x close

Toyota MR2 รถสปอร์ตวางกลางลำ เตรียมคืนชีพอีกครั้ง

Toyota MR2 รถสปอร์ตขนาดเล็ก เครื่องวางขวางกลางลำ ขับเคลื่อนล้อหลัง หนึ่งในรถสปอร์ตที่เปรี้ยวสุดในยุค 90 ของไทย เตรียมคืนชีพอีกครั้ง และคาดว่า Toyota MR2 จะปรากฏตัวในปี 2021 เป็นอย่างเร็ว

Toyota MR2 รถสปอร์ตเล็กพริกขี้หนู 2 ที่นั่ง ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเปรี้ยวมากในตลาดโลกรวมถึงบนถนนเมืองไทยช่วงยุค 90 เตรียมนับถอยหลังฟื้นคืนชีพ หลังเว็บไซต์ spyder7.com ของญี่ปุ่นรายงานว่า Chief Engineer ของ Toyota ให้สัมภาษณ์ถึง Toyota MR2 โฉมใหม่จะกลับมาอีกครั้ง หลัง Toyota MR-S ประกาศแขวนพวงมาลัยไปในปี 2007

ภาพ CG โดย Response.

อย่างไรก็ตามสำหรับตอนนี้ทางเว็บไซต์ spyder7.com เองก็ยังไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับ Toyota MR2 โฉมใหม่ เจเนอเรชั่นที่ 4 ไว้มากนัก และอยู่ในระดับคาดการณ์ว่า Toyota MR2 โฉมใหม่ อาจเป็นแบบ Hybrid โดยใช้เครื่องยนต์ 4 สูบนอน ทำงานประสานกับมอเตอร์ไฟฟ้า โดยน่าจะเผยโฉมในปี 2021 เป็นอย่างเร็ว หรือช้ากว่านั้นก็คงไม่เกินปี 2025

MR-S Gen3

ซึ่งก็จะเข้าเค้ากับข่าวลือก่อนหน้าว่า Subaru มีแผนพัฒนารถสปอร์ต Hybrid เครื่องยนต์วางกลางลำ ขับเคลื่อน 4 ล้อ ออกมาตั้งแต่ปี 2016 ทั้งคู่อาจแชร์แพลตฟอร์มและเครื่องยนต์ร่วมกันเหมือน Toyota 86 และ Subaru BRZ เพื่อลดต้นทุนการผลิต ทั้งนี้หากข้อมูลดังกล่าวถูกต้อง All-new Toyota MR2 เจเนอเรชั่นที่ 3 ก็จะต่างจากเดิมที่ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียงวางขวาง ส่วนระบบขับเคลื่อนตามรายงานคือยังคงเป็นแบบ 2 ล้อหลัง ต่างจาก Subaru

MR2 Gen2

ทั้งนี้ Toyota MR2 ที่โด่งดังมาก ๆ ในไทยคือช่วงรัฐบาลของนายอานันท์ ปันยารชุน ซึ่งได้เปิดตลาดรถยนต์นำเข้ากึ่งเสรี โดยมีการปรับอัตราภาษีรถยนต์นำเข้าสำเร็จรูปลง รถนอกแปลก ๆ อย่าง Toyota MR2 เจเนอเรชั่นที่ 2 ยุค 90 และรถอีกหลายรุ่นจึงไหลเข้ามาขายในไทยเยอะมาก ทั้งจากผู้นำเข้าอิสระหรือแม้แต่ตัวแทนอย่างเป็นทางการก็ตาม 

MR2 Gen1

ซึ่งความโดดเด่นของ Toyota MR2 เจเนอเรชั่นที่ 2 (เจนเนอเรชั่นที่ 1 ในไทยมีวิ่งน้อยมาก) นอกจากจะมีดีไซน์สวยงามแล้ว คือการเป็นรถสปอร์ตญี่ปุ่นที่มีเครื่องวางขวางกลางลำ ส่งผลให้การบังคับควบคุมฉับไวตามธรรมชาติของการวาง Layout ลักษณะนี้ เพราะน้ำหนักตกอยู่ตรงกลางระหว่างเพลาหน้า-หลัง จึงอาจต้องอาศัยฝีมือมากหน่อย เรียกว่ายุคนั้นใครขับ Toyota MR2 นับว่าโก้เหลือเกิน แม้ต้องทนกับภายในที่ค่อนข้างคับแคบ (สุด ๆ) แบบเพียวสปอร์ตก็ตาม

ส่งผลให้เจเนอเรชั่นต่อมาคือ Toyota MR-S ยังคงมีจำหน่ายในไทยด้วย สไตล์ของรถเปลี่ยนไป (น่าจะรับอิทธิพลมาจาก Porsche Boxster Type 986 ที่ออกมาก่อนเต็ม ๆ) เป็นรถหลังคาเปิดแบบ Spyder หรือ Roadster ก็ว่าไปในแต่ละภูมิภาค ซึ่งใช้ชื่อทำตลาดต่างกัน แต่กระแสไม่แรงและไม่เป็นที่จดจำเท่าเจเนอเรชั่น 1 หรือ 2 บวกกับความนิยมรถสปอร์ตในตลาดโลกกำลังอยู่ในช่วงขาลง จึงปิดฉาก Toyota MR2 (MR-S) พร้อมกับรถสปอร์ตอีกหลายค่าย หลายรุ่น ไปในที่สุด

ภาพจาก response.jp ผ่าน spyder7.com (ภาพ MR2 ปี 2021 ตกแต่งด้วยคอมพิวเตอร์โดย response.jp และไม่ใช่ภาพ Official จาก Toyota) 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Toyota MR2 รถสปอร์ตวางกลางลำ เตรียมคืนชีพอีกครั้ง โพสต์เมื่อ 8 มกราคม 2562 เวลา 13:16:56 16,868 อ่าน
TOP