x close

ปลุกชีพพลาสติกสีดำของกรอบกระจก กันคิ้วกันชน ช่วยให้รถดูใหม่ขึ้นเป็นกอง

ปลุกชีพกรอบพลาสติกดำ ขอบคิ้วกันชน ที่เป็นพลาสติกสีดำซีดจาง ทั้งจากกาลเวลาและแสงแดด ด้วยเทคนิคง่าย ๆ ในจุดเล็กน้อย สามารถช่วยให้รถดูใหม่ขึ้นได้มาก

แดดเมืองไทยไม่ได้ทำร้ายแค่คน แต่ส่งผลไปถึงรถยนต์คันเก่งไม่ว่าจะเก่าหรือใหม่ที่บ่อยครั้งจำเป็นต้องจอดให้แดดเลียอย่างเอร็ดอร่อย พอนานวันเข้าชิ้นส่วนต่าง ๆ ก็เริ่มซีดจาง หมดความสวยงาม เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ รถจากที่เคยใหม่มีออร่าก็ดูหมองลง

ซึ่งจะเห็นได้ชัดเลยคือ สีรถ ไฟหน้าเหลือง แต่ส่วนอื่นจำพวกพลาสติกสีดำก็ทำให้ภาพรวมของรถยนต์ดูโทรมลงได้เยอะไม่แพ้กัน โดยเฉพาะรถที่มีอายุมาก ต้องผ่านแดดและเวลามาอย่างยาวนาน แต่ทั้งหมดจะดูใหม่ขึ้นไม่ยากในยุคนี้ด้วยตัวช่วยราคาไม่แพง

ทั้งนี้ในส่วนที่เป็นพลาสติกสีดำ ปัจจุบันมีน้ำยาเคลือบและฟื้นฟูพลาสติกที่ซีดให้กลับมาดำเงาได้อีกครั้ง ด้วยวิธีง่าย ๆ ไม่ต้องถึงขั้นเปลี่ยนชิ้นส่วน (กรณีไม่ชำรุด) ซึ่งอาจหายากหรือมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าน้ำยาราคาหลักร้อย-หลักพันนิด ๆ แม้อาจแก้ปัญหาได้ชั่วคราวไม่เหมือนกับการเปลี่ยนใหม่ก็ตาม แต่ประหยัดกว่ามากหากไม่ต้องการเสียเงินเยอะ หาซื้อได้ทั่วไป ง่ายสุดเว็บช้อปปิ้งออนไลน์ก็สะดวกดี

หาซื้อน้ำยาฟื้นฟูก่อน

คีย์เวิร์ดคือ "เคลือบพลาสติกดำ" หาจากเว็บซื้อของออนไลน์ในไทยได้เลย  หรืออีกทางก็ไปซื้อด้วยตัวเองตามแหล่งประดับยนต์ เช่น อาคารศรีวรจักร, คลองถม, ร้านประดับยนต์ในห้าง ราคาประมาณ 300-1,200 บาท

ส่วนขั้นตอนการฟื้นฟูนั้นไม่ยุ่งยากหรือต้องใช้ฝีมือมากมายนัก ดังนี้

1. ทำความสะอาดพลาสติกส่วนที่ต้องการฟื้นฟู ทางที่ดีควรล้างรถทั้งคันก่อนลงน้ำยา

2. ทิ้งไว้จนแน่ใจว่าพื้นผิวนั้นแห้งสนิท จากนั้นเอาเทปกระดาษกาวย่นมาปิดบังส่วนที่ไม่ต้องการให้เลอะน้ำยารอบ ๆ กรอบพลาสติก

3. ทางที่ดี (หรือถ้ามี) ควรจะใช้น้ำยาล้างคราบไขมัน คราบแว็กซ์หรือคราบเคมีต่าง ๆ (Degreaser) ออกจากพื้นผิวเสียก่อน เพื่อให้น้ำยาติดพื้นผิวทนนาน

4. ลงน้ำยาเคลือบพลาสติกสีดำลงบนพื้นผิวที่ต้องการฟื้นฟูสภาพ บางยี่ห้ออาจมีตัวน้ำยาที่เป็น Coating แยกเคลือบทับอีกที

5. รอจนน้ำยาแห้ง (หรือตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์) ลอกเทปกาวออก...จบ

อย่างไรก็ตามก่อนการฟื้นฟูต้องเช็กให้แน่ใจว่าส่วนที่ต้องการฟื้นฟูเป็นพลาสติกหรือโลหะพ่นสี เคลือบด้านหรือเงา เพราะปัจจุบันอาจมีการเคลือบเงาแบบ Hi-Gloss และน้ำยาที่มีจำหน่ายสามารถใช้กับพื้นผิวใดได้บ้าง อาจสอบถามจากพนักงานหรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างร้าน Detailing โดยตรงก่อนตัดสินใจทำเองหรือจ้างมืออาชีพ เพื่อป้องกันความผิดพลาดแบบเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่ายดีที่สุด

เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้รถใหม่ขึ้นได้มากทีเดียว นอกเหนือจากนี้การคลีนในทุกจุด ทุกซอกมุมที่มีคราบฝุ่นคราบโคลนฝังอยู่ออกให้สะอาด ก็สามารถช่วยเพิ่มความสดใสให้รถยนต์ดูใหม่ได้อีกมากพอสมควร

ภาพจาก Youtube MotoringBox และ Lazada

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ปลุกชีพพลาสติกสีดำของกรอบกระจก กันคิ้วกันชน ช่วยให้รถดูใหม่ขึ้นเป็นกอง โพสต์เมื่อ 31 มกราคม 2562 เวลา 14:12:59 19,819 อ่าน
TOP