x close

Toyota C+pod รถยนต์พลังงานไฟฟ้า BEV ตัวถังทำจากพลาสติก

Toyota เปิดตัว Toyota C+pod รถยนต์ไฟฟ้าระบบพลังงานจากแบตเตอรี่ BEVขนาด 2 ที่นั่ง ที่ตัวถังทำจากวัสดุพลาสติก เน้นน้ำหนักเบาเพื่อประหยัดพลังงาน เริ่มขายแล้วที่ญี่ปุ่น ราคาเริ่มต้น 480,000 บาท

กระแสความนิยมของรถยนต์พลังงานไฟฟ้ายังมีมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Toyota ประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการเปิดตัว Toyota C+pod รถยนต์ไฟฟ้าระบบพลังงานจากแบตเตอรี่ หรือ BEV (battery electric vehicle) ขนาด 2 ที่นั่งสไตล์ kei car สำหรับการขับขี่ในพื้นที่เมือง

Toyota C+pod

ดีไซน์การออกแบบ

Toyota C+pod

Toyota C+pod ถูกนิยามว่าเป็นรถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ออกแบบมาสำหรับการเดินทางระยะสั้นในชีวิตประจำวัน โดยเน้นไปที่ความประหยัดและการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า ตัวรถถูกออกแบบให้มีความยาว 2,980  มม. ​กว้าง 1,290 มม.​ และ สูง 1,550 มม.​ และมีระยะฐานล้อ 1,780 มม.

ส่วนจุดเด่นน่าสนใจอย่างหนึ่งของ Toyota C+pod ก็คือตัวรถที่มีน้ำหนักเพียง 690 กิโลกรัมเท่านั้น จากการใช้ชิ้นส่วนที่ทำจากพลาสติกซึ่งช่วยลดน้ำหนักลงได้มากทีเดียว และนี่ก็เป็นปัจจัยสำคัญในเรื่องของการประหยัดพลังงาน

Toyota C+pod

ภายในห้องโดยสารออกแบบโดยเน้นความเรียบง่าย แม้จะนั่งได้เพียง 2 คน แต่ก็ยังพอมีพื้นที่ให้เก็บสัมภาระได้อีกพอสมควร ปุ่มควบคุมถูกรวมไว้ที่คอนโซลกลางที่ตกแต่งด้วยสีดำตัดกับสีขาวเพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน รวมถึงแผงหน้าปัดที่บอกความเร็ว และมาตรวัดต่าง ๆ

ส่วนระบบปรับอากาศนั้นถูกออกแบบมาเป็นพิเศษโดยเฉพาะเพื่อให้กระทบกับระยะทางในการขับขี่น้อยที่สุด ในส่วนของเบาะที่นั่งนั้นยังมีการติดตั้งอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นกรณีที่ต้องขับรถในอุณหภูมิที่หนาวเย็น

ระบบพลังงาน สมรรถนะ

Toyota C+pod

ด้านระบบพลังงานของ Toyota C+pod นั้น เป็นระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ติดตั้งไว้ที่ด้านหลัง พร้อมกับแบตเตอรี่ Lithium-ion ขนาด 9.06 กิโลวัตต์ที่ติดตั้งไว้ใต้พื้นห้องโดยสาร ให้กำลัง 12.3 แรงม้า และแรงบิด 56 นิวตันเมตร สามารถเดินทางได้ไกลถึง 150 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง และทำความเร็วได้สูงสุดที่ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (ตามมาตรฐาน WLTC)

ส่วนระบบการชาร์จไฟของ Toyota C+pod นั้นถูกออกแบบให้ชาร์จแบตเตอรี่ได้ทั้งที่บ้านหรือนอกบ้าน ด้วยสายชาร์จที่ให้มามีขนาด 100/200 โวลต์ หากชาร์จที่กำลังไฟ 100 โวลต์ จะใช้เวลาประมาณ 16 ชั่วโมง แต่หากชาร์จที่กำลังไฟ 200 โวลต์ จะใช้เวลา ชั่วโมงเท่านั้น พร้อมกันนี้ยังมีฟีเจอร์การจ่ายไฟให้อุปกรณ์อื่น ๆ ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินหรือภัยพิบัติต่าง ๆ ได้อีกด้วย

ระบบความปลอดภัย

Toyota C+pod

แม้ Toyota C+pod จะมีขนาดที่เล็กและผลิตจากส่วนที่เป็นพลาสติก แต่ก็มีการออกแบบโครงสร้างตัวรถให้สามารถกระจายและดูดซับแรงกระแทกได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงช่วยลดการบาดเจ็บต่อคนเดินถนนจากกรณีอุบัติเหตุด้วย

ส่วนเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยอื่น ๆ  ถือว่ามีมาให้แบบครบถ้วนทั้ง ระบบควบคุมการทรงตัว VSC, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC, ระบบเบรก ABS/EBD, ถุงลมนิรภัยคู่หน้า,  ระบบป้องกันการชนด้านหน้า และระบบป้องการเหยียบคันเร่งแบบไม่ตั้งใจ

ราคาจำหน่าย

สำหรับ Toyota C+pod กำหนดราคาขายเริ่มต้น 1,650,000 เยน หรือประมาณ 4.8 แสนบาท โดยจะเริ่มจำหน่ายให้แก่ลูกค้าองค์กรและหน่วยงานของรัฐบาลก่อนเพื่อกระตุ้นให้เกิดความสนใจในการใช้รถพลังงานไฟฟ้าให้มากขึ้น ส่วนแผนการวางจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไปนั้น Toyota คาดว่าจะเริ่มในปี 2565

Toyota C+pod

ส่วนในบ้านเราผู้ที่สนใจ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กมาใช้งานสักคันปัจจุบันนี้ก็มี FOMM One รถยนต์ไฟฟ้าจากแดนอาทิตย์อุทัยที่กำลังทำตลาดอยู่ในบ้านเรา ราคาโดยประมาณ 670,000 บาท และ Chery EQ รถไฟฟ้าไซซ์มินิจากประเทศจีน ราคาโดยประมาณ 300,000 บาท

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก global.toyota
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Toyota C+pod รถยนต์พลังงานไฟฟ้า BEV ตัวถังทำจากพลาสติก โพสต์เมื่อ 30 ธันวาคม 2563 เวลา 17:11:19 27,385 อ่าน
TOP