x close

Nissan Z Proto เตรียมสานต่อตำนานความสปอร์ต คาดเปิดตัวปี 2022

Nissan เผยโฉม Nissan Z Proto โปรโตไทป์ของรถสปอร์ตในตำนาน ที่เตรียมจะกลับมาอีกครั้งในชื่อของ Nissan 400Z หลังจากเว้นวรรคไปนานถึง 10 ปี ทีเด็ดอยู่ที่เกียร์แมนวลตอกย้ำความคลาสสิก คาดเริ่มขายจริงใน 2 ปีข้างหน้า

Nissan เปิดเผยภาพและข้อมูลของ Nissan Z Proto เวอร์ชั่นใหม่ของอีกหนึ่งรถยนต์สปอร์ตในตำนานซึ่งถือว่าถูกเว้นวรรคไปนานถึง 10 ปี หลังจากที่โฉมก่อนหน้านี้ Nissan 370Z เปิดตัวไปตั้งแต่เมื่อปี 2009 โดยยังคงไว้ด้วยรูปลักษณ์ดีไซน์ที่ผสมผสานความเรโทรคลาสสิกเหมือนเดิม

nissan z proto

สำหรับ Nissan Z Proto นั้นถือว่าเป็นเวอร์ชั่นต้นแบบหรือโปรโตไทป์ของ Nissan Z โฉมใหม่ ซึ่งจะนับเป็นเจเนอเรชั่นที่ 7 และตามคาดจะใช้ชื่อว่า Nissan 400Z โดยทาง นิสสัน ได้ระบุว่านี่คือ รถยนต์ที่กำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาและพัฒนา และเป็นรถต้นแบบที่ใกล้จะเข้าสู่กระบวนการผลิตจริงแล้ว

ตามภาพที่ถูกเผยแพร่ออกมานั้น Nissan Z Proto ยังคงมีดีไซน์ที่คงความเป็นเอกลักษณ์จากเจนก่อน ๆ โดยเฉพาะส่วนของหลังคาและไฟหน้านั้นให้ความรู้สึกเหมือนถอดแบบมาจากรุ่นคลาสสิก 240Z ขณะที่สีเหลืองที่ถูกเลือกมาโปรโมตก็เป็นสีที่เคยได้รับความนิยมอย่างสูงของรถยนต์ตระกูลนี้ในอดีตเช่นกัน

nissan z proto

ส่วนภายในห้องโดยสารนั้น พวงมาลัยของ Nissan Z Proto ก็ออกแบบให้มีกลิ่นอายแบบรถยนต์ในยุค 60-70 และทีเด็ดก็คือ Nissan จะใส่ระบบเกียร์แบบแมนวลเป็นตัวเลือกสำหรับรถยนต์รุ่นนี้ด้วยเพื่อคงไว้ซึ่งความคลาสสิกเต็มรูปแบบ ส่วนข้อมูลเกี่ยวกับขุมพลังที่เปิดเผยออกมาแล้วก็คือ Nissan Z Proto จะใช้เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ V6 โดยยังไม่มีรายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติม

nissan z proto

nissan z proto

ภาพ Nissan 370Z

สำหรับรถยนต์ตระกูล Nissan Z เริ่มเปิดตัวเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 1969 ในชื่อของ Nissan Fairlady Z ก่อนจะถูกส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศในชื่อของ Datsun 240Z และหลังจากนั้นโมเดลในรุ่นต่อ ๆ มาทั้ง 280ZX, 300ZX และ 370Z ก็ได้รับความนิยมอย่างสูง

nissan z proto

ภาพ Nissan 370Z

ทั้งนี้ Nissan ยังไม่ได้ระบุถึงกำหนดเวลาเปิดตัวจริงและราคาขาย แต่สื่อในต่างประเทศคาดกันว่า Nissan 400Z หรือโมเดลใหม่ของ Nissan Z จะเริ่มต้นเข้าสู่กระบวนการผลิตจริงในปีหน้า และขายจริงในปี 2022 ส่วนราคาน่าจะอยู่ราว 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,250,000 บาท

การเผยโฉม Nissan Z Proto ทำให้กลุ่มรถยนต์สปอร์ตโดยเฉพาะพวกที่เป็นรุ่นในตำนานเพิ่มความคึกคักยิ่งกว่าเดิม โดยในช่วงปีที่ผ่านมา Toyota Supra ก็เพิ่งเปิดตัวโฉมใหม่ ขณะที่ในรุ่นใหญ่อย่าง Ford Mustang หรือ Chevrolet Camaro ก็มีความคืบหน้าเรื่องโมเดลใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก thenissannext.com

ขอบคุณข้อมูลจาก thenissannext.com, motor1.com, edition.cnn.com, caranddriver.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Nissan Z Proto เตรียมสานต่อตำนานความสปอร์ต คาดเปิดตัวปี 2022 โพสต์เมื่อ 17 กันยายน 2563 เวลา 01:03:30 15,561 อ่าน
TOP