x close

อุด EGR ความแรงราคาหลักร้อย ผลเสียตามมาหลักล้าน

EGR หรือ Exhaust Gas Recirculation คือการวนไอเสียขาออกบางส่วนมาเข้าไอดีเพื่อเผาไหม้อีกรอบ หวังผลเพื่อลดมลพิษ ทำให้รถไม่แรง จึงต้องอุด EGR เพื่อให้ระบายไอเสียได้เร็ว รถแรงขึ้น แต่ดีจริงหรือ

EGR คืออะไร แล้วทำไมจึงต้องอุด EGR เพื่อช่วยให้รถแรงขึ้น ทั้ง ๆ ที่ผู้ผลิตรถยนต์ติดตั้งมาให้จากโรงงาน แล้วถ้าเป็นอย่างนั้นเหตุใดผู้ผลิตรถยนต์ถึงต้องมีระบบ EGR หากทำให้รถวิ่งได้ช้าลง อุด EGR แล้วปัญหาจะมีไหม ทั้งหมดมีคำตอบ

EGR คืออะไร ทำหน้าที่อะไร

EGR คือระบบที่นำเอาไอเสียหลังการเผาไหม้ที่ควรจะไหลออกไปทางปลายท่อไอเสียวนกลับมาเผาไหม้ใหม่ซ้ำ หรือชื่อเต็ม ๆ คือระบบ Exhaust Gas Recirculation ทั้งนี้ EGR ได้ถูกคิดค้นและนำมาใช้งานกับเครื่องยนต์ตั้งแต่ต้นยุค 70 ช่วงที่สหรัฐฯ ประสบปัญหามลภาวะหมอกควัน (Smog มาจาก Smoke รวมกับคำว่า Fog) แบบที่เราเจออยู่ตอนนี้ แคลิฟอร์เนียจึงคุมเข้มเรื่องมลพิษเป็นพิเศษ

ซึ่งก่อนหน้านั้นเล็กน้อย Honda ได้นำเสนอเทคโนโลยี CVCC (Compound Vortex Controlled Combustion) ที่เป็นการเติมไอดีขาเข้า มีห้องเผาไหม้ย่อย เพื่อให้การเผาไหม้สมบูรณ์ ประหยัดพลังงานและที่สำคัญลดมลพิษ ส่งผลให้ Honda Civic (ตอนนั้นเป็น เจนแรก) ขายดีระเบิดเถิดเทิง ส่วนระบบ EGR เกิดตามหลังมาเล็กน้อย เป็นการวนไอเสียขาออกบางส่วนมาเข้าไอดีเผาไหม้อีกรอบ ทั้งหมดคือที่มาคร่าว ๆ ของ EGR เพื่อช่วยลดมลพิษ

ทำไมถึงมีค่านิยม อุด EGR บางคนว่าดีเซลให้รีบอุด

การอุด EGR นั้นเกิดจากความเข้าใจว่า การให้หัวไอเสียไหลออกไปทางท่อไอเสียทีเดียว ออกได้เร็ว จะช่วยดึงหัวของไอดีเข้าได้เร็ว เผาไหม้ดีกว่า แรงกว่าการนำเอาไอเสีย (ที่ผ่านทาง EGR) วนกลับมาไอดีอีกรอบ จึงทำการอุด EGR เสียเลย

อุด EGR แล้วแรงขึ้นจริงหรือไม่ คำตอบคือ "จริง" ในรถที่มีการออกแบบระบบ EGR มาหยาบ ๆ แต่หากเป็นรถที่มีความสมบูรณ์ทางด้านวิศวกรรม คือออกแบบระบบ EGR มาอย่างดี การอุด EGR แทบ "ไม่ช่วย" อะไรและไม่คุ้มที่จะอุดด้วย 

มีระบบ EGR แล้วต้องดูแลรักษาเป็นพิเศษหรือไม่ อย่างไร / ล้าง EGR ราคาประมาณเท่าไหร่

ถ้ารถที่มีความสมบูรณ์ทางด้านวิศวกรรมอยู่แล้ว (ออกแบบมาดีอยู่แล้ว) แทบไม่มีความจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษนอกเหนือไปจากคู่มือหรือตามระยะการดูแลรักษาที่ผู้ผลิตกำหนดไว้ 

แต่บางกรณีรถยนต์ที่ออกแบบระบบ EGR มาไม่ดีเพียงพอ หรือมีการปรับแต่ง เช่น ไส้กรองเปลือย อาจมีความจำเป็นต้องเข้าไปล้างระบบ EGR ซึ่งรวมถึงท่อไอดีด้วยเมื่อใช้งานไปสักระยะ ค่าบริการในไทย ประมาณ 500-1,000 บาท 

เมื่อเริ่มพบปัญหากำลังเครื่องตก เร่งไม่ขึ้น หรือสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง มากกว่าปกติที่คุ้นชิน ก็อาจเกี่ยวข้องกับระบบดังกล่าว 

ราคาค่า อุด EGR

การอุด EGR ค่าใช้จ่ายไม่สูงนัก จึงเป็นที่นิยม โดยราคาแจ้งประกาศในอินเทอร์เน็ตแผ่นอุด EGR อยู่เพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น ซึ่งอาจยังไม่รวมค่าแรง 

ผลเสียของการ อุด EGR

อุด EGR ประกันขาดแน่นอน การดัดแปลงดังกล่าวเป็นการผิดเงื่อนไขการรับประกัน ดังนั้นศูนย์สามารถปฏิเสธการเคลมของคุณได้ ถ้ามีปัญหากับเครื่องยนต์น่าจะถูกโยงเรื่องอุด EGR เข้าไปเกี่ยวด้วยแน่ แม้ความเสียหายนั้นจะไม่เกี่ยวข้อง

เสี่ยงท่อแคตฯ ตันเร็วกว่าปกติ แต่เลวร้ายไปกว่านั้นคือความรับผิดชอบต่อสังคมกับปัญหาที่ตามมาคือหมอกควัน (Smog) ฝุ่นละอองขนาด PM2.5 ที่กำลังวิกฤตหนักในตอนนี้ จริงอยู่ว่ามันเกิดจากหลายปัจจัย ทั้งมหกรรมโปรเจกต์ก่อสร้างและมลพิษจากรถยนต์ (รถยนต์ดีเซลนี่หนักหน่อย) ซึ่งหลายฝ่ายพยายามผลักดันให้กลายเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลยอดนิยมของคนกรุง

ดังนั้นผลดีราคาหลักร้อยจากการอุด EGR ด้วยหวังว่ารถดีเซลจะแรงขึ้น (ซึ่งผู้ผลิตออกแบบมาดีและแรงมากอยู่แล้ว) ไม่ว่าจะเพื่อแข่งเอาสะใจหรือทำเวลาในการขนส่ง จึงไม่คุ้มกับผลเสียหลักล้านซึ่งเป็นแค่คำเปรียบเปรย 

อย่าลืมระบบ EGR ท่อไอดีตัน ล้างได้ไม่กี่ร้อยบาท แต่สภาพอากาศและมลพิษที่ฟุ้งไปทั่วเมืองประเมินราคาความเสียหายไม่ได้เลยแม้แต่น้อย

ภาพจาก minato-motors.com, shopee.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
อุด EGR ความแรงราคาหลักร้อย ผลเสียตามมาหลักล้าน โพสต์เมื่อ 23 มกราคม 2562 เวลา 17:31:50 101,679 อ่าน
TOP