x close

Subaru WRX 2022 ซีดานเรือธงรุ่นใหม่ ขับเคลื่อน 4 ล้อ ขุมพลัง 271 แรงม้า

     Subaru WRX 2022 รถยนต์ซีดานรุ่นใหม่ล่าสุด ถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลก พร้อมขุมพลังบ็อกเซอร์ 2.4 ลิตร 271 แรงม้า เตรียมประเดิมวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรกช่วงต้นปี 2022 

Subaru WRX 2022

Subaru ประกาศเปิดตัว All-New Subaru WRX 2022 ยนตรกรรมสปอร์ตซีดานรุ่นเรือธงของทางค่าย โดยรถรุ่นใหม่นี้จะเป็นเจเนอเรชั่นที่ 5 ของตัวแรงสายพันธุ์แรลลี่จาก Subaru ที่ได้รับการปรับเปลี่ยนใหม่หมด ทั้งรูปลักษณ์หน้าตาตั้งแต่ด้านหน้าไปจนถึงด้านท้ายรถ รวมทั้งอัปเกรดขุมพลังให้แรงขึ้นจาก 2.0 เป็น 2.4 ลิตร ให้กำลังสูงสุดถึง 271 แรงม้า พร้อมชุดส่งกำลังที่ถูกปรับแต่งให้เพิ่มความเร้าใจในการขับขี่มากขึ้นกว่าเดิม 

Subaru WRX 2022 ดีไซน์ภายนอก

Subaru WRX 2022 ถูกพัฒนาขึ้นบนแพลตฟอร์ม Subaru Global Platform ดีไซน์ภายนอกถูกออกแบบให้มีความดุดันมากกว่ารุ่นที่ผ่านมา โดดเด่นด้วยกระจังหน้าทรงหกเหลี่ยมอันเป็นเอกลักษณ์ของ Subaru ชุดไฟหน้า LED ดีไซน์ใหม่ที่ต่อรับกับเส้นสายของฝากระโปรงและกระจังหน้าอย่างลงตัว ฝากระโปรงหน้าติดตั้งสกู๊ปดักลมที่ปรับขนาดให้กว้างขึ้นเพื่อที่จะรับลมและระบายอากาศให้กับเครื่องยนต์ 

Subaru WRX 2022

Subaru WRX 2022

นอกจากนั้นในส่วนบังโคลนหน้าก็ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่โดยทำจากวัสดุอะลูมิเนียม ที่จะช่วยลดน้ำหนักของตัวรถลงไปได้ถึง 2.3 กก. ในขณะที่ซุ้มล้อออกแบบโดยได้รับ DNA ของความเป็นรถครอสโอเวอร์มาอย่างเต็มเปี่ยม

ส่วนด้านท้ายรถมีการปรับเปลี่ยนใหม่ ชุดไฟท้าย LED ดีไซน์สปอร์ตที่ถูกเชื่อมต่อไฟท้ายทั้ง 2 ฝั่งด้วยวัสดุสีดำ ใส่ความโฉบเฉี่ยวด้วยสปอยเลอร์หลังที่ฝากระโปรงท้าย กันชนท้ายติดตั้งดิฟฟิวเซอร์หลังขนาดใหญ่ รับกับชุดท่อไอเสียคู่แยกซ้าย-ขวา ปิดท้ายด้วยล้ออัลลอยขนาด 17-18 นิ้ว ขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่นย่อย 

Subaru WRX 2022

Subaru WRX 2022

Subaru WRX 2022 ดีไซน์ภายในห้องโดยสาร

ภายในห้องโดยสารของ Subaru WRX 2022 ถูกออกแบบให้ยึดผู้ขับขี่เป็นศูนย์กลาง มาในโทนสีดำพร้อมตัดเย็บด้วยด้ายสีแดงตลอดทั่วทั้งห้องโดยสาร เสริมความสปอร์ตตกแต่งด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ตามส่วนต่าง ๆ พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันหุ้มด้วยหนัง หน้าจอมาตรวัดเป็นแบบอนาล็อก หน้าจออินโฟเทนเมนต์แนวตั้งขนาด 11.6 นิ้ว ที่มากับระบบ SUBARU STARLINK และรองรับการเชื่อมต่อทั้ง Apple CarPlay และ Android Auto รวมถึงระบบนำทาง และระบบการจดจำเสียง

Subaru WRX 2022

ด้านเบาะนั่งเป็นเบาะของ RECARO หุ้มด้วยหนัง Ultrasuede เดินตะเข็บด้วยด้ายสีแดง ปรับได้ 8 ทิศทาง แป้นเหยียบอะลูมิเนียม กระจกไฟฟ้าปรับขึ้น/ลงอัตโนมัติทั้งด้านคนขับและผู้โดยสาร ระบบเสียงติดตั้งชุดเครื่องเสียงของ Harman Kardon® (HK) กับลำโพง 11 ตัว เบาะหลังพับได้แบบแยกส่วน 60/40 ห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายกว้างขวางสามารถจุของได้ถึง 12.5 ลูกบาศก์ฟุต หรือประมาณ 354 ลิตร

Subaru WRX 2022

Subaru WRX 2022

Subaru WRX 2022 เครื่องยนต์และสมรรถนะ

ด้านขุมพลังของ Subaru WRX 20200 มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบนอน Boxer ความจุ 2.4 ลิตร เทอร์โบ สมรรถนะ 271 แรงม้า แรงบิด 258 ปอนด์/ฟุต ให้สมรรถนะมากขึ้นกว่าเดิมที่มีความจุ 2.0 ลิตร ถึง 3 แรงม้า ระบบส่งกำลังมีให้เลือกทั้งแบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และเกียร์ CVT 8 สปีด ซึ่งชุดเกียร์ทั้ง 2 ระบบนี้ได้รับการพัฒนาใหม่จากทาง Subaru Performance Transmission ทำให้ปรับเปลี่ยนเกียร์ที่ดีและเร็วขึ้น โดยสามารถเพิ่มความเร็วเมื่อเปลี่ยนเกียร์ขึ้น 30% และเปลี่ยนเกียร์ลงได้เร็วขึ้น 50% 

ในด้านระบบช่วงล่างนั้นยังคงมากับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Symmetrical All-Wheel Drive อันเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของค่าย เสริมด้วยระบบกระจายแรงบิด Active Torque Vectoring นอกจากนั้นในรุ่น WRX GT ที่เป็นรุ่นสูงสุดจะได้รับช่วงล่างที่ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ Electronically Controlled Damperts อีกทั้งยังมีระบบ SI-Drive Performance Management System ที่ผู้ขับสามารถเลือกโหมดการขับขี่ได้ ทั้งโหมด Comfort, Normal และ Sport

Subaru WRX 2022

Subaru WRX 2022 ระบบเทคโนโลยีและความปลอดภัย

    Subaru WRX 2022 ได้รับการติดตั้งระบบ EyeSight Driver Assist Technology เป็นชุดอุปกรณ์มาตรฐานเหมือนกับในทุกรุ่นของ Subaru โดยจะทำงานผ่านกล้องที่ได้รับการอัปเกรดใหม่ให้มีมุมภาพที่กว้างมากกว่ารุ่นเดิม อาทิ

  • ระบบเบร​ก​ก่อนชน (Pre-Collision Braking)

  • ระบบควบคุมความเร็วรถแบบปรับความเร็วอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control)

  • ระบบถอนคันเร่งก่อนการชน (Pre-Collision Throttle Management)

  • ระบบเตือนเมื่อออกจากเลน (Lane Departure Warning)

  • ระบบเตือนเมื่อขับรถส่าย (Lane Sway Warning)

  •  ระบบเตือนเมื่อการจราจรเคลื่อนที่ (Lead Vehicle Start Alert)

  • ระบบช่วยให้รถให้อยู่กลางเลน (Lane Centering) 

Subaru WRX 2022

Subaru WRX 2022 ราคาจำหน่าย

สำหรับราคานั้นทาง Subaru ยังไม่ได้ประกาศราคาของ Subaru WRX 2022 ออกมา เพียงแต่เผยว่าจะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงต้นปี 2022 โดยจะประเดิมลงโชว์รูมในประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก ก่อนที่จะขยายไปตลาดส่วนอื่นทั่วโลก

นอกจาก Subaru WRX 2022 จะเป็นรถขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ ที่มากับขุมพลังใหม่มากถึง 271 แรงม้าแล้ว ก็ยังมี Toyota Camry ที่เป็นเวอร์ชั่นวางจำหน่ายเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา กับระบบ All-Wheel Drive ขับเคลื่อน 4 ล้อ และมีขุมพลังที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันระดับมากกว่า 200 แรงม้า 

ขอบคุณภาพจาก : subaru.com
ขอบคุณข้อมูลจาก : subaru.com, carscoops.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Subaru WRX 2022 ซีดานเรือธงรุ่นใหม่ ขับเคลื่อน 4 ล้อ ขุมพลัง 271 แรงม้า โพสต์เมื่อ 14 กันยายน 2564 เวลา 10:21:51 8,170 อ่าน
TOP