x close

สรุปรถ 7 ที่นั่ง แบบ MPV และ SUV ปี 2018 มีอัปเดตเพียง 2 รุ่น

สรุปภาพรวมรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง แบบ SUV และ MPV ใหม่ ปี 2018 หากไม่นับกลุ่ม PPV และกลุ่มรถพรีเมียม ราคาสูง ถือว่าค่อนข้างเงียบ การแข่งขันน้อย และสีสันของปีนี้ All-new Mitsubishi Xpander 2018

สำหรับกลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง แบบครอสโอเวอร์ เอสยูวี และเอ็มพีวี ปี 2018 หากตัดในส่วนของรถ PPV และรถกลุ่มพรีเมียมราคาสูงที่คนทั่วไปเข้าถึงได้อยากออก แทบไม่มีอะไรใหม่หรือแม้แต่การอัปเดตก็เบาบางมาก หลัก ๆ มีเพียง 2 รุ่นดังนี้

1. All-new Mitsubishi Xpander 2018

ไลน์สินค้าใหม่ของ Mitsubishi ซึ่งนอกเหนือจากรถ PPV แบบ 7 ที่นั่ง อย่าง Mitsubishi Pajero Sport แล้ว ปัจจุบันยังไม่มีรถอเนกประสงค์แบบอื่นเลยหลังจากนำเข้า Mitsubishi Delica Space Wagon มาจำหน่ายจนกระทั่งเปิดตัวรถ MPV 7 ที่นั่ง ที่พยายามครอสความเป็นรถ SUV เข้าไป อย่าง All-new Mitsubishi Xpander 2018 และยังเป็นรถอีกหนึ่งรุ่นที่ช่วยสร้างกระแสและเติมสีสันให้กับตลาดรถยนต์เมืองไทยในปี 2018

2. Honda CR-V 2018

อันที่จริง Honda CR-V 2018 ใหม่ ไฮไลต์จะไปอยู่กับการเพิ่มรุ่นย่อย 5 ที่นั่ง สำหรับคนที่ไม่ชอบ “เผื่อใช้” เสียมากกว่า ซึ่งก็ไม่ต้องเอาเงินไปกองทิ้งไว้กับเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่ง โดยไม่จำเป็น แต่อย่างไรก็ตามสำหรับ Honda CR-V 2018 ใหม่ รุ่น 7 ที่นั่ง ก็มีการปรับอุปกรณ์ ให้ทุกรุ่นย่อยได้ฝาท้ายเปิด-ปิด อัตโนมัติด้วยไฟฟ้า พร้อมระบบแฮนด์ฟรี (Hands-free Power Tailgate) รวมถึงจออินโฟเทนเมนต์ขนาด 7 นิ้ว รองรับ Apple CarPlay เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน จากเดิมที่มีให้เฉพาะ “บางรุ่นย่อย” เท่านั้น ใครซื้อไปก่อนนี่ถึงกับเซ็งเลยทีเดียว

นอกเหนือไปจากนี้ ไม่ว่าจะเป็น Toyota Sienta ที่ญี่ปุ่นปรับโฉมแล้ว แต่ทางอินโดฯ ยัง ไทยก็น่าจะตามนั้น ขณะที่ Toyota Innova Crysta ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรหลัก ๆ และคงเน้นลูกค้าองค์กร ส่วน All-new Suzuki Ertiga คงเปิดตัวปี 2019 นอกจากนี้ก็เหลือ Honda Mobilio และ BR-V ที่ไม่รู้อนาคตว่าเป็นอย่างไร ได้ไปต่ออีกไหม

ทางฝั่งรถอเนกประสงค์แบบ ครอสโอเวอร์ เอสยูวี คู่แข่ง Honda CR-V ที่มี Nissan X-Trail ก็ยังเงียบ ไม่ยอมปรับโฉมตามตลาดโลก ราวกับว่าจะโดนเท แต่ที่หนักไปกว่านั้นคือ Chevrolet Captiva ซึ่งอีกนิดเดียวคงขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุประจำโชว์รูมได้แล้ว

ส่วนปีหน้าฟ้าใหม่ ตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง แบบครอสโอเวอร์ เอสยูวี และเอ็มพีวี จะคึกคักมากแค่ไหน ดูแล้วอาจไม่มาก คงเพราะความแรงของครอสโอเวอร์ขนาดเล็ก แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ ไว้รอดูไปพร้อมกัน

ภาพจาก Mitsubishi และ Honda

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
สรุปรถ 7 ที่นั่ง แบบ MPV และ SUV ปี 2018 มีอัปเดตเพียง 2 รุ่น โพสต์เมื่อ 27 ธันวาคม 2561 เวลา 15:56:17 11,782 อ่าน
TOP