4 วิธีเตรียมพร้อมช่วงสงกรานต์ สำหรับคนที่ใช้รถ

4 วิธีเตรียมพร้อมช่วงสงกรานต์ สำหรับคนที่ใช้รถ ทริกการดูแลรถยนต์ก่อนออกไปสงกรานต์ ลุยเลอะ เจอแป้ง ก็ไม่หวั่น 4 ทริกดี ๆ ก่อนขับรถเที่ยวสงกรานต์ให้เป็นสุข

เข้าใกล้ช่วงเทศกาลปีใหม่ของไทยอย่างสงกรานต์ มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ใครที่มีรถยนต์ส่วนตัวคงได้ใช้ช่วงนี้มากเป็นพิเศษ แต่ว่าวันหยุดยาวแบบนี้ก็มีความเสี่ยงมากเป็นพิเศษทั้งการเล่นน้ำ เล่นแป้งที่ทำให้รถยนต์เลอะเทอะ รวมไปถึงหากรถยนต์มีปัญหาช่วงนี้ก็ลำบากหน่อยเพราะจำนวนช่างหรือร้านซ่อมรถก็จะปิดทำการเช่นกัน

วันนี้เราจึงขอนำเสนอ 5 วิธีดูแลรถช่วงสงกรานต์ ที่จะช่วยให้ผ่านเทศกาลหยุดยาวอย่างสบายใจ ทั้งการดูแลและข้อแนะนำที่นำไปใช้ต่อได้ รับรองว่าดี 

1. ขัด-เคลือบรถไว้รับรองว่าดี

หากใครยังไม่เคยขัดเคลือบรถขอแนะนำเลยว่าดี ลองทำดูไม่ยาก หาซื้อได้ง่ายแถมราคาถูก เริ่มต้นที่ร้อยกว่าบาท แต่ให้ผลลัพธ์ดีเกินคาด รถดูเงางามใหม่ขึ้นทันตา สิ่งสกปรกจับตัวที่ผิวรถยาก และเมื่อเลอะล้างง่ายกว่าเดิมเยอะ โดยการขัด-เคลือบ ขอแนะนำ 2 แบบ

 • ขัด wax (แว็กซ์) ที่จะมีเนื้อคล้ายขี้ผึ้ง สีรถยนต์จะมีความสดใส ฉ่ำและดูมีชีวิตชีวา และเนื้อแว็กซ์หลังขัดจะอยู่ได้ประมาณ 2 อาทิตย์ - 1 เดือน 
   
 • เช็ดด้วยน้ำยาเคลือบ ส่วนใหญ่ก็จะโฆษณาว่าเป็นน้ำยาเคลือบแก้ว ให้ผลไม่ต่างจากแว็กซ์ ราคาก็ไล่เลี่ยกัน แต่บางรุ่นอาจจะเช็ด-เคลือบได้ง่ายกว่า 

หากได้ขัด-เคลือบ ก่อนออกไปสงกรานต์ละก็ ปัญหารถเจอฝุ่น แป้ง น้ำ แล้วเกิดคราบก็แค่สิว ๆ ครับพี่น้อง ล้างออกสบาย

2. ตรวจเช็กรถฟรี แถมมีที่ตรวจเยอะ

เดี๋ยวนี้มีร้านบริการดูแลรถยนต์เบื้องต้นผุดขึ้นมาก ตามปั๊มน้ำมันใหญ่ และห้างสรรพสินค้า และส่วนใหญ่ศูนย์บริการรถยนต์ยี่ห้อของท่านเองก็จัดโปรโมชั่นตรวจรถฟรีช่วงเทศกาล สละเวลาขับเข้าไปสักนิด หากมีของเสื่อมสภาพหรือสัญญาณไฟขาดก็เปลี่ยนเสีย อย่าขับรถสภาพไม่พร้อมไปเพิ่มความเสี่ยง ชีวิตและครอบครัวมีค่ากว่าเงินเยอะ

3. อุปกรณ์ฉุกเฉิน สำคัญสุด ๆ 2 อย่าง และอย่างลืมตรวจเช็กว่าใช้ได้

การสตาร์ตรถ - หากอยู่ข้างทาง ต่างจังหวัด สถานที่ท่องเที่ยว รับรองจ๋อยสนิท เมื่อรถสตาร์ตไม่ติด อุปกรณ์ฉุกเฉินที่แนะนำคือสายพ่วงแบตเตอรี่, พาวเวอร์แบงก์ที่จั๊มสตาร์ตได้ 
 

ล้อแบน ยางรั่ว - เพราะช่วงนี้ต้องขับใช้งานก็อาจเหยียบ ตำอะไรไม่รู้ตัว แถมรถยนต์ปัจจุบันน้อยรุ่นนักที่จะแถมล้อสำรองให้ เดี๋ยวนี้เรามีอุปกรณ์ปะยางฉุกเฉิน หรือประหยัดหน่อยโฟมปะยางฉุกเฉิน หาซื้อพกไว้ก็สะดวกดี 

4. เบอร์ฉุกเฉินที่ควรรู้

ขั้นแรก อยากแนะนำให้ขอความช่วยเหลือจากบริษัทรถยนต์ของท่าน หากเลือกใช้แบรนด์ใหญ่ได้เปรียบตรงนี้

 • รถยนต์ฮอนด้า 0-23417777 ต่างจังหวัด 1800-239-833
 • รถยนต์โตโยต้า 02-3862000
ขอความช่วยเหลือจากภาครัฐ
 • ตำรวจทางหลวง โทร. 1193
 • ศูนย์อุบัติเหตุบนทางด่วน โทร. 1543
 • ศูนย์ความปลอดภัย กรมทางหลวงชนบท โทร. 1146
 • สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155
 • ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ โทร. 1192
 • กองบังคับการปราบปราม โทร. 1195
 • อุบัติเหตุทางน้ำ กองบัญชาการตำรวจ โทร. 1196

เชื่อว่า 4 อย่างที่เราแนะนำคงมีประโยชน์ให้แก่ผู้ใช้รถทุกท่าน หรือบางท่านอาจจะรู้อยู่แล้ว ก็ถือเป็นการสะกิดเตือนความจำ แล้วขอให้ช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้เดินทางกันอย่างมีความสุขครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
4 วิธีเตรียมพร้อมช่วงสงกรานต์ สำหรับคนที่ใช้รถ โพสต์เมื่อ 10 เมษายน 2562 เวลา 14:20:14 1,032 อ่าน
TOP