x close

10 อุปกรณ์รถยนต์ที่เคยฮิต แต่ปัจจุบันแทบไม่มีให้เห็นแล้ว

ย้อนวันวาน รวม 10 อุปกรณ์แต่งรถ ออปชั่นเจ๋ง ๆ ที่เคยเป็นชิ้นส่วนมาตรฐานหรือได้รับความนิยมในอดีต แต่ทุกวันนี้แทบไม่มีให้เห็นอีกแล้ว

ในทุกปีรถยนต์รุ่นใหม่จะได้รับการพัฒนาก้าวหน้าขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งไม่ใช่แค่การสร้างเครื่องยนต์ที่ทำสามารถความเร็วได้ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น ยังรวมไปถึงการปรับเปลี่ยนดีไซน์ภายนอก อัปเกรดด้านในห้องโดยสาร และเพิ่มฟังก์ชันที่สมัยกว่าเดิมเข้ามาด้วย ทำให้อุปกรณ์มาตรฐานบางอย่างถูกถอดออกไป หรือยุติการผลิตไปเลย หลงเหลือไว้แต่ความคลาสสิกให้คนวัยเก๋า ๆ ได้คิดถึง

วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวม 10 อุปกรณ์รถยนต์มาตรฐาน ที่เมื่อก่อนเคยฮิตมาก ๆ แต่ปัจจุบันแทบจะไม่มีให้เห็นแล้ว...

1. เบาะหน้าแถวยาว

อุปกรณ์รถยนต์

จำกันได้ไหมเมื่อสมัยก่อนคนขับรถจะนั่งอยู่ตรงกลางและมีผู้โดยสารขนาบข้าง นั่งเรียงกัน 3 คนที่เบาะหน้า ถ้านึกออกแปลว่าคุณก็เก๋าประสบการณ์ไม่เบาเหมือนกัน ซึ่งปัจจุบันไม่มีเบาะแถวยาวสุดคลาสสิกนี้ให้เห็นแล้ว เนื่องจากการนั่งเบาะหน้า 3 คน ค่อนข้างไม่ปลอดภัย จึงค่อย ๆ หายไปเหลือแค่ประวัติศาสตร์ให้พูดถึง

2. เสาอากาศวิทยุ

ย้อนกลับไปในวันที่วิทยุเป็นสื่อสาระบันเทิงหลักในระหว่างขับรถ ซึ่งสมัยนั้นรถยนต์ทุกคันจะต้องมีเสาอากาศขนาดใหญ่ ยาวเป็นเมตร ๆ เพื่อให้รับสัญญาณได้อย่างชัดเจนไม่มีสะดุด มาถึงวันนี้เสายาว ๆ เหล่านั้นถูกซ่อนอยู่กับตัวรับสัญญาณ GPS ตรงบนของกระจกหน้ารถ หรือกลายเป็นเสาอากาศครีบฉลามอันเล็ก ๆ ซึ่งอนาคตก็จะไม่มีเสาพวกนี้ให้เห็นอีกต่อไป

3. โลโก้ลอยหน้ารถยนต์

อุปกรณ์รถยนต์

ภาพจาก shutterstock.com / Yauhen D

เมื่อก่อนรถหรูส่วนใหญ่จะมีโลโก้ลอย หรือฮู้ดโลโก้สุดแสนจะเงางามยื่นออกมาจากฝากระโปรงหน้า แม้ว่ามันจะเป็นเครื่องประดับที่ดูสวย ดูหรูหรา แต่ฟีเจอร์นี้ก็ถูกยกเลิกมานานแล้ว เนื่องจากคำนึงถึงความปลอดภัยของคนเดินถนน และมันไม่ใช่สิ่งจำเป็นอะไร แถมราคาแพงเอาเรื่อง หักมาทีมีเหงื่อตกแน่นอน บางคนโดนขโมยไปขายอีกต่างหาก

4. คาบูเรเตอร์

ไม่แปลกใจที่คนรุ่นมิลเลนเนียมไม่ค่อยรู้จัก คาร์บูเรเตอร์ หรืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ผสมเชื้อเพลิงและอากาศให้กลายเป็นไอก่อนส่งเข้าสู่เครื่องยนต์ ซึ่งปัจจุบันไม่ได้ใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้แล้ว เพราะรถยนต์ทุกคันมีระบบหัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงหรือมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาทดแทน

5. เครื่องเล่น CD

อุปกรณ์รถยนต์

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เครื่องเล่น CD เป็นอุปกรณ์เสริมในรถยนต์ที่ฮิตที่สุดในยุค 90s แต่ทันทีที่โลกก้าวสู่ยุคดิจิทัล เครื่องเล่นเหล่านี้ก็ค่อย ๆ จางหายไปตามกาลเวลา รวมถึงแผ่นเพลง MP3 ด้วยเช่นกัน ทุกวันนี้หากต้องการฟังเพลง แค่เตรียมสมาร์ตโฟนให้พร้อม แล้วเสียบสายหรือต่อบลูทูธก็เป็นอันจบ ง่ายกว่าเดิมมาก ๆ

6. ช่องจุดบุหรี่

ด้วยเหตุที่ทั้งโลกพยายามรณรงค์เพื่อต่อต้านการสูบบุหรี่ ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ตัดสินใจเลิกติดตั้งช่องจุดบุหรี่เมื่อหลายปีก่อน แต่ความจริงมันไม่ได้หายไปไหน แค่เปลี่ยนเป็นช่องจ่ายไฟเอนกประสงค์เท่านั้นเอง

7. มือหมุนกระจก

อุปกรณ์รถยนต์

ไม่รู้ว่าจะจดความคลาสสิกหรือความน่ารำคาญของตัวมือหมุนกระจกนี่ดี เอาเป็นว่าใครไม่เคยทะเลาะกับอุปกรณ์ชิ้นนี้ ถือว่าโชคดีมาก ๆ 

8. โทรศัพท์ติดรถยนต์

กาลครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว การมีโทรศัพท์ติดอยู่บนรถยนต์ถือเป็นอะไรที่เท่มาก ๆ เพราะมีรถยนต์เพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่ติดตั้งโทรศัพทมาให้อุปกรณ์มาตรฐาน และมีแบบติดตั้งเสริมเองด้วย แต่คนไม่ค่อยนิยมกัน เนื่องจากเป็นอุปกรณ์เสริมที่ราคาแพงหูฉี่นยุคนั้น

9. แผงข้างลายไม้

อุปกรณ์รถยนต์

ภาพจาก shutterstock.com / Art Konovalov

แผงด้านข้างลายไม้เป็นการออกแบบของชาวอเมริกัน ซึ่งเคยได้รับความนิยมในยุค 50 จนถึงกลางทศวรรษที่ 90 และไม่มีใครทราบเหตุผลที่แท้จริงว่าทำไมเทรนด์นี้ถึงหายไปในปัจจุบัน

10. ไฟหน้า Pop up

ต้องยอมรับว่าไฟหน้า Pop Up กับรถสปอร์ตเป็นอะไรที่เท่มาก ๆ น่าเสียดายที่มันถูกแบนในวันนี้ เนื่องจากต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของคนเดินถนน รวมถึงผิดหลักอากาศพลศาสตร์ เสียต้นทุนการผลิตเพิ่ม และการบำรุงรักษาในระยะยาว ทำให้ทางผู้ผลิตเลือกที่จะหยุดทำต่อ

ชื่อว่าทุกคนต้องเคยเห็นหรือใช้งานพวกอุปกรณ์แต่งรถเหล่านี้มาก่อนแน่นอน พอเห็นอย่างนี้แล้วทำให้คิดถึงวันวานอยู่เหมือนกัน แต่ไม่แน่ในอนาคตอาจจะมีการนำมาทำใหม่ให้ดูทันสมัยขึ้นก็ได้ครับ

ข้อมูลจาก : hotcars.com, aarp.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
10 อุปกรณ์รถยนต์ที่เคยฮิต แต่ปัจจุบันแทบไม่มีให้เห็นแล้ว โพสต์เมื่อ 20 เมษายน 2563 เวลา 11:39:39 27,404 อ่าน
TOP