x close

4 วิธีง่าย ๆ ใช้ทำความสะอาดเมื่อครีมรองพื้นเลอะเบาะรถยนต์

ครีมรองพื้น บีบีครีม แป้งพัฟเลอะเบาะและตามจุดต่าง ๆ ในรถยนต์ทำความสะอาดอย่างไรให้ไร้ร่องรอย เพราะครีมรองพื้นหรือเครื่องสำอางหากเลอะเป็นคราบแล้วนอกจากจะดูไม่งาม บางครั้งอาจเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคง

ฝันร้ายและหายนะอาจมาเยือนหากมีคราบครีมรองพื้น บีบีครีม แปงพัฟ ครีมกันแดดเลอะเบาะหรือตามจุดต่าง ๆ ในรถยนต์ แม้ยุคสมัยเปลี่ยนไปผู้ชายแต่งหน้าไม่ใช่เรื่องแปลก แต่อาจไม่ใช่ข้อแก้ตัวที่ฟังดูดีนัก รวมถึงสาว ๆ เองที่แต่งหน้าในรถด้วยไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบอาจทำให้เครื่องสำอางเลอะเทอะ เปรอะเปื้อนรถยนต์จนเป็นด่างดวงคงดูไม่งาม ซึ่งไม่ว่าด้วยเหตุผลใดเราไม่ควรปล่อยให้ปัญหาเหล่านี้กวนใจหรือมาทำร้าย (รถคันเก่ง) ตัวเอง ต้องรีบจัดการอย่างรวดเร็วอย่าให้หลักฐานฝังลึก ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้

1. น้ำอุ่น สบู่อ่อน ๆ และแปรง

เริ่มต้นขจัดคราบด้วยวิธีที่เซฟสุดสำหรับรถยนต์ เพราะรถบางรุ่นถูกระบุไว้ในคู่มือประจำรถอยู่แล้วสำหรับทำความสะอาดเบาะรถยนต์ รวมถึงจุดอื่น (ซึ่งใช้วัสดุที่ทนทานกว่ามักไม่เป็นปัญหา) คือการใช้สบู่เจือจางกับน้ำ ยิ่งเป็นน้ำอุ่นจะช่วยขจัดคราบได้ง่ายขึ้น จากนั้นใช้แปรงนุ่ม ๆ จุ่มแล้วค่อย ๆ ถูวนเอาผ้าสะอาดซับ ใช้ได้ทั้งเบาะหนังเทียม หนังแท้ เบาะผ้า เบาะกำมะหยี่ อัลคันทารา Sued แต่อย่างหลัง ๆ อย่าใช้ความรุนแรงนัก

อย่างไรก็ตามหากเบาะรถของคุณไม่ได้ทำความสะอาดมานาน พอขจัดคราบเครื่องสำอางแล้ว จุดที่ทำความสะอาดจะแตกต่างจากจุดอื่นที่สกปรกจากการใช้งาน หากต้องการเพิ่มความเนียน ควรทำความสะอาดทั้งชิ้นวัสดุหรือเบาะทั้งตัว เหนื่อยหน่อยแต่เนียนสุด

2. ใช้แชมพูหรือน้ำยาซักผ้าป้ายแล้วตามด้วยแปรง

คล้าย ๆ กับข้อแรกแต่จะเข้มข้นกว่า ด้วยการป้ายแชมพูหรือน้ำยาซักผ้าลงบนคราบโดยตรงแล้วใช้แปรงจุ่มน้ำค่อย ๆ ถูเป็นวงเพื่อให้รอยเปื้อนหลุดออกจากนั้นเอาผ้าสะอาดซับ แต่ถ้าหากไม่มั่นใจว่าน้ำยาที่เข้มข้นมากจะทำร้ายพื้นผิววัสดุหรือไม่ ลองเลือกแต้มในจุดที่ลับตาสักเล็กน้อยเพื่อดูว่าแชมพู น้ำยาซักผ้า หรือน้ำยาใด ๆ ที่เรานำมาทำความสะอาดทำร้ายผิวหรือสีของวัสดุหรือไม่

3. ครีมทำความสะอาดอเนกประสงค์

สำหรับเบาะหนังแท้ หนังเทียม (แต่อาจไม่เหมาะกับวัสดุสังเคราะห์ที่คล้ายหนังกลับ เช่น Sued, DINAMICA และ Alcantara) ซึ่งวัสดุประเภทนี้ทำความสะอาดง่ายอยู่แล้ว สามารถใช้ครีมอเนกประสงค์ (พวกสเตคลีน) ทำความสะอาดได้เลย แต่ถ้าเบาะสีครีมหรือสีอ่อน อาจพบปัญหาคือจะสะอาดเป็นดวง เพราะคราบสกปรกคราบไคลที่เกาะบนพื้นผิวจะถูกขจัดออกไปด้วย ก็ถือโอกาสทำความสะอาดทั้งแผ่นหรือทั้งเบาะไปเลยก็ได้

4. ผลิตภัณฑ์ดูแลรักษารถยนต์หรือน้ำยาทำความสะอาดเบาะโดยเฉพาะ

อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับการขจัดคราบที่อาจมีราคาสูงกว่าแบบอื่น แต่ค่อนข้างมั่นใจได้ว่าจะไม่ทำร้ายวัสดุเพราะถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ แค่เลือกให้เหมาะสม เช่น เบาะหนัง เบาะผ้า ใช้ทำความสะอาดคราบต่าง ๆ วิธีก็ตามขั้นตอนที่ระบุไว้ข้างผลิตภัณฑ์ ซึ่งสำหรับคนรักรถมาก ๆ อยู่แล้วก็น่าจะมีอุปกรณ์พวกนี้ติดโรงรถ

ใครพบปัญหาเครื่องสำอาง ครีมรองพื้น บีบีครีม ครีมกันแดด เลอะเบาะ เลอะแผงประตูเป็นประจำ ก็ควรทำความสะอาดอยู่เสมอ และถึงแม้หลายคนไม่พบปัญหานี้ แต่จริง ๆ เบาะหรือพลาสติกภายในโดยเฉพาะสีอ่อน มักมีคราบสกปรกติดอยู่ ก็ควรทำความสะอาดเป็นประจำเช่นกัน วิธีทำความสะอาดก็ไม่ต่างจากนี้ในกรณีที่ไม่ใช่คราบฝังแน่นเป็นพิเศษ ซึ่งกรณีดังกล่าวควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
4 วิธีง่าย ๆ ใช้ทำความสะอาดเมื่อครีมรองพื้นเลอะเบาะรถยนต์ โพสต์เมื่อ 2 กรกฎาคม 2562 เวลา 13:30:34 17,463 อ่าน
TOP