุลาคม 2564 เวลา 18:13:07 61,466 อ่าน
TOP