x close

ถุงคลุมรถกันน้ำท่วม ป้องกันได้จริงไหม ?

          ถุงคลุมรถกันน้ำท่วม ช่วยป้องกันรถยนต์จากการเกิดน้ำท่วมสูงได้จริงหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบ
ถุงคลุมรถกันน้ำท่วม

          จากสถานการณ์เหตุน้ำท่วมในหลายพื้นที่ นอกจากเก็บสิ่งมีค่าและของใช้ที่จำเป็นหนีน้ำแล้ว รถยนต์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายบ้านเป็นกังวล เพราะไม่รู้ว่าจะป้องกันจากการเกิดน้ำท่วมได้อย่างไร นั่นเป็นเหตุให้ไอเทมสำคัญอย่าง ถุงคลุมรถกันน้ำท่วม กลับมาฮิตอีกครั้ง

ถุงคลุมรถกันน้ำท่วม คืออะไร ?

          ถุงคลุมรถกันน้ำท่วม คือ ถุงที่ทำจากวัสดุพลาสติก PVC ที่มีความเหนียว ขนาดใหญ่ โดยจะมีช่องให้เข้าทั้งสองด้าน เพื่อให้รถเคลื่อนเข้าไปด้านใน จากนั้นจึงทำการคลุมปิดด้านหน้า-หลัง ให้ไร้ช่องน้ำเข้า ซึ่งถุงคลุมดังกล่าวจะมีหลายขนาดตามประเภทรถ มีหลายราคาตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักพัน สามารถหาซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ และร้านค้าที่ขายอุปกรณ์เกี่ยวกับรถยนต์ทั่วไป
ถุงคลุมรถกันน้ำท่วม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เพจชี้โพรงของดี

ข้อดีของถุงคลุมรถกันน้ำท่วม

          เนื่องจากเป็นพลาสติกที่ผลิตแบบไร้รอยต่อและมีความเหนียวเป็นพิเศษ จึงสามารถป้องกันมวลน้ำขนาดใหญ่ไม่ให้เข้าหรือซึมมาในตัวรถได้ นอกจากนี้ยังกันฝุ่นและขี้นกได้อีกด้วย แถมใช้งานไม่ยุ่งยากซับซ้อน อีกทั้งยังมีที่ราคาไม่แพง
ถุงคลุมรถกันน้ำท่วม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เพจชี้โพรงของดี

ข้อเสียของถุงคลุมรถกันน้ำท่วม

          แม้ว่าการใช้ถุงพลาสติกคลุมรถจะสามารถกันน้ำได้ แต่ก็อาจเสี่ยงกับการเกิดปัญหา สนิมกัดกินชิ้นส่วนรถ และเชื้อราที่สร้างความเสียหายภายในห้องโดยสาร ซึ่งตัวการนั้นไม่ได้มาจากมวลน้ำขนาดใหญ่ แต่มาจากตัวอากาศภายในถุงที่โดนความเย็นจากด้านนอก ทำให้เกิดความชื้นสูง จนสามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อชิ้นส่วนที่ไวต่อออกซิเจน เช่น เหล็กกล้า และในอากาศก็อาจมีสปอร์เชื้อราจำนวนหนึ่ง เมื่ออยู่ในอุณหภูมิ ความชื้นที่เหมาะสม ก็สามารถเติบโตและแพร่พันธุ์เป็นวงกว้าง โดยเฉพาะภายในห้องโดยสารที่ถูกปิดทึบ

          อย่างไรก็ตาม ถุงพลาสติกแม้จะมีความเหนียวระดับหนึ่ง แต่หากใช้งานในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม เช่น พื้นหินกรวด หรือมีขยะเศษแหลมคม ก็อาจจะทำให้มีรอยรั่วได้ รวมถึงการห่อที่ไม่ถูกวิธีก็จะทำให้น้ำเข้าได้เช่นกัน และอีกปัญหาหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นได้คือ ห่อหุ้มอย่างดีแล้ว แต่เมื่อมีมวลน้ำภายนอกที่สูงท่วมตัวรถก็จะทำให้รถลอยไปได้

          มาถึงตรงนี้พอจะสรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ได้ว่า ถุงพลาสติกสามารถคลุมรถกันน้ำท่วมได้ แต่ก็ไม่ 100% และถือเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่ดีที่สุด ถ้ารู้ว่าพื้นที่นั้นกำลังจะเกิดน้ำท่วม ควรนำรถไปจอดไว้ที่สูง เช่น บนสะพาน หรือลานจอดรถชั้นบนของอาคาร พร้อมกับถอดกล่อง ECU ถอดแบตเตอรี่รถออก เพื่อกันปัญหาน้ำเข้ากล่องจนทำให้ระบบไฟฟ้าของตัวรถเสียหายหนักได้

          แต่หากจำเป็นต้องนำรถใส่ไว้ในถุงคลุมรถกันน้ำท่วม ควรใส่ซองกันชื้นเพื่อลดปริมาณการเกิดเชื้อรา พร้อมกับหาของถ่วงใส่ไว้ในรถเพื่อกันตัวรถลอยน้ำ แม้วิธีนี้จะเป็นการแก้ไข แต่ก็ยังช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบา ดีกว่าปล่อยน้ำให้ท่วมรถ ซึ่งนั่นจะเป็นปัญหาใหญ่เลยทีเดียว
 

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก เพจชี้โพรงของดี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ถุงคลุมรถกันน้ำท่วม ป้องกันได้จริงไหม ? อัปเดตล่าสุด 29 กันยายน 2564 เวลา 15:32:35 2,905 อ่าน
TOP