x close

Suzuki Across 2020 รถยนต์ SUV plug-in hybrid ที่แปลงโฉมจาก Toyota RAV4

เตรียมขายจริงเดือนหน้านี้สำหรับ Suzuki Across 2020 รถยนต์ SUV คู่แฝดของ Toyota RAV4 Plug-in Hybrid ที่มาจากการจับมือกันของ Suzuki กับ Toyota เปิดราคาขายแล้ว คิดเป็นเงินไทยราว 1.85 ล้านบาท

Suzuki Across 2020 รถยนต์ compact SUV รุ่นใหม่ เตรียมขายจริงที่อังกฤษในช่วงเดือนหน้า โดยนี่คือรถยนต์ plug-in hybrid รุ่นแรกที่ Suzuki ส่งลงตลาด และสิ่งที่น่าสนใจก็คือเป็นโมเดลที่อาจจะกล่าวได้ว่าเป็นพี่น้องกับ Toyota RAV4 Plug-in Hybrid

suzuki across

ย้อนไปในช่วงเดือนกรกฎาคม Suzuki Across 2020 เผยโฉมครั้งแรกพร้อมกับการเปิดเผยว่านี่คือรถยนต์ที่ถือกำเนิดขึ้นภายใต้การจับมือกันของ Suzuki กับ Toyota ทำให้ Across 2020 กลายเป็น Toyota RAV4 Plug-in Hybrid เวอร์ชั่นมินิมอล โดยที่โครงสร้างส่วนใหญ่ยังมีความเป็นต้นฉบับ ขณะที่ทั้งสองค่ายนี้ยังมีโปรเจกต์ที่จะตามมาอีกนั่นคือการคลอดรถยนต์แฮตช์แบ็กเครื่องยนต์ไฮบริดที่ใช้พื้นฐานจาก Toyota Corolla

suzuki across

ภาพจาก newsroom.toyota.eu

Toyota RAV4 Plug-in Hybrid

สำหรับ Suzuki Across 2020 นั้น ในส่วนของดีไซน์ภายนอกที่แตกต่างไปจาก Toyota RAV4 ก็คือด้านหน้ารถที่ปรับกระจังหน้าเป็นขนาดใหญ่ตามแบบฉบับของ Suzuki รวมถึงโคมไฟหน้า LED แบบใหม่ ขณะที่ภายในห้องโดยสารนั้นการออกแบบส่วนใหญ่ถือว่าแทบจะไม่มีการปรับเปลี่ยน ยกเว้นก็แค่ในส่วนของพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันแบบใหม่ ขณะที่จอสัมผัสขนาด 9 นิ้วของ RAV4 ยังถูกยกมาไว้ด้วย

suzuki across

suzuki across

ขณะที่ขุมกำลังของ Suzuki Across 2020 เป็นระบบ hybrid ที่เรียกได้ว่ายกชุดมาจาก Toyota RAV4 Plug-in Hybrid โดยใช้เครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ซึ่งได้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 18 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งรวมทั้งสองระบบแล้วทำให้ได้กำลังเครื่องยนต์ถึง 302 แรงม้า ทำอัตราเร่งจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ใน 6 วินาที และทำความเร็วได้สูงสุด 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ในส่วนของการขับขี่โดยใช้เฉพาะพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่สามารถเดินทางได้ 75 กิโลเมตร โดยประมาณ และทำความเร็วได้สูงสุด 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

suzuki across

ด้านระบบช่วยเหลือการขับขี่และฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย Suzuki Across 2020 มีทั้งระบบแจ้งเตือนเหตุล่วงหน้า (pre-collision assist), ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลน (lane-keeping assist), ระบบช่วยอ่านเครื่องหมายจราจร (road sign assist), ระบบตรวจจับจุดอับสายตา (blind-spot monitoring system), ระบบเตือนสิ่งกีดขวางด้านหลัง (rear-cross-traffic alert), ระบบช่วยการควบคุมรถ (vehicle stability control) รวมถึงระบบ E-Call ช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

suzuki across

ส่วนราคาจำหน่ายของ Suzuki Across 2020 มีการเปิดเผยออกมาแล้วเช่นกัน โดยเริ่มต้นที่ 45,599 ปอนด์ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1.85 ล้านบาท โดยเบื้องต้นจะมีรุ่นย่อยให้เลือกเพียงรุ่นเดียว 

แน่นอนว่าเมื่อลงตลาดในอังกฤษ Suzuki Across 2020 ก็ต้องเจอกับคู่แข่งในกลุ่ม SUV plug-in hybrid ทั้ง Peugeot 3008 Hybrid4 หรือ Ford Kuga PHEV และต้องรอดูกันยาว ๆ ว่าทั้ง Across 2020 และโมเดลใหม่ที่จะพัฒนาจาก Toyota Corolla จะถูกนำมาขายในภูมิภาคเอเชียหรือในบ้านเราด้วยหรือไม่

ขอบคุณภาพจาก cars.suzuki.co.uk

ขอบคุณข้อมูล cars.suzuki.co.uk, autocar.co.uk, autoexpress.co.uk 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Suzuki Across 2020 รถยนต์ SUV plug-in hybrid ที่แปลงโฉมจาก Toyota RAV4 อัปเดตล่าสุด 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10:34:46 43,693 อ่าน
TOP