x close

ขี่มอเตอร์ไซค์แล้วโดนหมาวิ่งไล่ ควรรับมือยังไงดี ?

หมาไล่รถมอเตอร์ไซค์ ควรรับมืออย่างไร มีวิธีแก้ปัญหาหมาวิ่งไล่เวลาขี่มอเตอร์ไซค์ผ่านได้ยังไงบ้าง ขี่มอเตอร์ไซค์แล้วหมาไล่กัด ควรทำยังไงดี

ถึงแม้ว่าน้องหมาจะขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ที่เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าหมาทุกตัวจะเป็นมิตรเสมอไป เพราะไม่ว่าจะเป็นหมาจรจัดหรือหมาที่มีเจ้าของ ก็ยังมีบางตัวที่มีนิสัยดุดัน และมักจะวิ่งไล่เห่าหรือกัดเมื่อเห็นคนที่ขี่ มอเตอร์ไซค์ ผ่านไป-มา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในที่ที่มันคิดว่าเป็นถิ่นของพวกมัน แต่จะมีวิธีรับมือแก้สถานการณ์เหล่านี้ได้อย่างไรบ้างไหม วันนี้เราจะมาช่วยแนะนำกัน

1. ชะลอความเร็วลง

หมาไล่รถ

ถ้าหากว่าน้องหมาที่กำลังวิ่งไล่คุณอยู่นั้นไม่ได้มีท่าทีว่าจะอ้าปากงับคุณ การชะลอลดความเร็วของมอเตอร์ไซค์ลงก็อาจสามารถช่วยคลี่คลายสถานการณ์ได้ เพราะมันอาจจะเพียงแค่ไม่คุ้นชินกับมอเตอร์ไซค์ บวกกับสัญชาตญาณของมันที่จะวิ่งไล่สิ่งที่เคลื่อนที่หนีพวกมันด้วยความเร็วสูง แต่จะไม่กัดหากมันไม่รู้สึกว่าเป้าหมายมีท่าทีจะทำร้ายพวกมันก่อน

2. ขี่ให้เร็วขึ้นกว่าเดิม

หมาไล่รถ

หากคุณสามารถสังเกตเห็นได้ว่าหมาที่กำลังวิ่งไล่ตามคุณมานั้นดูค่อนข้างดุร้ายหรือมีท่าทางพยายามจะเข้ามากัดคุณ ไม่ว่าจะกัดที่ขาหรือตัวรถมอเตอร์ไซค์ของคุณก็ตาม ให้เพิ่มความเร็วขี่หนีให้ห่างจากมันให้ไกลที่สุดจนมันวิ่งตามไม่ทัน แต่ต้องระมัดระวังความปลอดภัยอย่าขี่ชนอย่างอื่นด้วยล่ะ

3. ขู่ให้กลัว

ถ้าหากการเร่งความเร็วมอเตอร์ไซค์ขี่หนีไม่ใช่สิ่งที่คุณอยากทำ เพราะกลัวว่าจะเกิดอันตราย ก็สามารถใช้วิธีขู่ให้พวกมันกลัวและลังเลที่จะวิ่งไล่ตามคุณต่อได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการปาก้อนหินใส่ สาดน้ำในขวดใส่ ใช้สเปรย์พริกไทย หรือตะโกนใส่ด้วยน้ำเสียงดุดัน จะสามารถทำให้พวกมันชะงักหยุดวิ่งหรือวิ่งช้าลงจนตามคุณไม่ค่อยทันได้

4. เลี่ยงการใช้เส้นทางนั้น

หมาไล่รถ

เมื่อคุณเคยถูกหมาวิ่งไล่มาก่อนแล้ว คราวหลังก็อาจลองพิจารณาใช้เส้นทางอื่นในการเดินทางดู เพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยงการเผชิญกับสถานการณ์ดังกล่าวอีก แต่ถ้าหากคุณไม่สะดวกหรือไม่สามารถเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทนได้ และหมาตัวนั้นมีเจ้าของ ก็อาจลองคุยกับเจ้าของให้จัดการแก้ปัญหาดู หรือถ้าเจ้าของไม่ยอมทำอะไรเลย ก็ลองแจ้งตำรวจที่ดูแลท้องที่นั้นให้ช่วยจัดการได้

นอกจากนี้อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเมื่อโดนหมาวิ่งไล่ขณะขับขี่มอเตอร์ไซค์ก็คือ ต้องมีสติ อย่าตื่นตะหนกจนเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายในการขับขี่มากขึ้น บางทีการขับชนหรือรถล้มอาจจะเจ็บตัวยิ่งกว่าโดนหมากัดอีกนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก motorcyclehabit.com, motorcyclistonline.com, active.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ขี่มอเตอร์ไซค์แล้วโดนหมาวิ่งไล่ ควรรับมือยังไงดี ? โพสต์เมื่อ 24 กันยายน 2563 เวลา 15:35:29 9,814 อ่าน
TOP