x close

ขับเร็วโดนปรับแน่.. แล้วถ้าขับรถช้าผิดกฎหมายจราจรหรือไม่ ?

เป็นเรื่องทั่วไปที่ทุกคนคงรู้กันดีอยู่แล้ว ว่าการขับรถเร็วถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎจราจรแน่นอน แต่ผู้ใช้รถหลาย ๆ คนคงยังสังสัยว่า การขับรถช้าผิดกฎหมายจราจรหรือไม่ ต้องเสียค่าปรับหรือเปล่า และแม้จะใช้ความเร็วตามกำหนดก็ยังมีความผิดด้วยหรือ

สำหรับผู้ขับขี่รถทุกคน ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือเก๋า คงมีความเข้าใจกันอยู่แล้วในเรื่องของการขับรถเร็วว่าถือเป็นการกระทำผิด แต่สิ่งที่หลาย ๆ ท่านอาจจะเคยสงสัย หรือไม่เคยรู้มาก่อนก็คือ ถ้าหากขับรถช้าจะเป็นความผิดด้วยหรือไม่ การใช้ความเร็วต่ำไม่เกินกำหนดในช่องทางขวา หรือที่เรียกว่าขับช้าแช่ขวา ผิด กฎหมายจราจร จะถูกปรับด้วยหรือ เราได้รวบรวมข้อมูลเอาไว้ที่นี่เรียบร้อยแล้ว

กฎหมายจราจร

การขับรถช้า ใช้ความเร็วต่ำผิดกฎหมายหรือไม่ ?

สำหรับกฎหมายจราจรในบ้านเรายังไม่มีการระบุว่าการขับรถช้าหรือใช้ความเร็วต่ำกว่าเท่าใดถึง แต่อย่างไรก็ตาม พ.ร.บ.จราจรฯ พ.ศ.2522 ระบุไว้ว่า ผู้ขับขี่รถทุกคันจะต้องขับรถในทางเดินรถด้านซ้าย รวมถึงห้ามมิให้ผู้ขับขี่ ขับรถแซงหน้ารถคันอื่นด้านซ้าย ซึ่งช่องด้านขวาใช้ได้ต่อเมื่อขับรถด้วยความเร็วสูงกว่าด้านซ้าย หรือเมื่อต้องการแซง

โดยอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ว่า ขับรถช้ากว่าคันอื่นให้ชิดซ้าย และสามารถใช้ช่องทางขวาได้ก็ต่อเมื่อจะแซงขึ้นหน้ารถคันอื่น แต่ต้องเป็นความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด และต้องกลับเข้าสู่ช่องทางซ้ายเสมอ หากไม่ทำตามจะถือว่ามีความผิดทางกฎหมาย

ขับรถด้วยความเร็วตามกฎหมายกำหนด แต่อยู่เลนขวาตลอดก็ผิดด้วยเหรอ ?

กรณีที่ผู้ขับรถบนท้องถนนพบเจอกันบ่อย ๆ ก็คือการขับรถช้าในช่องทางขวา หรือที่เรียกว่า ขับช้าแช่ขวานั่นเอง ซึ่งก็เกิดเป็นประเด็นคำถามที่ว่า การขับรถอยู่เลนขวาตลอด แต่ก็ใช้ความเร็วตามกฎหมายกำหนด ยังถือว่ามีความผิดด้วยหรือ กรณีนี้ก็ต้องย้อนกลับไปดูข้อความตามที่กฎหมายระบุว่า “ใช้ช่องทางขวาได้ก็ต่อเมื่อจะแซงขึ้นหน้ารถคันอื่น และต้องกลับเข้าสู่ช่องทางซ้ายเสมอ”

ดังนั้นเมื่อเข้าช่องขวาเพื่อแซงคันอื่นแล้วแต่ไม่ยอมกลับเข้าช่องซ้าย ถือว่ามีความผิดทางกฎหมายเช่นกัน หรือสรุปได้ว่า การขับแช่ในช่องทางขวาแม้จะใช้ความเร็วตามกฎหมายกำหนดก็ถือว่าผิด มีโทษปรับสูงสุด 1,000 บาท

กฎหมายไทยกำหนดความเร็วไว้ที่เท่าไร ?

สำหรับกฎหมายกำหนดความเร็วการใช้รถยนต์ของ ประเทศไทย ได้ยึดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก และพระราชบัญญัติจราจรทางหลวง โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วนดังนี้

  • กรุงเทพมหานคร, เมืองพัทยา และเทศบาลทุกจังหวัด : 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
  • ทางหลวงระหว่างจังหวัด : 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
  • มอเตอร์เวย์ และวงแหวนกาญจนาภิเษก : 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
กฎหมายจราจร

นอกจากนี้ กระทรวงคมนาคม ได้มีนโยบายที่จะปรับเพิ่มอัตราความเร็วของรถยนต์บนถนนที่มีช่องจราจรตั้งแต่ 4 ช่องขึ้นไป จากความเร็วไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพิ่มเป็นความเร็วไม่เกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการร่างกฎกระทรวงฉบับใหม่ ตามพระราชบัญญัติทางหลวง พ.ศ. 2563

แล้วควรขับด้วยความเร็วที่เท่าไร ?

สรุปว่าผู้ใช้รถควรขับด้วยความเร็วตามที่กฎหมายกำหนดไว้ โดยจะต้องขับรถในทางเดินรถด้านซ้ายอยู่เสมอ และไม่ควรขับแช่ขวา จะเข้าช่องทางขวาก็ต่อเมื่อต้องการแซงขึ้นหน้าคันอื่นเท่านั้น จากนั้นก็กลับสู่ช่องทางซ้าย เพื่อความปลอดภัยทั้งส่วนตัว และต่อส่วนรวม

กฎหมายจราจร

ข้อมูลจาก drr.go.th (กรมทางหลวงชนบท), เฟซบุ๊กกองปราบปราม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ขับเร็วโดนปรับแน่.. แล้วถ้าขับรถช้าผิดกฎหมายจราจรหรือไม่ ? โพสต์เมื่อ 21 กรกฎาคม 2563 เวลา 16:35:13 13,431 อ่าน
TOP