x close

All-new Mercedes-Benz GLE Coupe 2020 เปิดตัวพร้อมสู้ BMW X6

All-new Mercedes-Benz GLE Coupe 2020 เปิดตัวยังไม่อัปเดตราคา แต่พร้อมประกบ All-new BMW X6 2020 ในยุคที่รถ SUV ต้องสปอร์ต หรูและสู้กันที่ความเป็นคูเป้

Mercedes-Benz เหยียบมิด ออกตัวแบบจี้ติด BMW แบบไม่มีใครยอมใคร หลัง All-new BMW X6 2020 ชิงเปิดตัวนำไปก่อนเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2562 ตอนนี้ก็ถึงตา All-new Mercedes-Benz GLE Coupe 2020 รีบกระชากผ้าคลุมเปิดตัวตามทันทีแล้ววัดกันไปเลยว่าเลือกฝั่งไหนไม่ต้องรอนาน

ซึ่งที่ผ่านมาจะว่า Mercedes-Benz พลาดไปก็ไม่เชิง แต่หลังจาก BMW ส่ง BMW X6 (E71) เจเนอเรชั่นแรก ขอเบิกทางชิงเปิดตลาดใหม่ด้วยรถ SUV ทรงคูเป้จนประสบความสำเร็จ ส่งผลให้ Mercedes-Benz กลายเป็นฝ่ายเสียเปรียบโดยอัตโนมัติ (ถ้า BMW ทำไม่สำเร็จ Benz ก็นั่งยิ้มอ่อน) และกว่า Mercedes-Benz จะตัดสินใจยอมตามเกมด้วยการปล่อย Mercedes-Benz GLE Coupe ออกมาสู้ BMW X6 ก็เข้าสู่ เจเนอเรชั่นที่ 2 (F16) พอดี

และตอนนี้ดูเหมือนว่า Mercedes-Benz GLE Coupe จะไม่ยอมทิ้งจังหวะให้ BMW X6 เร่งนำหน้าไปไหนอีกแล้ว ด้วย All-new GLE Coupe 2020 ที่สปอร์ตกว่า Mercedes-Benz GLE 2020 ด้วยแนวหลังคาลาด เพราะส่วนหน้านั้นแทบไม่ต่างกัน กับมุมมองด้านหลังที่เปลี่ยนไปจากรุ่นเดิมเล็กน้อย โดยเฉพาะไฟท้ายพอให้สังเกตได้ ซึ่ง Mercedes-Benz เคลมว่าหรูและดูมีความเป็นรถคูเป้มากขึ้นจากโฉมที่แล้ว

          ส่วนดีไซน์ภายใน All-new GLE Coupe 2020 แม้จะเหมือนกับ Mercedes-Benz GLE 2020 แต่ก็ต่างจากโฉมก่อนสิ้นเชิง ไม่เหมือนกับ BMW X6 ที่รักษาเอกลักษณ์เดิมไว้อย่างเหนียวแน่น โดยแนวคิดการออกแบบห้องโดยสารของ Mercedes-Benz ยุคใหม่ พยายามให้ดูห่างไกลจากความเป็นรถยนต์มากกว่า

บรรยากาศของ All-new Mercedes-Benz GLE Coupe 2020 จึงเหมือนนั่งในห้องบัญชาการ การจัดวางโปร่งโล่ง (แต่คับแคบกว่า Mercedes-Benz GLE 2020 เพราะแนวหลังคาและฐานล้อสั้นลง 60 มม.) อวกาศและล้ำสมัย ด้วยแผงมาตรวัดสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ ประกอบด้วยจอ 12.3 นิ้ว 2 จอ รวมถึงคอนโซลกลางที่ค่อนข้างหวือหวา คาดเส้นไฟ Ambient Light ที่เลือกเฉดได้เกินครึ่งร้อย พร้อมระบบผู้ช่วย MBUX เวอร์ชั่นล่าสุดคอยรับคำสั่ง ซึ่ง AI ใน MBUX นั้นฉลาดพอที่จะเข้าใจสำนวนการพูดคุยปกติ

ส่วนการตกแต่งแผงหน้าปัด แผงประตู หุ้มด้วยหนังสังเคราะห์ ARTICO พวงมาลัยหุ้มหนังแท้ Nappa เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และเช่นเดียวกับที่ All-new BMW X6 2020 มีหนัง Merino ให้จ่ายเงินเพิ่ม ทางค่ายดาวสามแฉกก็มีหนังแท้ Nappa ให้เลือกในรายการออปชั่นเช่นกัน

สำหรับทางด้านขุมพลัง All-new Mercedes-Benz GLE Coupe 2020 (สำหรับตลาดยุโรป) จะเป็นเครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบ 2 รุ่น ให้เลือก ได้แก่

  • Mercedes-Benz GLE Coupe 350 d 4MATIC ให้กำลังสูงสุด 272 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตร
  • Mercedes-Benz GLE Coupe 400 d 4MATIC ให้กำลังสูงสุด 330 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 700 นิวตันเมตร

โดย All-new Mercedes-Benz GLE Coupe 2020 ทั้ง 2 รุ่น จะจับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด (9G-TRONIC) เป็นมาตรฐาน พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (4MATIC) ที่สามารถถ่ายแรงบิดระหว่างล้อคู่หน้าและหลังได้ตั้งแต่ 0-100 เปอร์เซ็นต์ ตามสถานการณ์ (On-Demand) รวมถึงการกระจายแรงบิดแตกต่างกันได้ในแต่ละล้อ เพื่อลดอาการหน้าดื้อโค้ง-ท้ายปัดขณะเข้าโค้ง นอกจากนี้การที่มีฐานล้อสั้นกว่า Mercedes-Benz GLE 2020 ก็ช่วยให้ GLE Coupe ใหม่ บังคับควบคุมได้ว่องไวและคล่องตัวมากขึ้นด้วย

แต่ในส่วนของระบบกันสะเทือนสปริงลม AIRMATIC และ E-ACTIVE BODY CONTROL ที่ช่วยรักษาเสถียรภาพของตัวถังให้มั่นคงอยู่ตลอดเวลา ลดอาการโคลงและหน้าทิ่ม-ท้ายยก ขณะเข้าโค้งหรือวิ่งผ่านเส้นทางที่ไม่ราบเรียบ ด้วยการนำเอาอิเล็กทรอนิกส์ควบคุมการแดมเปอร์และสปริงของล้อทั้ง 4 ทำงานแบบเชื่อมโยงกันเป็นเครือข่าย เป็นของที่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม

เช่นเดียวกับ All-new BMW X6 2020 ระบบความปลอดภัยไฮเทคของ All-new Mercedes-Benz GLE Coupe 2020 จะให้แค่ระบบ Active Braking Assist เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ที่เหลือ เช่น ระบบ Active Distance Assist DISTRONIC, Active Stop-and-Go Assist และ Active Steering Assist จะอยู่ในรายการออปชั่น

อย่างไรก็ตาม All-new Mercedes-Benz GLE Coupe 2020 ยังไม่มีการประกาศราคาตอนนี้ และกว่าจะเริ่มวางจำหน่ายก็คงตามหลัง All-new BMW X6 2020 ไปบ้าง แต่น่าจะก่อนกลางปี 2020 ซึ่งสำหรับไทยอย่างเร็วอาจมีการเปิดตัวราวปลายปีหน้า

คลิป :

ภาพและคลิปจาก : Mercedes-Benz

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
All-new Mercedes-Benz GLE Coupe 2020 เปิดตัวพร้อมสู้ BMW X6 โพสต์เมื่อ 28 สิงหาคม 2562 เวลา 15:18:16 53,032 อ่าน
TOP