x close

Toyota e-Palette รถไฟฟ้าไร้คนขับสุดล้ำพร้อมประจำการในโอลิมปิก 2020

โตโยต้า เผยโฉม Toyota e-Palette รถไฟฟ้าอัจฉริยะไร้คนขับรุ่น "Tokyo 2020 Version" ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อใช้สำหรับมหกรรม กีฬาโอลิมปิก และ กีฬาพาราลิมปิก "โตเกียว 2020"

Toyota e-Palette

เมื่อวันพุธที่ 9 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา โตโยต้า ยืนยันความพร้อมในการสนับสนุนรถ Toyota e-Palette จำนวน 20 คันเพื่อใช้เป็นพาหนะรับส่งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 จากที่พักในหมู่บ้านนักกีฬาไปยังสนามการแข่งขันต่าง ๆ โดยเชื่อว่า Toyota e-Palette จะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับภาคส่วนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี หลังจากประเด็นเรื่องการเดินทางมักจะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในการแข่งขันโอลิมปิกหลาย ๆ ครั้ง

Toyota e-Palette คือยานยนต์อัจฉริยะเพื่อการขนส่งและบริการบนแพลตฟอร์มใหม่ ซึ่ง โตโยต้า ได้นำเสนอในรูปแบบคอนเซปต์ครั้งแรกตั้งแต่เมื่อปี 2018 มีลักษณะที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับ สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบทั้งในแง่ของการขนส่งสินค้า หรือใช้ในระบบขนส่งมวลชน

Toyota e-Palette

ส่วนเวอร์ชั่นพิเศษที่จะใช้ในกีฬาโอลิมปิก 2020 ครั้งนี้ Toyota e-Palette มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้เหมาะสมสำหรับให้บริการนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากชาติต่าง ๆ ประตูสไลด์อัตโนมัติถูกขยายให้กว้างขึ้น เชิงบันไดขึ้นลงระบบไฟฟ้าก็มีการปรับให้กว้างขึ้นและมีลักษณะลาดเอียงรับกับพื้นด้านนอก ช่วยให้ผู้โดยสารสามารถขึ้น-ลงรถได้พร้อมกันจำนวนมากได้เร็วขึ้น และช่วยอำนวยความสะดวกให้นักกีฬาพาราลิมปิกด้วย

Toyota e-Palette

และแน่นอนว่าไฮไลต์ของ Toyota e-Palette Tokyo 2020 Version ก็คือระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 4 (SAE level 4) ควบคุมการขับขี่ทั้งหมดด้วยระบบส่วนกลาง โดยมีเพียงเจ้าหน้าที่ 1 คนอยู่บนรถทำหน้าที่อำนวยความสะดวกและดูแลในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น ขณะที่ตัวรถถูกกำหนดให้แล่นด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Toyota e-Palette

ทาคาฮิโระ มูตะ หัวหน้าส่วนงานพัฒนา Toyota e-Palette Tokyo 2020 Version กล่าวว่า "นักกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกทุก ๆ คนต่างก็ฝึกฝนกันมาอย่างหนักเพื่อไปสู่ความสำเร็จที่เหนือกว่าที่ถูกคาดหมาย และเราอยากจะมีส่วนช่วยพวกเขาด้วยยานพาหนะที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษให้สามารถอำนวยความสะดวกสบายต่อการสัญจรของพวกเขาได้มากที่สุด"

มหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 จะแข่งขันกันในปีหน้าระหว่าง วันที่ 24 กรกฎาคม - 9 สิงหาคม ส่วน กีฬาพาราลิมปิก 2020 จะแข่งขันในวันที่ 25 สิงหาคม - 6 กันยายน 2563

ข้อมูล-ภาพจาก global.toyota
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Toyota e-Palette รถไฟฟ้าไร้คนขับสุดล้ำพร้อมประจำการในโอลิมปิก 2020 โพสต์เมื่อ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 18:08:55 8,873 อ่าน
TOP