x close

รวม 6 รถ PPV ปี 2018 ไม่ถึงกับเล่นใหญ่ แต่ก็มีใหม่ตลอดไม่ขาดสาย

รถอเนกประสงค์แบบ PPV ปี 2018 มีเพียง All-new Nissan Terra 2018 เท่านั้นที่ใหม่แบบแกะกล่อง นอกนั้นเป็นแค่การปรับโฉมหรือไม่ก็เพิ่มรุ่นย่อยใหม่ โดยภาพรวมเจ้าตลาดรถ PPV ปี 2018 คงหนีไม่พ้น Toyota Fortuner 2018

สำหรับตลาดรถยนต์อเนกประสงค์แบบ PPV ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง แม้ราคาในปัจจุบันจะถือว่าค่อนข้างสูง แต่ก็คุ้มค่าหากมองกันที่การใช้งาน ซึ่งข้อดีคือ รองรับผู้โดยสารได้ 7 ที่นั่ง พอดีสำหรับครอบครัวขนาดกลางที่มีผู้ติดตามอีกคนสองคนและความสามารถในการลุยเหนือกว่ารถยนต์นั่งปกติ อีกทั้งยังทนทานกว่ารถครอสโอเวอร์ เอสยูวี พื้นฐานรถเก๋ง

ดังนั้นรถอเนกประสงค์แบบ PPV จึงยังได้รับความนิยมต่อเนื่อง ยาวนาน โดยในปี 2018 มีเปิดตัวแบบ All-new แค่เพียง Nissan Terra 2018 ที่มาช้ากว่าเพื่อน ที่เหลือก็เป็นการปรับปรุงอุปกรณ์ เพิ่มรุ่นย่อยและปรับโฉมกันไป เนื่องจากดิ้นได้ไม่มาก เพราะใช้พื้นฐานร่วมกับรถกระบะที่เปลี่ยนโฉมกันไม่บ่อยอยู่แล้ว และในปีนี้ก็มีรถ PPV ใหม่ น่าสนใจออกมาให้เลือกหลายรุ่น มีรุ่นไหน เปลี่ยนแปลงอย่างไรตลอดปี 2018 ที่ผ่านมา สรุปหลัก ๆ ได้ดังนี้

1. Isuzu Mu-X 2018

ปีนี้ไม่มีรุ่นปรับโฉมหรือรุ่นปรับปรุงอุปกรณ์ใด ๆ ให้กับ Isuzu Mu-X มีเพียงเพิ่มรุ่นที่ตกแต่งแนวสปอร์ตขรึมช่วงต้นปี ซึ่งก็คือ Isuzu Mu-X Iconic 2018 ที่ได้ล้อปัดเงา สีทู-โทน เติมคิ้วซุ้มล้อ ภายในสีดำ เพียงเท่านี้ก็ได้รุ่นใหม่อีกหนึ่งรุ่น 2 เครื่องยนต์ แต่มีเฉพาะเกียร์อัตโนมัติและระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ ดังนั้นถ้าอยากได้ตัว 4x4 ก็ต้องเลือกรุ่นปกติต่อไป ความหลากหลายของ Isuzu ในส่วนของรถอเนกประสงค์แบบ PPV จึงน้อยกว่ากระบะมาก

2. Mitsubishi Pajero Sport 2018

ที่ขยันหน่อยก็เห็นจะเป็น Mitsubishi Pajero Sport เพราะอัปเดตแบบหัวปี-ท้ายปี โดยต้นปีปรับปรุงอุปกรณ์และของจุกจิกใหม่ ไม่ฟรี เพราะปรับราคาเพิ่มสูงสุดที่ 10,000 บาท แต่นับว่าคุ้ม โดยเฉพาะระบบฟอกอากาศ nanoe ขณะที่ปลายปี ส่ง Mitsubishi Pajero Sport Elite Edition 2019 ตกแต่งมาอย่างสปอร์ตตามชื่อรุ่น ด้วยการใช้สีดำเน้นย้ำตามจุดต่าง ๆ แต่เบาะนั่งเดิมเป็นสีดำอยู่แล้ว เลยต้องพลิกไปใช้สีน้ำตาลเข้ม ซึ่งเป็นโทนสีที่สวย แต่อาจขัดกับบุคลิกสปอร์ตไปหน่อยก็เท่านั้น

3. Chevrolet Trailblazer 2018

ค่ายโบว์ไทปี 2018 ในส่วนของรถ PPV ไม่มีรุ่นใหม่อัปเดต ได้แต่ส่งชุดแต่ง Phoenix Edition ประกอบด้วยพาร์ตตกแต่งภายนอก แยกเป็น 3 ชุด (ภายนอก ภายใน และภายนอก+ภายใน) ให้เลือกติดตั้ง ที่เอาไปเสริมหล่อให้กับ Chevrolet Trailblazer 2018 ได้ทุกคันไม่ว่าจะเพิ่งถอยใหม่ หรือถอยมาแล้วก็ตาม

4. Ford Everest 2018

คือไม่รู้ว่า Ford Ranger Raptor 2018 จะขายได้ดีแค่ไหน แต่ความฮือฮานั้นส่งพลังให้กับ Ford Everest 2018 ใหม่ปรับโฉมทันที ที่มีข่าวหลุดออกมาว่าจะใช้เครื่องยนต์ร่วมกัน (คืออารมณ์มันได้ ถึงระบบกันสะเทือนกับแชสซีส์ไม่ได้มาด้วยก็เถอะ) แม้ดีไซน์ภายนอกจะไม่ต่างจากตัวเดิม (คือถ้าไม่เคยใช้รุ่นนี้มาก่อนคงแยกยากเลยว่าปรับโฉมแล้ว) แต่อย่างไรก็ตาม Ford Everest 2018 ยังปรับออปชั่นและฟีเจอร์ต่าง ๆ ภายในรถด้วย

5. All-new Nissan Terra 2018

ถ้าเน้นของใหม่แกะกล่อง ปีนี้มีเพียง All-new Nissan Terra 2018 ที่กว่าจะมาได้นั้น “ช้ามากกกกก” แบบไม่กลัวตลาดจะวาย โดยชูบุคลิกความเป็นรถครอบครัว ภายในกว้างขวาง มีให้เลือกทั้งหมด 3 รุ่นย่อย ราคา 1.3-1.4 ล้านบาท (นิด ๆ) ประมาณว่าตั้งให้ดึงดูดลูกค้าไปก่อนและหลังจากพ้นสิ้นปีนี้ All-new Nissan Terra 2018 จะปรับราคาใหม่อีกครั้ง ซึ่งเราล่ะหวั่นใจแทน Nissan เสียจริง ๆ เพราะตอนนี้ตัวเลขยอดขายก็ไม่ค่อยสวยสมกับการเป็นของใหม่แกะกล่องรุ่นเดียวในตลาด

6. Toyota Fortuner 2018

เจ้าพ่อรถ PPV ยอดขายอันดับ 1 ของไทยที่ยังไม่มีใครล้มเฮียลงได้ แม้ Toyota Fortuner จะไม่เคยขึ้นไปยืนอยู่บนสุดของห่วงโซ่ออปชั่น แต่ Toyota Fortuner 2018 ก็ไม่เคยเป็นเหยื่อให้คู่แข่งเคี้ยวเล่นง่าย ๆ เพราะเล่นกับความสบายใจของลูกค้า ซึ่งวางใจได้ ยกตัวอย่างเช่น Mercedes-Maybach S560 อาจเหนือกว่า Mercedes-Benz S350 จริง แต่ถ้าต้องใช้ทุกวัน บางคนอาจสบายใจกับ S350 เพราะค่าใช้จ่ายต่ำกว่า แต่แน่นอนคุณก็จะพลาดความสบายของ S560 เช่นกัน ถ้าซื้อ 2 คันก็เปลือง จึงไม่มีอะไรได้มาฟรี ๆ ล้วนต้องเลือกทั้งนั้น

สำหรับปีนี้ Toyota Fortuner มีอัปเดตใหม่แค่ในส่วนของ Toyota Fortuner TRD Sportivo 2018 ตัวท็อป ราคาเฉียด 1.8 ล้านบาท มาพร้อมกับชุดแต่งจาก TRD ภายในอารมณ์สปอร์ต ก็ถือว่าไม่ถูกเลยสำหรับรถ PPV ที่ออปชั่นไม่มาก แต่อย่างที่เกริ่นไว้ Toyota เอาความสบายใจเข้าแลก

อย่างไรก็ตามในปีหน้าเหล่ารถอเนกประสงค์แบบ PPV ปี 2019 ฝ่ายการตลาดของแต่ละค่ายจะงัดมุขไหนมาเล่นให้ชมกันอีก เดาใจยาก แต่การแต่งหน้าทาปากหรือรุ่นพิเศษน่าจะยังมีให้เห็นต่อไป ส่วนการเปลี่ยนโฉมแรง ๆ เราคิดว่าไม่น่าจะมีให้เห็น ซึ่งเราอาจคิดผิดก็ได้ใครจะรู้

 ภาพจาก Isuzu, Mitsubishi, Chevrolet, Ford, Nissan และ Toyota

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รวม 6 รถ PPV ปี 2018 ไม่ถึงกับเล่นใหญ่ แต่ก็มีใหม่ตลอดไม่ขาดสาย โพสต์เมื่อ 26 ธันวาคม 2561 เวลา 11:34:37 10,325 อ่าน
TOP