x close

Mercedes-Benz Vision AVTR รถแห่งอนาคตที่สร้างจากหนัง Avatar

Mercedes-Benz Vision AVTR รถไร้คนขับแห่งอนาคตที่ได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่อง อวตาร (Avatar) เปิดตัวรถต้นแบบครั้งแรกของโลกในงาน CES 2020 

Mercedes-Benz Vision AVTR

ภาพจาก : ces.tech

Mercedes-Benz Vision AVTR รถต้นแบบแห่งอนาคตที่ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง Avatar หนังไซไฟ-แฟนตาซีชื่อดังที่เคยขึ้นแท่นหนังทำเงินสูงสุดร่วม 10 ปี เปิดตัวครั้งแรกของโลกอย่างยิ่งใหญ่ในงาน Consumer Electronics Show หรือ CES 2020 ที่เมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา

 เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดเผยว่า รถต้นแบบคันนี้เปรียบเสมือน “สิ่งมีชีวิต” สร้างมาเพื่อจุดประกายจินตนาการยานยนต์ในอนาคต เพื่อแสดงให้เห็นว่า มนุษย์ เครื่องจักร และธรรมชาติ สามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างแท้จริง เหมือนความสัมพันธ์ของชนเผ่า นาวี (Na'vi) กับดาวแพนดอร่า (Pandora) ในหนัง Avatar

โดย Mercedes-Benz Vision AVTR นอกจากจะได้ร่วมมือพัฒนาดีไซน์กับผู้กำกับ เจมส์ คาเมรอน (James Cameron) และทีมงานผู้สร้างหนัง Avatar แล้ว ชื่อนี้ยังหมายถึง  "Advanced Vehicle Transformation" ด้วย ซึ่งจะเห็นนว่ารถคันนี้ไม่มีประตู พวงมาลัย หรือปุ่มควบคุมต่าง ๆ โดยสามารถบังคับรถได้ด้วยการวางมือลงบนแผงวงรีตรงกลางคอนโซล ระบบจะตรวจจับ ไบโอเมทริกซ์ (Biometrics) ใบหน้า อัตราการเต้นหัวใจของผู้ขับขี่ แล้วรถจะเริ่มออกตัวไปยังเป้าหมายโดยอัตโนมัติทันที

Mercedes-Benz Vision AVTR

ภาพจาก : mercedes-benz.com

ด้านหลังตัวรถมีแผงโซลาร์ 33 ชิ้น ที่เรียกว่า ไบโอนิก (Bionic Flaps) ลักษณะจะเหมือนกับเกล็ดของสิ่งมีชีวิตบนดาวแพนดอร่า ซึ่งสามารถขยับไปมาเพื่อสื่อสารกับผู้ขับขี่คนอื่น ๆ ได้

ล้อทั้ง 4 ข้างของ Mercedes-Benz Vision AVTR จะมีมอเตอร์ไฟฟ้าคอยควบคุม โดยให้พละกำลังรวมกว่า 350 กิโลวัตต์ หรือประมาณ 469 แรงม้า สามารถหมุนล้อ 30 องศา เพื่อขับเคลื่อนในแนวเฉียงได้ มาพร้อมระบบ EQ Power ใหม่ ที่มีประสิทธิภาพสูง แต่สิ้นเปลืองพลังงานน้อยลง

Mercedes-Benz Vision AVTR

ภาพจาก : mercedes-benz.com

ภายในห้องโดยสารนั่งได้ทั้งหมด 4 คน อุปกรณ์ต่าง ๆ ผลิตจากวัสดุรีไซเคิลที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงแบตเตอรี่ออร์แกนิก (Organic Battery Technology) ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งสารเคมีหรือแร่ธาตุหายาก และสามารถย่อยสลายเองได้ตามธรรมชาติ ความจุอยู่ประมาณ 110kWh ชาร์จเต็มในเวลา 15 นาที วิ่งได้ระยะทางไกลกว่า 700 กิโลเมตร

Mercedes-Benz Vision AVTR

ภาพจาก : mercedes-benz.com

อย่างไรก็ตามภายในงาน CES 2020 ไม่ได้มีแค่ Mercedes-Benz Vision AVTR เท่านั้นที่ก้าวเข้าสู่ยุคไร้คนขับ เพราะทาง Honda ก็ไม่น้อยหน้างัดแนวคิด Augmented Driving Concept ฟีเจอร์ใหม่ที่สามารถเลือกได้ว่าจะใช้ ระบบขับขี่อัตโนมัติ หรือ บังคับเอง มาโชว์ในงานด้วยเช่นกัน คงต้องรอดูแล้วว่าในอนาคตรถค่ายไหนจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ขอคนรุ่นใหม่ได้มากที่สุด

Mercedes-Benz Vision AVTR

ภาพจาก : ces.tech

ข้อมูลจาก : mercedes-benz.com, dezeen.com, caradvice.com.au

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Mercedes-Benz Vision AVTR รถแห่งอนาคตที่สร้างจากหนัง Avatar อัปเดตล่าสุด 16 มิถุนายน 2564 เวลา 10:51:09 25,415 อ่าน
TOP