x close

Ford S-Max และ Ford Galaxy มินิแวน 7 ที่นั่ง อัปเกรดเป็นขุมพลังไฮบริด

Ford เปิดตัว Ford S-Max Hybrid และ Ford Galaxy Hybrid รถยนต์ MVP มินิแวน 7 ที่นั่ง 2 รุ่น ที่ปรับโฉมใหม่พร้อมกัน อัปเกรดเครื่องยนต์เป็นระบบไฮบริด

พาไปชม ภาพล่าสุดและข้อมูลของ Ford S-Max Hybrid และ Ford Galaxy Hybrid รถยนต์ MVP มินิแวน 7 ที่นั่งสไตล์สปอร์ต ที่เพิ่งเปิดตัวโฉมใหม่ล่าสุดปี 2021 มาพร้อมกับระบบพลังงาน hybrid เป็นครั้งแรก 

รถยนต์ Ford ทั้ง 2 รุ่นนี้เป็นโมเดลที่แทบจะเรียกได้ว่าอยู่ในเซกเมนต์เดียวกันและทำตลาดอยู่ในภูมิภาคยุโรปทั้งคู่ โดย Ford Galaxy มีตัวถังใหญ่กว่าเล็กน้อย และถูกส่งตลาดเป็นครั้งแรกตั้งแต่เมื่อปี 1995 ส่วน Ford S-Max เริ่มขายครั้งแรกเมื่อปี 2006 ก่อนจะถูกพัฒนามาพร้อมกัน

Ford S-Max Hybrid

Ford S-Max Hybrid

Ford Galaxy Hybrid

Ford Galaxy Hybrid

ทั้ง Ford S-Max และ Ford Galaxy มีการปรับโฉมล่าสุดเมื่อปี 2019 ซึ่งคราวนี้ก็มาถึงเรื่องของขุมพลังเครื่องยนต์ที่ถูกอัปเกรดมาใช้ระบบ full hybird  

Ford S-Max Hybrid 2021 และ Galaxy Hybrid 2021 ใช้เครื่องยนต์เบนซิน Atkinson-cycle 2.5 ลิตร  กับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังรวมกัน 190 แรงม้า ส่วนระบบส่งกำลังเป็นแบบ power-split ซึ่งเป็นเทคโนโลยีรุ่นล่าสุดของเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด แบตเตอรี่เป็นแบบลิเธียมไอออน 1.1 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งถือว่ารถมินิแวนทั้ง 2 รุ่นนี้ใช้เทคโนโลยีไฮบริดเหมือนกับ Ford Kuga Hybrid SUV

สำหรับ Ford S-Max Hybrid มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าสามารถทำความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ในเวลา 9.8 วินาที ส่วน Ford Galaxy Hybrid ใช้เวลา 10 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดของทั้ง 2 รุ่นนั้นทำได้ถึง 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่อัตราการสิ้นเปลืองนั้นอยู่ที่ประมาณ 18 กิโลเมตรต่อลิตร ค่าการปล่อย CO2 ของ S-Max Hybrid อยู่ที่ 146-147 กรัมต่อกิโลเมตร และใน Galaxy Hybrid จะมากกว่าเล็กน้อยที่ 148-149 กรัมต่อกิโลเมตร ซึ่งทั้งหมดเป็นการวัดตามมาตรฐาน WLTP ของยุโรป 

Ford S-Max Hybrid

Ford S-Max Hybrid

แม้จะมีการติดตั้งแบตเตอรี่ไฮบริดเข้าไปที่ใต้เบาะที่นั่ง แต่พื้นที่ภายในห้องโดยสารและพื้นที่เก็บสัมภาระนั้นไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด โดยในรุ่น S-MAX สามารถบรรจุสัมภาระได้มากถึง 2,200 ลิตร เมื่อถอดเบาะแถวที่สองและแถวที่สามออก แต่ถ้าใส่เบาะครบ 7 ที่นั่งจะมีพื้นที่เก็บสัมภาระได้ 285 ลิตร ส่วนรุ่น Galaxy จะเก็บสัมภาระได้มากกว่าที่ 2,339 ลิตร ถ้าไม่ถอดเบาะจะเก็บได้ 300 ลิตร

Ford Galaxy Hybrid

Ford Galaxy Hybrid

Ford Galaxy Hybrid

Ford Galaxy Hybrid

Ford S-Max และ Ford Galaxy ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้ขับขี่ตรวจสอบและปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงและพลังงานได้ดียิ่งขึ้นผ่านจอแสดงผลดิจิทัลขนาด 10 นิ้ว รวมทั้งระบบ Brake Coach ที่ช่วยควบคุมการเบรกเพื่อช่วยคืนพลังงานให้กับแบตเตอรี่มากขึ้น ระบบ EV Coach ช่วยให้ผู้ขับขี่เข้าใจเมื่อใช้พลังงานไฟฟ้าหรือไฮบริด และระบบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน FordPass Connect อัปเดตสภาพการจราจรผ่าน Live Traffic รวมถึงระบบ FordPass Connect ยังสามารถควบคุมการปลดล็อกรถจากระยะไกล รวมถึงการแสดงตำแหน่งที่ตั้งของรถผ่านแอปพลิเคชัน FordPass อีกด้วย

Ford S-Max Hybrid

Ford S-Max Hybrid

Ford Galaxy Hybrid

Ford Galaxy Hybrid

ส่วนราคาจำหน่าย Ford S-MAX Hybrid เริ่มต้น 36,535 ปอนด์ หรือประมาณ 1,500,000 บาท ขณะที่ Ford Galaxy Hybrid มีจำหน่ายเพียงรุ่นเดียว ราคา 38,695 ปอนด์ หรือประมาณ 1,600,000 บาท

สำหรับในประเทศไทย รถที่เน้นการใช้งานแบบครอบครัวซึ่งใช้ระบบไฮบริดก็เริ่มมีจำหน่ายมากขึ้นแล้ว โดยที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานนี้ก็มีทั้ง Mitsubishi Outlander PHEV และ MG HS PHEV

ขอบคุณภาพจาก ford.co.uk, (2)

ขอบคุณข้อมูลจาก motor1.comdrivingelectric.comford.co.uk

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Ford S-Max และ Ford Galaxy มินิแวน 7 ที่นั่ง อัปเกรดเป็นขุมพลังไฮบริด โพสต์เมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:59:28 4,604 อ่าน
TOP